Báo chí tích cực tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác các quan điểm, thông tin sai trái của các thế lực thù địch

Thứ Tư, 19/06/2024, 07:29 [GMT+7]
    Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2024), ngày18/6, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà Báo Việt Nam phối hợp với Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) tổ chức Hội nghị giao ban công tác báo chí tháng 6/2024.
 
    Các đồng chí: Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập báo Nhân Dân; Phan Xuân Thủy, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Thanh Lâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì giao ban.
 
Toàn cảnh buổi giao ban
Toàn cảnh buổi giao ban
    Đại diện các cơ quan báo chí đã nghe thông tin về kết quả công tác tuyên truyền tuần qua và kế hoạch thời gian tới; chia sẻ các khó khăn, vướng mắc gặp phải trong công tác thông tin tuyên truyền. Đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam đã giải đáp các kiến nghị; đưa ra các giải pháp hỗ trợ báo chí phát triển đúng định hướng, phát huy tốt nhất vai trò, sứ mệnh của báo chí cách mạng nước nhà.
 
    Phát biểu tại giao ban, đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, chúng ta đang kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, một sự kiện rất có ý nghĩa và đặc biệt quan trọng của đội ngũ những người làm báo. Theo Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025, báo chí đang trong giai đoạn chuyển đổi, cần bước đi cần phải thận trọng.
 
    Dẫn chứng tại Đài Phát thanh Truyền hình Vĩnh Long trong năm 2023 đã nộp ngân sách tới 780 tỉ đồng, cũng trong năm này, Youtube đã trả cho Đài là 4 triệu USD, tương đương với 100 tỷ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang lưu ý, đây là một cách làm mới, một cách tư duy mới để phù hợp kinh tế thị trường và giải quyết được bài toán chuyển đổi. Vì thế, Phó Thủ tướng mong muốn các cơ quan báo chí cần đổi mới tư duy, sáng tạo, mạnh dạn trong hoạt động, cố gắng phải vượt qua khó khăn. Phó Thủ tướng Chính phủ mong muốn ngoài trách nhiệm từ phía Chính phủ, các cơ quan báo chí phải vượt qua khó khăn "Nếu thực sự quyết tâm, chúng ta sẽ làm được".
 
    Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Chính phủ gửi lời chúc các cơ quan báo chí, truyền thông luôn tâm trong, trí sáng, tràn đầy năng lượng để bước tiếp chặng đường còn nhiều chông gai phía trước.
 
    Kết luận buổi giao ban, đồng chí Lại Xuân Môn, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh, những phát biểu chia sẻ rất thẳng thắn, rất sâu sắc, rất chân thành với anh chị em báo chí tại buổi giao ban đã gợi mở nhiều vấn đề mới, chia sẻ những khó khăn để các cơ quan báo chí quan tâm, nghiên cứu, tìm cho mình hướng phát triển mới phù hợp hơn, thiết thực hơn, hiệu quả hơn, đúng hướng hơn trong bối cảnh chuyển đổi số, sự phát triển khoa học công nghệ truyền thông đang diễn ra ngày càng mạnh mẽ tác động đến tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội, trong đó có báo chí, truyền thông. Gửi lời chúc tới toàn thể những người làm báo nước ta, tiếp nối truyền thống vẻ vang của nền báo chí cách mạng, tiếp tục cống hiến, hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ chính trị, góp phần vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
 
    Đồng chí Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh, nhìn lại chặng đường 99 năm qua, chúng ta hoàn toàn có quyền tự hào về những đóng góp quan trọng của báo chí đối với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ, phát triển đất nước. Báo chí luôn là lực lượng xung kích, đi đầu và ngày càng thể hiện rõ hơn vai trò chủ lực trong thông tin, tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước. Báo chí đã đang và sẽ truyền tải những thông tin trung thực, toàn diện đời sống chính trị, kinh tế - xã hội trong nước và quốc tế. Các cơ quan báo chí cần tích cực phát hiện, cổ vũ nhân tố mới, biểu dương những gương người tốt, việc tốt, những điển hình tiên tiến, những thành tựu của công cuộc đổi mới. Tham gia giám sát, phản biện xã hội, phát huy quyền làm chủ của người dân, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, chế độ ta. Tích cực tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác các quan điểm, thông tin sai trái của các thế lực thù địch. Báo chí đã tham gia tích cực vào cuộc vận động xây dựng, chỉnh đốn Đảng, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Nhiều tác phẩm báo chí có chất lượng tốt, thể hiện bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp cũng như trách nhiệm xã hội, trình độ, kỹ năng của người làm báo, hiệu quả xã hội, sức lan tỏa rộng rãi trong nhân dân ngày càng nâng lên. Những đóng góp to lớn, quan trọng nêu trên của báo chí và các thế hệ làm báo cách mạng Việt Nam đã được Đảng, Nhà nước khẳng định, biểu dương; nhân dân và xã hội tôn vinh, ghi nhận.
 
    Theo Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn, chặng đường tiếp theo của công cuộc xây dựng, đổi mới, phát triển đất nước; 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam đang đặt ra cho báo chí cách mạng nước ta sứ mệnh vẻ vang và cao cả. Để xây dựng được “nền báo chí truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại” như văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã xác định, báo chí phải nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm, sứ mệnh thúc đẩy và góp phần tạo nên sự đồng tâm, đồng thuận xã hội và sức mạnh tổng hợp to lớn cho cách mạng. Mỗi nhà báo, mỗi cơ quan báo chí cần phát huy truyền thống vẻ vang do thế hệ các nhà báo cách mạng Việt Nam đã bồi đắp suốt 99 năm qua, xây dựng bản lĩnh chính trị, nêu cao trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân và đạo đức nghề nghiệp để hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ chính trị của mình, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng và lòng mong đợi của nhân dân. 
                                                                                                     P.V
.