Xét xử nghiêm minh đối với những vụ án kinh tế, chức vụ, tham nhũng lớn

Thứ Sáu, 21/06/2024, 05:31 [GMT+7]
    Tòa án nhân dân tối cao vừa tổ chức Hội nghị chuyên đề công tác Tòa án. Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao chủ trì Hội nghị.
 
    Tham dự có các đồng chí lãnh đạo, thành viên Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, tập thể lãnh đạo các đơn vị thuộc Tòa án nhân dân tối cao; Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao; Chánh án Tòa án nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Chánh án Tòa án quân sự cấp quân khu.\
 
Toàn cảnh Hội nghị
Toàn cảnh Hội nghị
    Theo báo cáo tại Hội nghị, từ đầu năm 2024 đến nay, các Tòa án đã giải quyết được 316.403 vụ việc. So với cùng kỳ năm trước, số vụ án đã thụ lý tăng 39.635 vụ (tăng 8,5%); đã giải quyết tăng 28.907 vụ (tăng 10%). Tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan của Tòa án là 0,82%, đáp ứng được yêu cầu mà Nghị quyết Quốc hội đề ra.
 
    Tòa án nhân dân tối cao đã chỉ đạo các Tòa án tổ chức xét xử nghiêm túc, đảm bảo kịp thời, đúng tiến độ, đúng pháp luật đối với những vụ án kinh tế, chức vụ, tham nhũng lớn; những vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo. Các Tòa án đã thụ lý theo thủ tục sơ thẩm 779 vụ với 2.231 bị cáo phạm các tội về tham nhũng, đã xét xử 478 vụ với 1.120 bị cáo. Đã xử lý nghiêm một số vụ án gây thiệt hại đặc biệt lớn, gây bức xúc trong xã hội được dư luận đánh giá cao, tin tưởng vào đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước ta trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.
 
    Công tác giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm tiếp tục chuyển biến tích cực. Tổng số đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm mà Tòa án nhân dân tối cao và các Tòa án nhân dân cấp cao phải giải quyết là 13.274 đơn/vụ; đã giải quyết được 4.838 đơn/vụ.
 
    Tòa án nhân dân tích cực tham gia xây dựng thể chế, tăng cường công tác xây dựng và bảo đảm áp dụng thống nhất pháp luật. Từ đầu năm đến nay, Tòa án nhân dân tối cao đã hoàn thiện và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến đối với Hồ sơ Dự án Luật Tư pháp người chưa thành niên và Dự án Pháp lệnh Chi phí tố tụng; phối hợp với Ủy ban Tư pháp của Quốc hội chỉnh lý, hoàn thiện Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi) để trình Quốc hội xem xét thông qua tại kỳ họp thứ 7; xây dựng hồ sơ đề nghị xây dựng Dự án Luật Phá sản sửa đổi. Phối hợp bộ ngành có liên quan xây dựng 11 dự án Luật.
 
    Tại Hội nghị, lãnh đạo một số đơn vị thuộc Tòa án nhân dân tối cao và Chánh án một số Tòa án nhân dân địa phương đã trao đổi, thảo luận, nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn triển khai thực hiện các nhiệm vụ công tác.
 
    Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao những kết quả công tác đạt được của Tòa án nhân dân các cấp từ đầu năm 2024 đến nay.
 
    Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Chánh án Tòa án nhân dân tối cao yêu cầu các Tòa án cần tập trung đẩy mạnh thực thực hiện thành công các giải pháp nâng cao chất lượng công tác. Tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ việc; phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu, yêu cầu của Nghị quyết của Quốc hội. Khắc phục triệt để việc để các vụ án quá thời hạn xét xử do nguyên nhân chủ quan; bảo đảm xét xử nghiêm minh, khách quan, công bằng, đúng pháp luật, không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm.
                                                                                   Ngọc Hà
.