Đồng chí Phan Đình Trạc thăm và làm việc tại Thụy Sỹ

Chủ Nhật, 02/07/2023, 20:23 [GMT+7]

    Thực hiện Kế hoạch hoạt động đối ngoại năm 2023, đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương, đã dẫn đầu đoàn đại biểu Đảng ta thăm và làm việc tại Thụy Sỹ từ 26/6 đến 02/7/2023.

    Trong thời gian chuyến thăm, Đoàn đã có các cuộc hội kiến, làm việc với Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Thụy Sỹ Eva Herzog, Tổng Thư ký Văn phòng Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) Rebeca Grynspan, Trưởng Cơ quan liên bộ về phòng, chống tham nhũng Thụy Sỹ Alexandra Baumann, Tổng Thư ký Bộ Ngoại giao Thụy Sỹ Markus Seiler, Thị trưởng thành phố Bern Alec von Graffenried, đồng Chủ tịch Đảng Lao động Thụy Sỹ Amanda Loset, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Thụy Sỹ Massimilano Ay và Chủ tịch Hội hữu nghị Thụy Sỹ - Việt Nam Anjuska Weil. Đoàn đã thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sỹ, Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva và gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Sỹ.

Đoàn đại biểu Đảng ta làm việc với Văn phòng Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD)
Đoàn đại biểu Đảng ta làm việc với Văn phòng Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD)
    Tại các cuộc làm việc, đồng chí Phan Đình Trạc đã thông tin về tình hình và các thành tựu phát triển kinh tế-xã hội mà Việt Nam đã đạt được sau gần 40 năm Đổi mới, về các mục tiêu và chiến lược phát triển đất nước theo đường lối Đại hội lần thứ XIII của Đảng; trao đổi, tìm hiểu kinh nghiệm của Thụy Sỹ trong công tác phòng, chống tham nhũng. Đánh giá về quan hệ song phương, đồng chí Phan Đình Trạc nhấn mạnh và bày tỏ vui mừng về việc quan hệ hai nước tiếp tục phát triển tích cực, ngày càng đa dạng và thực chất trên nhiều lĩnh vực. Đồng chí cảm ơn Chính phủ, nhân dân Thụy Sỹ và các đảng chính trị có quan hệ hợp tác với Đảng Cộng sản Việt Nam đã luôn dành sự ủng hộ cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước của Việt Nam. Để tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam - Thụy Sỹ trong thời gian tới, đồng chí đề nghị hai bên tiếp tục duy trì các hoạt động trao đổi đoàn ở cấp cao và các cấp trên kênh đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân; sớm hoàn tất đàm phán Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và khối Mậu dịch tự do châu Âu (EFTA); triển khai có hiệu quả Chương trình hợp tác phát triển Việt Nam - Thụy Sỹ giai đoạn 2021-2024 và các hiệp định mà hai bên đã ký kết; tăng cường hợp tác trên các diễn đàn khu vực và quốc tế vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp vào hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và trên thế giới.
 
Đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương và đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với các đồng chí Đại diện phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc (tại Gionevo); Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt tại Thụy Sỹ
Đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương và đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với các đồng chí Đại diện phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc (tại Gionevo); Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt tại Thụy Sỹ
    Lãnh đạo Quốc hội, chính quyền và các cơ quan của Thụy Sỹ đánh giá cao chuyến thăm, làm việc của Đoàn, khẳng định chuyến thăm góp phần quan trọng củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ giữa hai nước. Các cấp lãnh đạo Thụy Sỹ bày tỏ vui mừng về mối quan hệ hợp tác giữa hai nước tiếp tục đà phát triển tích cực, đặc biệt được minh chứng qua các chuyến thăm cấp cao giữa hai nước trong thời gian vừa qua. Chúc mừng những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được sau gần 40 năm Đổi mới, Bạn bày tỏ lạc quan về tương lại phát triển của Việt Nam. Bạn đánh giá cao vai trò, vị trí của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới, đồng thời khẳng định Thụy Sỹ coi Việt Nam là một đối tác quan trọng hàng đầu ở khu vực Đông Nam Á, mong muốn hai nước tăng cường hơn nữa hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại, đầu tư và trên các vấn đề quốc tế vì lợi ích chung của cả hai nước. Trao đổi kinh nghiệm trong công tác phòng chống tham nhũng, Bạn giới thiệu về Chiến lược chống tham nhũng giai đoạn 2021-2024 và những biện pháp cụ thể cũng như kinh nghiệm thực tiễn của Thụy Sỹ trong lĩnh vực này.
 
    Tổng Thư ký UNCTAD Rebeca Grynspan đánh giá cao các thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trên các lĩnh vực phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, y tế và giáo dục cũng như sự tham gia tích cực, có trách nhiệm của Việt Nam đối với cộng đồng quốc tế, đặc biệt thông qua các nỗ lực thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) và cam kết đưa ra tại Hội nghị COP26 về biến đổi khí hậu. Lãnh đạo UNCTAD cũng bày tỏ vui mừng về kết quả hợp tác tốt đẹp với Việt Nam trong các lĩnh vực hoạt động của UNCTAD, đồng thời khẳng định thời gian tới sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trong những chương trình, dự án hợp tác cụ thể.
 
    Trao đổi với Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sỹ, Phái đoàn thường trực Việt Nam và đại diện kiều bào ta tại Geneva, Thụy Sỹ, đồng chí Phan Đình Trạc đã thông báo những nét lớn về tình hình đất nước, chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước ta về phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị và phòng chống tham nhũng, tiêu cực kể từ sau Đại hội lần thứ XIII đến nay. Đồng chí biểu dương những kết quả tích cực của các cơ quan đại diện, đồng thời đề nghị cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Thụy Sỹ tiếp tục phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đóng góp vào việc tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương Việt Nam - Thụy Sỹ cũng như vai trò của Việt Nam tại Liên hợp quốc. Với cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Sỹ, ghi nhận những tình cảm và đóng góp của bà con đối với quê hương, đất nước, đồng chí đề nghị bà con tiếp tục hội nhập tốt với sở tại, luôn hướng về Tổ quốc, phát huy vai trò cầu nối quan trọng nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Thụy Sỹ.
Minh Anh
.