Hà Nội: Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động các cơ quan tư pháp, bổ trợ tư pháp

Thứ Hai, 03/07/2023, 16:55 [GMT+7]
    Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Thành ủy Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị giao ban đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2023, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023 và tổ chức ký kết các quy chế phối hợp giữa các cơ quan Thành phố trong lĩnh vực tư pháp, bổ trợ tư pháp… Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Thành ủy chủ trì Hội nghị.
 
    Theo Báo cáo tại Hội nghị, 6 tháng đầu năm 2023, công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Thành ủy, Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp các quận, huyện, thị ủy và các đơn vị trong thành phố kịp thời, thường xuyên, phát huy hiệu quả thiết thực. Các cấp, các ngành đã tập trung chỉ đạo, bám sát chương trình công tác năm 2023. Trong đó, 100% văn bản của thành phố được ban hành đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục, bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp và thống nhất với quy định của hệ thống pháp luật. Hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật được triển khai sâu, rộng, bám sát các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô và đạt được nhiều kết quả tích cực; công tác cải cách hành chính của các cơ quan tư pháp thành phố được đẩy mạnh. Việc lập hồ sơ đề nghị xây dựng Luật và soạn thảo dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) triển khai đúng tiến độ, chất lượng và hiệu quả.
 
Các đồng chí lãnh đạo thành phố chứng kiến lễ ký quy chế phối hợp giữa các đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Thành ủy Hà Nội
Các đồng chí lãnh đạo thành phố chứng kiến lễ ký quy chế phối hợp giữa các đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Thành ủy Hà Nội
    Công tác điều tra, truy tố, xét xử được thực hiện nghiêm, đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra việc kết án oan người vô tội và bỏ lọt tội phạm. Chất lượng hoạt động của các cơ quan tiến hành tố tụng tiếp tục có những chuyển biến tích cực; nhiều vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã được Tòa án nhân dân Thành phố khẩn trương nghiên cứu hồ sơ để đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh, được dư luận đồng tình ủng hộ. Việc tổ chức thi hành án dân sự liên quan đến hình sự về kinh tế, tham nhũng, án tín dụng ngân hàng, vụ việc có giá trị thi hành lớn được quan tâm chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả. 
 
    Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Thành ủy ghi nhận và đánh giá cao những kết quả của các cấp, các ngành đạt được trong thời gian qua. Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến yêu cầu các cấp, các ngành TP. Hà Nội tập trung thực hiện tốt 7 nhiệm vụ trọng tâm đã được Ban chỉ đạo Cải cách tư pháp xác định trong 6 tháng cuối năm 2023.
 
    Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Thành ủy yêu cầu các cơ quan, đơn vị thuộc Thành phố tiếp tục phối hợp với Bộ Tư pháp nghiên cứu, đề xuất chính sách lập hồ sơ đề nghị và xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi); chỉ đạo thực hiện Đề án đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác tổ chức thi hành pháp luật của Thành phố; Chỉ đạo tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực tư pháp, bổ trợ tư pháp để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và xử lý nghiêm những vi phạm.
 
    Đồng chí Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Thành ủy cũng đề nghị các đơn vị thực hiện có hiệu quả Nghị quyết của Quốc hội về phòng, chống tội phạm; nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các cơ quan tư pháp, bổ trợ tư pháp. Tăng cường các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, điều tra, xử lý kịp thời, có hiệu quả các loại tội phạm và vi phạm pháp luật khác. Các cơ quan tư pháp hai cấp Thành phố tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án; chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật trong công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án, không để xảy ra oan sai, không để lọt tội phạm; Đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án trọng điểm, các vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng chỉ đạo.
                                                                                                       Văn Hiếu
.