Từ tố giác của người dân, 4 cán bộ xã ở Nghệ An bị khởi tố

Thứ Tư, 18/08/2021, 10:51 [GMT+7]
    Ngày 17/8, Công an Nghệ An cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố 4 bị can nguyên là cán bộ xã Hợp Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
 
    4 bị can gồm: Nguyễn Mão (SN 1963), nguyên Chủ tịch UBND xã Hợp Thành; Trương Văn Chung (SN 1973), Kế toán trưởng UBND xã; Nguyễn Công Bằng (SN 1986), công chức địa chính, xây dựng, nông nghiệp, môi trường UBND xã; Nguyễn Thị Thương (SN 1977), công chức Tư pháp kiểm thủ quỹ UBND xã.
 
Cơ quan chức năng tống đạt các quyết định
Cơ quan chức năng tống đạt các quyết định
    Đồng thời, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra lệnh: khám xét nơi ở, nơi làm việc của các bị can; bắt tạm giam thời hạn 4 tháng đối với bị can Nguyễn Mão và bị can Trương Văn Chung; cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can Nguyễn Thị Thương và bị can Nguyễn Công Bằng.
 
    Theo tài liệu của cơ quan điều tra, sau khi nhận được tố cáo của công dân về những sai phạm của một số cán bộ UBND xã Hợp Thành, Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an Nghệ An) đã tiến hành điều tra, xác định: Trong giai đoạn từ năm 2016 đến năm 2018, ông Nguyễn Mão, thời điểm đó là Chủ tịch UBND xã Hợp Thành đã chỉ đạo cấp dưới lấy tiền ngân sách chi trái quy định, số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
 
    Để hợp thức hóa các khoản chi trái quy định này và che dấu hành vi sai phạm, cuối năm 2018, ông Nguyễn Mão đã chỉ đạo cấp dưới là Chung, Bằng, Thương lập khống bộ hồ sơ chi hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa xóm Chùa.
 
    Thực tế, nhà văn hóa xóm Chùa được UBND xã Hợp Thành hỗ trợ xây dựng vào năm 2017, số tiền 350 triệu đồng. Vụ việc trên đã gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước số tiền 300 triệu đồng
Hiện, cơ quan công an đang mở rộng điều tra vụ án trên. 
                                                                                          Thanh Châu
                                                                                        (Báo Nhân Dân)
.