Triển khai Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ V

Thứ Sáu, 28/02/2020, 14:42 [GMT+7]
    Ngày 27/2, Ban Tổ chức Trung ương họp triển khai Kế hoạch tổ chức Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ V- năm 2020. Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương chủ trì cuộc họp. Tham dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Mai Văn Chính, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Thuận Hữu, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên Giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Trần Bình Minh, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam.
 
    Mục đích của Kế hoạch tổ chức Giải Búa liềm vàng lần thứ V là nhằm tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của công tác xây dựng Đảng. Cổ vũ toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ra sức thi đua thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, các chỉ thị, kết luận của Trung ương Đảng và nghị quyết các hội nghị Trung ương khóa XII để công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng ngày càng đi vào thực chất, trở thành động lực cụ thể, thiết thực, thường xuyên, tự giác trong mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân. Các đơn vị chủ trì tổ chức giải gồm Ban Tổ chức Trung ương, Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp các cơ quan liên quan thống nhất nội dung công việc, phân công nhiệm vụ cụ thể.
 
Quang cảnh cuộc họp
Quang cảnh cuộc họp
    Tại cuộc họp, các đại biểu thảo luận làm rõ những nét cần đổi mới trong nội dung tuyên truyền về xây dựng Đảng năm nay. Đó là các tác phẩm dự thi hướng trọng tâm về phản ánh công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng; tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; tích cực đấu tranh chống “diễn biến hòa bình”; phản bác các quan điểm sai trái, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch; tuyên truyền về kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020; vấn đề xây dựng Đảng về đạo đức và việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI, XII) gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về tiếp tục học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh... Đại biểu cũng đã thảo luận và thống nhất về các tiêu chuẩn tham dự giải; tiêu chí bình chọn, xét giải đối với tác phẩm dự thi và các tập thể, cá nhân, nhất là các giải mới được đề xuất như: Giải cho tác phẩm xuất sắc tuyên truyền về đại hội Đảng, Giải cho tác phẩm xuất sắc về đấu tranh chống “diễn biến hòa bình”. Giải cho tác phẩm xuất sắc của tác giả là người Việt Nam ở nước ngoài…
 
    Phát biểu kết luận tại cuộc họp, đồng chí Phạm Minh Chính đề nghị, Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng năm 2020 cần phát huy sự thành công của năm 2019, đồng thời tạo sức lan tỏa hơn nữa, tiếp tục nâng cao chất lượng và hiệu quả nhằm bảo đảm ý nghĩa thiết thực và uy tín của Giải Búa liềm vàng. Kế hoạch tổ chức giải cần được chuẩn bị chu đáo, cập nhật định hướng những nội dung mới như tập trung tuyên truyền về các sự kiện quan trọng của Đảng và đất nước trong năm 2020; tuyên truyền về các thành tựu của đất nước trên các lĩnh vực, trong đó nêu bật vai trò lãnh đạo của Đảng. Các tác phẩm báo chí phải thể hiện lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, tính phê bình, tính xây dựng và tính nhân văn. Giải cần quan tâm tôn vinh những nhà báo lão thành đã có nhiều đóng góp trong công tác tuyên truyền về xây dựng Đảng; đồng thời vinh danh các nhân vật tiêu biểu, là chất liệu góp phần làm nên tác phẩm báo chí có chất lượng. Các đơn vị cần tổ chức những lớp bồi dưỡng, tập huấn viết về xây dựng Đảng cho cán bộ, phóng viên, biên tập viên. Đẩy mạnh tuyên truyền về Giải Búa liềm vàng nhằm tạo sức thu hút đông đảo người tham gia.
                                                                                               P.V
.