Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Thứ Tư, 21/08/2019, 15:42 [GMT+7]
    Sáng 20-8, tại Hà Nội, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc sơ kết ba năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW (Chỉ thị) của Bộ Chính trị, khóa XII về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì Hội nghị.
 
    Hội nghị được tổ chức trực tuyến với điểm cầu chính tại Hà Nội và các điểm cầu ở các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Trung ương.
 
    Cùng dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng; lãnh đạo các ban Đảng Trung ương, Đảng đoàn, bộ, ban, ngành Trung ương; cán bộ chủ chốt các ban, bộ, ngành; các tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu của các ngành, địa phương trên cả nước.
 
Quang cảnh Hội nghị
Quang cảnh Hội nghị
    Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Võ Văn Thưởng cho biết, thời gian qua, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đã đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; từng bước đưa việc học tập và làm theo Bác thành công việc thường xuyên, thành ý thức tự giác của cán bộ, đảng viên và nhiều người dân trong cả nước. Việc học tập và làm theo Bác được gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, góp phần tích cực hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, đấu tranh đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực...
 
    Báo cáo tại hội nghị sơ kết ba năm đã nêu bật những kết quả đạt được trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, các ngành; cũng như việc tổ chức, quán triệt, triển khai thực hiện chỉ thị của các ban, bộ, ngành, cơ quan, đoàn thể Trung ương và địa phương. Báo cáo thẳng thắn chỉ rõ nguyên nhân của những ưu, khuyết điểm; tập trung chỉ ra những khó khăn, tồn tại, vướng mắc ở từng cơ quan, đơn vị, địa phương, đồng thời kiến nghị, đề xuất nhiều nội dung, giải pháp nhằm nâng cao chất lượng thực hiện Chỉ thị trong thời gian tới.
 
    Các đại biểu dự hội nghị đã dành nhiều thời gian tập trung thảo luận, chia sẻ, trao đổi nhiều kinh nghiệm về cách thức quán triệt, tổ chức thực hiện Chỉ thị, nhất là việc lựa chọn nội dung, hình thức học tập và làm theo một cách thiết thực, hiệu quả, phù hợp với từng địa phương, đơn vị, cá nhân; gắn việc thực hiện Chỉ thị với việc thực hiện các quy định những điều đảng viên không được làm, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên,… và các phong trào thi đua yêu nước.
 
    Phát biểu ý kiến chỉ đạo Hội nghị, thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đồng chí Trần Quốc Vượng ghi nhận, đánh giá cao những kết quả các cấp ủy, chính quyền, mặt trận, đoàn thể đạt được trong thực hiện Chỉ thị; biểu dương các tập thể, cá nhân đã có nhiều thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ba năm qua.
 
    Đồng chí Thường trực Ban Bí thư khẳng định, kết quả thực hiện Chỉ thị đã góp phần tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, đối ngoại và công tác xây dựng Đảng; hoàn thiện chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, đạo đức công vụ, đổi mới tác phong làm việc, tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân; đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, đảng viên, đóng góp quan trọng cho việc xây dựng, chỉnh đốn Đảng ở nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị.
 
    Đồng chí Trần Quốc Vượng đề nghị các cấp ủy, chính quyền, mỗi cán bộ, đảng viên, cần chuẩn bị thật tốt việc tổ chức đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng; nhất là công tác nhân sự cho nhiệm kỳ tới; tập trung khắc phục, giải quyết dứt điểm, triệt để những vấn đề bức xúc, nổi cộm mà cán bộ, đảng viên và nhân dân quan tâm. Từng địa phương, cơ quan, đơn vị và mỗi cá nhân phải có chương trình, kế hoạch thật cụ thể, triệt để thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, phải tạo được phong trào chuyển biến thực sự theo gương Bác về nội dung này, nhất là trong tình hình đất nước hiện nay.
                                                                                           Văn Bắc
.