Tổng thống Hàn Quốc đặt mục tiêu loại trừ tham nhũng

Thứ Hai, 10/02/2020, 06:16 [GMT+7]
    Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, mục tiêu của chính quyền ông là loại bỏ tham nhũng và đưa Hàn Quốc vào top 20 quốc gia ít tham nhũng nhất thế giới.
 
    Tổng thống Moon đưa ra phát biểu trên tại cuộc họp ở Thủ đô Seoul với bà Huguette Labelle, Chủ tịch Hội đồng Hội nghị Quốc tế Chống tham nhũng (IACC) nhân dịp bà Labelle có chuyến làm việc tại Hàn Quốc để chuẩn bị cho Hội nghị IACC lần thứ 19, sẽ diễn ra từ ngày 2 - 5/6 tại Trung tâm COEX, Seoul.
 
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in
    Tại Hội nghị lần thứ 19 này, như thường lệ, Tổ chức Minh bạch Quốc tế đảm nhận nhiệm vụ của Ban Thư ký và sẽ công bố Chỉ số cảm nhận tham nhũng hàng năm (CPI).
 
    Tại cuộc họp, bà Labelle đã mời Tổng thống Moon có bài phát biểu tại Hội nghị vào tháng 6. Nội dung bài phát biểu về tiềm năng giải quyết vấn nạn tham nhũng, qua đó, đặt mong muốn Hàn Quốc sẽ lấy lại được niềm tin của các Chính phủ trên toàn thế giới.
 
    Người đứng đầu tổ chức chống tham nhũng toàn cầu cũng nhận định, xếp hạng Chỉ số cảm nhận tham nhũng của Hàn Quốc đã được cải thiện trong 3 năm qua.
 
    Năm 2019, Hàn Quốc xếp thứ 39 trên tổng số 180 quốc gia về CPI, tăng từ vị trí 45 (năm 2018) và 51 (năm 2017). Theo Tổng thống Moon Jae-in, những nỗ lực quốc gia để tạo ra “một xã hội minh bạch và trong sạch hơn” là lý do giúp thứ hạng CPI được cải thiện kể từ sau khi ông nhậm chức. Moon Jae-in trở thành Tổng thống Hàn Quốc vào năm 2017 sau khi cựu Tổng thống Park Geun-hye bị luận tội tham nhũng. Tháng 1 năm nay, Tổng thống Hàn Quốc đã kêu gọi thành lập một đơn vị điều tra chống tham nhũng đặc biệt để điều tra các vụ bê bối tham nhũng liên quan đến các công tố viên và cảnh sát cấp cao, theo hãng thông tấn Yonhap.
                                                                                       Đức Anh
.