Thái Bình: Triển khai nhiệm vụ công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp 6 tháng cuối năm 2024

Thứ Ba, 09/07/2024, 16:14 [GMT+7]
    Thường trực Tỉnh ủy Thái Bình vừa tổ chức Hội nghị giao ban công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Các đồng chí: Ngô Đông Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh; Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh; Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chủ trì Hội nghị.
 
    Dự Hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố.
 
Đồng chí Ngô Đông Hải,Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng tiêu cực tỉnh Thái Bình phát biểu tại Hội nghị
Đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Thái Bình phát biểu tại Hội nghị
    Trong 6 tháng đầu năm 2024, các cấp, ngành, tỉnh Thái Bình đã lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt, triển khai có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, cải cách tư pháp, đặc biệt là những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nêu trong các Kết luận của Thường trực Tỉnh ủy tại Hội nghị tổng kết năm 2023 và giao ban công tác quý I/2024. Công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; công tác quân sự, quốc phòng địa phương tiếp tục được chú trọng, xác định là nhiệm vụ hàng đầu để tập trung chỉ đạo quyết liệt, toàn diện với nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả. Một số loại tội phạm giảm so với cùng kỳ năm 2023. Nhiều vụ việc phức tạp, kéo dài, khiếu kiện đông người được tập trung giải quyết có hiệu quả. Các cơ quan tiến hành tố tụng tập trung đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm, nhất là các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo tỉnh theo dõi, chỉ đạo; trong đó có những vụ án gây thiệt hại lớn về người và tài sản, liên quan đến cán bộ ở nhiều cấp. Các cấp, ngành trong tỉnh đã triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, với phương châm “Phòng ngừa tham nhũng là chính, cơ bản, lâu dài; phát hiện, xử lý là quan trọng, cấp bách”. Công tác thanh tra, kiểm tra, khắc phục vi phạm; xác minh thu nhập, tài sản đối với người có chức vụ, quyền hạn; quản lý đất đai, đấu thầu, đấu giá; công khai, minh bạch hoạt động của cơ quan, tổ chức; bảo đảm kỷ luật, kỷ cương hành chính;... tiếp tục được tăng cường. 
 
    Công tác cải cách tư pháp được thực hiện nghiêm túc, chủ động ngay từ đầu năm với những nhiệm vụ trọng tâm, cụ thể, có sự phân công rõ ràng về cơ quan chủ trì, cơ quan phối hợp và tiến độ thực hiện để theo dõi, kiểm tra, giám sát. Công tác tiếp công dân, giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của dân có nhiều chuyển biến; nhiều phản ánh, kiến nghị liên quan trực tiếp đến đời sống và nhu cầu thiết yếu của người dân được quan tâm chỉ đạo giải quyết; vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong công tác tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân được chú trọng. Công tác phối hợp trong các cơ quan nội chính và giữa cơ quan nội chính với các ban, sở, ngành, đoàn thể, địa phương, đơn vị ngày càng thực chất, hiệu quả hơn, trong đó, nổi bật là công tác trao đổi thông tin, nắm tình hình và xử lý hoặc phối hợp tham mưu xử lý các vụ án, vụ việc phức tạp, nổi cộm ngay từ cơ sở. 
 
    Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Ngô Đông Hải, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được, đồng thời, chỉ rõ một số tồn tại, hạn chế, vướng mắc trong công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, cải cách tư pháp thời gian qua.
 
    Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục đề cao vai trò, trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện hiệu quả công tác phổ biến, quán triệt, triển khai các văn bản của Trung ương, của tỉnh về công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, cải cách tư pháp, nhất là những văn bản mới ban hành gắn với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cơ quan, đơn vị. Tăng cường công tác xây dựng Đảng, chính quyền, củng cố hệ thống chính trị, đặc biệt là xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở ở những xã sáp nhập hoặc có biến động về công tác cán bộ; qua đó, tạo tiền đề quan trọng cho công tác chuẩn bị nhân sự đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2025-2030. Tiếp tục kiểm tra, rà soát, nắm chắc tình hình nhân dân và chủ động chỉ đạo giải quyết kịp thời, có hiệu quả những vấn đề dư luận quan tâm, nhất là những vấn đề tiềm ẩn bức xúc. Tăng cường chỉ đạo thanh tra, kiểm tra, giám sát, trong đó, tập trung thanh tra, kiểm tra, giám sát các lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực nhằm phát hiện, chấn chỉnh, xử lý kịp thời những hạn chế, vi phạm; không để vi phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn.
 
    Tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các biện pháp bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội; chủ động rà soát, đánh giá những vụ việc, vấn đề nhạy cảm, có nguy cơ tiềm ẩn phức tạp để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý ngay tại cơ sở, không để phát sinh thành ”điểm nóng” phức tạp về an ninh, trật tự. Các cơ quan trong khối nội chính tiếp tục tham mưu, thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm an ninh, quốc phòng, quân sự địa phương; nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, nhất là những loại tội phạm, vi phạm có xu hướng tăng và phức tạp vào những tháng cuối năm; chủ động đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, vụ việc, nhất là những vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm và các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo tỉnh theo dõi, chỉ đạo.
                                                                                 Nguyễn Thị Khánh
                                                                                         (Ban Nội chính Tỉnh ủy Thái Bình)
.