Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Sinh hoạt chuyên đề với chủ đề phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, xây dựng đạo đức liêm chính thông qua nghệ thuật

Thứ Ba, 09/07/2024, 04:30 [GMT+7]
    Thực hiện chỉ đạo của Ban Nội chính Trung ương về nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và xây dựng đạo đức liêm chính; căn cứ Kế hoạch phòng, chống tham nhũng, tiêu cực năm 2024 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban Cán sự đảng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề với chủ đề phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, xây dựng đạo đức liêm chính thông qua nghệ thuật; giao nhiệm vụ cho Nhà hát Tuổi trẻ tổ chức buổi biểu diễn vở kịch "Biến dạng" có nội dung về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và xây dựng đạo đức liêm chính.
 
Các nghệ sĩ đã có buổi biểu diễn thành công vở kịch
Các nghệ sĩ đã có buổi biểu diễn thành công vở kịch "Biến dạng"
    Vở kịch kể về cuộc đời ông Sát có số phận "khác thường" ngay từ khi mới sinh ra. Phải sau 9 tháng 25 ngày mang nặng đẻ đau thì mẹ mới sinh ra ông. Và để đánh đổi cuộc sống cho đứa trẻ bà mẹ đã chấp nhận cái chết chỉ mong con mình lớn lên trở thành người tốt. Ông có những năm tháng cuộc đời trải toàn hoa hồng, với con đường quan lộ thênh thang. Nhưng trái với kỳ vọng của người mẹ đã khuất, ông Sát trở thành con người tha hóa về đạo đức, ích kỷ, tham lam, độc ác, sẵn sàng chà đạp mọi giá trị đạo đức để có chức quyền và vơ vét thật nhiều tiền. Ông cũng không từ một thủ đoạn nào nếu có ai có ý đồ hãm hại mình. 
 
    Không những thế, ông còn đẩy biết bao cuộc sống của người dân hiền lành lương thiện quê hương mình trắng tay mất đất để làm dự án thiên đường du lịch. Những bờ xôi ruộng mật không còn, người dân quê chỉ còn biết tứ tán li hương, thậm chí trong số đó có người phải làm những việc nhơ bẩn. Họ oán trách ông nhưng ông vẫn im lặng để hưởng cuộc sống giàu sang, chức quyền. Nhưng đau đớn hơn nhân cách tha hóa của ông đã lây nhiễm sang chính hai con của mình, đó là thói hợm hĩnh, ích kỷ, lợi dụng chức quyền để trục lợi, tham lam vơ vét…Khi sự thật được phơi bày - 02 đứa con đầu không phải con mình, chúng không màng tới sức khỏe của ông, chỉ nhăm nhăm đòi chia phần ở bản di chúc.
 
    Theo đó, nhiều vấn đề xoay quanh đề tài phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, xây dựng đạo đức liêm chính đã được đề cập trong vở kịch. Cho dù ông Sát có nhiều tiền để hóa giải lời nguyền không sống qua tuổi 60 nhưng vẫn không thể thoát khỏi điều đó, nếu như lương tâm cắn rứt, quá khứ đầy rẫy tội ác luôn ám ảnh từng đêm. Đó cũng là hồi chuông cảnh tỉnh bộ phận quan tham và thức tỉnh lương tri con người.
 
    Buổi sinh hoạt chuyên đề với chủ đề phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, xây dựng đạo đức liêm chính bằng cách thông qua nghệ thuật đã thu hút đông đảo các đại biểu tới tham dự và nhận được sự đánh giá cao; với nội dung nhiều thông điệp, sắc bén, các nghệ sĩ truyền tải thú vị là một cách làm sáng tạo, hấp dẫn, dễ hiểu, dễ nhớ; góp phần tích cực trong việc nâng cao nhận thức về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.
                                                                                       P.V
.