Xét xử sơ thẩm 10 bị cáo nguyên cán bộ, nhân viên Văn phòng đăng ký đất đai và Chi cục thuế thành phố Phan Thiết

Thứ Tư, 16/02/2022, 11:42 [GMT+7]
    Sáng 15/2/2022, Tòa án nhân dân thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 10 bị cáo nguyên là cán bộ, nhân viên Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai Phan Thiết và Chi cục thuế Phan Thiết về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
 
    10 bị cáo bị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Thuận đề nghị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” nhưng mức độ hậu quả gây ra khác nhau nên được xếp vào các điểm, các khoản khác nhau trong điều 360 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).
 
    Theo cáo trạng, từ tháng 3/2016 đến tháng 12/2018, UBND TP Phan Thiết đã ban hành 166 quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang đất ở nông thôn đối với 166 thửa tại 3 xã Thiện Nghiệp, Phong Nẫm và Tiến Lợi. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ xác định thông tin khu vực, vị trí đối với các thửa đất xin chuyển mục đích sử dụng đất để chuyển cho Chi cục Thuế TP Phan Thiết xác định nghĩa vụ tài chính, các cá nhân thuộc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Phan Thiết, gồm: Nguyễn Ngọc Hải, Giám đốc; Nguyễn Hữu Hoành là Phó Giám đốc cùng các nhân viên Nguyễn Thị Hoàng Oanh, Lê Thị Thanh Hạnh, Tạ Thị Thanh Huyền, Nguyễn Hồ Luân đã thiếu trách nhiệm, không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao.
 
Các bị cáo tại phiên Tòa
Các bị cáo tại phiên Tòa
    Việc này dẫn đến xác định sai thông tin khu vực, vị trí đối với 46 thửa đất xin chuyển mục đích sử dụng đất, gây thiệt hại tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ phải nộp cho ngân sách Nhà nước tổng số tiền hơn 6 tỷ đồng. Trong đó, Nguyễn Hữu Hoành chịu trách nhiệm về thiệt hại số tiền hơn 5,66 tỷ đồng; Nguyễn Thị Hoàng Oanh là hơn 3,05 tỷ đồng; Tạ Thị Thanh Huyền gần 1,1 tỷ đồng; Lê Thị Thanh Hạnh là 602 triệu đồng; Nguyễn Ngọc Hải hơn 381 triệu đồng và Nguyễn Hồ Luân hơn 377 triệu đồng.
 
    Các cá nhân thuộc Chi cục thuế Phan Thiết, gồm: Bạch Dân Vinh, Phó Chi cục trưởng; Trần Văn Đông là Đội trưởng; Nguyễn Ngọc Quang là Phó đội trưởng, Đỗ Lễ là nhân viên Đội Trước bạ - Thu khác đã không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao, thiếu kiểm tra, kiểm soát hồ sơ dẫn đến tính tiền sử dụng đất không đúng, gây thiệt hại cho Ngân sách nhà nước gần 3,6 tỷ đồng. Trong đó, Bạch Dân Vinh chịu trách nhiệm về thiệt hại đối với số tiền hơn 3,58 tỷ đồng; Trần Văn Đông hơn 3,43 tỷ đồng; Nguyễn Ngọc Quang hơn 3,3 tỷ đồng và Đỗ Lễ hơn 292 triệu đồng.
 
    Hành vi của các bị can là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến uy tín của đơn vị, gây thiệt hại đến nguồn thu của ngân sách Nhà nước. Do đó, cần xử lý nghiêm bằng pháp luật hình sự nhằm răn đe, giáo dục và phòng ngừa tội phạm chung.
 
    Liên quan đến các sai phạm về quản lý đất đai xảy trên địa bàn TP Phan Thiết, trước đó ngày 21/8/2020, TAND tỉnh Bình Thuận đã đưa ra xét xử vụ án “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, tuyên xử phạt tù các bị cáo là nguyên Chủ tịch, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thiết; nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP Phan Thiết và 3 nhân viên.
                                                                                      Đình Châu
                                                                                   (Báo Nhân Dân)
.