Hàn Quốc: Giữ nguyên mức án 17 năm tù giam đối với cựu Tổng thống Lee Myung-bak tội biển thủ và hối lộ

Thứ Hai, 02/11/2020, 06:58 [GMT+7]
    Ngày 29/10, Tòa án tối cao Hàn Quốc đã ra phán quyết giữ nguyên mức án 17 năm tù giam đối với cựu Tổng thống Lee Myung-bak vì tội biển thủ và hối lộ. Tại phiên tòa này, bị cáo Lee Myung-bak không tới trình diện.
 
    Trước đó, hồi tháng 2 năm nay, ông Lee Myung-bak đã bị tòa sơ thẩm kết án 17 năm tù giam, phạt 13 tỷ won (khoảng 10,9 triệu USD) và truy thu 5,7 tỷ won (khoảng 5,1 triệu USD).
 
Cựu Tổng thống Lee Myung-bak mức án 17 năm tù giam
Cựu Tổng thống Lee Myung-bak mức án 17 năm tù giam
    Tòa án Tối cao đồng tình với mọi phán quyết của tòa sơ thẩm, cho rằng mọi kết luận của Hội đồng xét xử sơ thẩm liên quan tới các tội danh biển thủ, hối lộ của bị cáo đều đúng.
 
    Tháng 4/2018, ông Lee Myung-bak - cựu lãnh đạo Hàn Quốc giai đoạn 2008 - 2013, bị truy tố với 16 cáo buộc hình sự, gồm tham ô liên quan công ty phụ tùng ô tô DAS, biển thủ hàng chục triệu USD “quỹ đen” của công ty này và nhận hối lộ tổng cộng gần 10 triệu USD, trong đó có tiền hối lộ từ tập đoàn Samsung.
 
    Dự kiến ông Lee Myung-bak sẽ bị giam giữ trở lại trong vài ngày tới sau khi tạm được tại ngoại. Ông Lee Myung-bak là một trong bốn cựu Tổng thống Hàn Quốc bị kết án tù.
                                                                                                    P.V
 
 
 
.