Truy tố các bị can trong dự án tuyến cao tốc thành phố Hồ Chí Minh - Trung Lương

Thứ Tư, 28/10/2020, 14:31 [GMT+7]
    Ngày 26/10, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng vụ án "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Yên Khánh, Tổng công ty Cửu Long và các đơn vị liên quan trong việc đấu thầu và thu phí tuyến cao tốc TP Hồ Chí Minh - Trung Lương.
 
    Cáo trạng truy tố các bị can Đinh La Thăng, nguyên Bộ trưởng Giao thông vận tải (GTVT); Nguyễn Hồng Trường, nguyên Thứ trưởng GTVT; Đinh Ngọc Hệ, nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Thái Sơn Bộ Quốc phòng, cùng 17 bị can khác về các tội danh nêu trên.
 
Dự án tuyến cao tốc TP Hồ Chí Minh - Trung Lương
Dự án tuyến cao tốc TP Hồ Chí Minh - Trung Lương
    Nội dung cáo trạng nêu rõ, trong vụ án này, khi Đinh La Thăng với vai trò là Bộ trưởng GTVT được giao quản lý tài sản, trong đó có quyền thu phí đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Trung Lương. Mặc dù nắm rõ các quy định pháp luật nhưng bị can lại đưa ra những chỉ đạo trái quy định để tạo điều kiện cho công ty của Đinh Ngọc Hệ đang kinh doanh thua lỗ, không đủ năng lực tài chính mua quyền thu phí.
 
    Về phía Đinh Ngọc Hệ, đã có hành vi lợi dụng các mối quan hệ quen biết, xây dựng hồ sơ gian dối tham gia mua đấu giá quyền thu phí. Sau khi trúng đấu giá, bị can này tiếp tục thực hiện các hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản nhà nước.
 
    Đối với bị can Nguyễn Hồng Trường, do biết Đinh Ngọc Hệ có quan hệ với ông Đinh La Thăng nên nảy sinh nể nang dẫn tới các hành vi sai phạm trong việc chỉ đạo và ký quyết định phê duyệt giá khởi điểm bán đấu giá quyền thu phí, nhưng không thông qua hội đồng xác định giá hoặc thuê tổ chức thẩm định giá.
Các bị can còn lại trong vụ án được xác định giữ vai trò đồng phạm, giúp sức.
                                                                                   Lê Tú
                                                                             (Báo Nhân Dân)
.