Luật sư nổi tiếng từng giữ chức Phó Thủ tướng Ba Lan bị buộc tội tham nhũng

Thứ Hai, 19/10/2020, 16:48 [GMT+7]
    Các công tố viên Ba Lan cho biết, đã đưa ra cáo buộc tham nhũng đối với ông Roman Giertych, một luật sư nổi tiếng, từng giữ chức Phó Thủ tướng, đồng thời cũng là người công khai chỉ trích Chính phủ nước này. Cơ quan công tố Ba Lan hiện đã cấm ông rời khỏi Ba Lan hoặc hành nghề luật sư.
 
    Các công tố viên phủ nhận việc ngược đãi ông Roman Giertych, người đã ngất xỉu trong thời gian bị giam giữ hôm thứ năm và đang là luật sư bảo vệ cho tỷ phú Leszek Czarnecki, một cái gai trong mắt Chính phủ. Tỷ phú này bị nghi ngờ có hành vi lừa đảo khách hàng của Ngân hàng Idea Bank do ông sở hữu.
 
Luật sư, cựu Phó Thủ tướng Ba Lan Roman Giertych trong cuộc họp báo ở Warsaw, Ba Lan, ngày 29 tháng 8 năm 2019
Luật sư, cựu Phó Thủ tướng Ba Lan Roman Giertych trong cuộc họp báo ở Warsaw, Ba Lan, ngày 29 tháng 8 năm 2019
    Cục Chống Tham nhũng Trung ương (CBA) cho biết, ông Giertych đã tham gia vào một kế hoạch rút tiền ra khỏi một công ty và thực hiện rửa tiền. Số tiền này ước tính hơn 90 triệu zloty (khoảng 23 triệu USD).
 
    Ông Giertych là luật sư đại diện cho tỷ phú Czarnecki hai năm trước khi tỷ phú này cáo buộc rằng người đứng đầu cơ quan quản lý tài chính Nhà nước, ông Marek Chrzanowski, được bổ nhiệm bởi Đảng Pháp luật và Công lý (PiS), đã tìm cách ép một trong những ngân hàng của Czarnecki phải đưa hối lộ để đổi lấy sự bảo kê. Ông Chrzanowski kể từ đó đã bị truy tố về tội tham nhũng.
 
    Năm 2017, ông Giertych làm luật sư đại diện cho ông Donald Tusk, lúc đó là Chủ tịch Hội đồng Châu Âu, khi ông Tusk làm chứng trong một cuộc điều tra về việc các cựu lãnh đạo Cơ quan Phản gián quân đội (SKW) bị nghi ngờ hợp tác với các cơ quan tình báo nước ngoài khi ông Tusk làm Thủ tướng.
 
    Năm 2007, ông Giertych là lãnh đạo của Liên đoàn các Gia đình Ba Lan trong thời gian ngắn nắm chính quyền với Đảng Pháp luật và Công lý (PiS).
                                                                                        Minh Tuấn
.