Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak nhận án 17 năm tù giam

Thứ Sáu, 21/02/2020, 07:49 [GMT+7]
    Ngày 19/2, Tòa Thượng thẩm Seoul của Hàn Quốc đã tuyên án 17 năm tù giam đối với cựu Tổng thống Lee Myung-bak với tội danh nhận với tội danh nhận hối lộ và tham ô, đồng thời hủy bỏ quyền bảo lãnh cho ông này. Án phạt này nặng hơn bản án mà tòa án cấp dưới tuyên án hồi tháng 10/2018.
 
    Theo phán quyết trên, ông Lee Myung-bak sẽ phải ngồi tù vì hồi tháng 3/2019, ông đã được tại ngoại vì lý do sức khỏe. Tòa Thượng thẩm Seoul cũng yêu cầu ông Lee Myung-bak phải nộp phạt 13 tỷ won (10,9 triệu USD) và tiền bồi thường 5,78 tỷ won.
 
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak (phía trước) rời Tòa án Quận trung tâm Seoul, ngày 15/3
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak (phía trước) rời Tòa án Quận trung tâm Seoul, ngày 15/3

    Tòa đưa ra phán quyết trên sau khi xác định ông Lee Myung-bak dính líu tới vụ biển thủ 25,2 tỷ won của công ty sản xuất linh kiện ôtô DAS do em trai ông đứng tên và nhận hối lộ tổng cộng 9,4 tỷ won, trong đó có 8,9 tỷ won của Samsung. Số tiền này cao hơn mức mà tòa án cấp dưới điều tra được.
 
    Tháng 01/2020, các công tố viên Hàn Quốc đã đề nghị mức án 23 năm tù đối với cựu Tổng thống Lee Myung-bak, chỉ trích ông này không hối lỗi về những hành vi sai trái của mình và đổ lỗi cho người khác để tránh trách nhiệm.
 
    Ông Lee Myung-bak, 78 tuổi, giữ chức Tổng thống Hàn Quốc từ năm 2008-2013. Ông hiện là tổng thống thứ 4 của Hàn Quốc bị kết án hình sự. Trước đó, hồi năm 2018, Tòa án Quận trung tâm Seoul đã tuyên án 15 năm tù đối với ông Lee Myung-bak cùng khoản tiền phạt 13 tỷ won.
 
    Tòa xác định ông Lee Myung-bak là chủ sở hữu thực sự của công ty DAS và ông đã lợi dụng quyền tổng thống của mình để trục lợi cho công ty và bản thân. Ông Lee Myung-bak luôn bác bỏ mọi cáo buộc, đồng thời lặp lại tuyên bố rằng ông không phải chủ sở hữu của DAS.
                                                                                  Trần Quyên
                                                                                   (TTXVN)
.