Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong công tác nội chính Đảng

Thứ Năm, 14/03/2024, 15:53 [GMT+7]
    Sáng ngày 14/3/2024, Ban Nội chính Trung ương tổ chức Hội nghị chuyên đề giới thiệu về trí tuệ nhân tạo (AI); căn cước công dân, định danh điện tử và dữ liệu dân cư ứng dụng trong công tác nội chính bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 63 ban nội chính tỉnh, thành ủy trên cả nước.
 
    Dự tại điểm cầu Ban Nội chính Trung ương có các đồng chí lãnh đạo Ban và toàn thể cán bộ, công chức thuộc Ban. Vụ Địa phương II, Địa phương III dự trực tuyến tại điểm cầu TP. Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh.
 
Quang cảnh Hội nghị
Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Ban Nội chính Trung ương
    Tại Hội nghị, đại diện Hiệp hội Công nghệ chuỗi khối Việt Nam giới thiệu về trí tuệ nhân tạo và ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong công tác nội chính, bởi, AI là một lĩnh vực công nghệ nền tảng của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, góp phần quan trọng tạo bước phát triển đột phá trong thực hiện nhiệm vụ trong tất cả các lĩnh vực. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng đưa ra một số khuyến nghị như: Tổ chức các chương trình tập huấn, hội thảo về AI cho cán bộ, công chức để tăng cường kỹ năng công nghệ và hiểu biết ứng dụng trong công tác nội chính; xử lý dữ liệu trên các công cụ AI phục vụ công việc; hợp tác phát triển AI, thúc đẩy nghiên cứu và ứng dụng công nghệ mới; tìm hiểu về các trường hợp sử dụng AI thành công và các thách thức cụ thể, để định hình các sáng kiến AI phù hợp; thiết lập kỳ vọng thực tế cho cán bộ, công chức về những gì AI có thể và không thể thực hiện trong công việc… Cũng tại Hội nghị, các cán bộ, công chức Ban Nội chính Trung ương đã thảo luận, trao đổi các nội dung tổng quan về AI; ứng dụng các công cụ AI; ứng dụng AI trong xử lý văn bản, trong công tác nội chính; đồng thời, tìm kiếm những giải pháp tối ưu cho việc ứng dụng AI trong công tác chuyên môn.
 
Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Ban Nội chính Trung ương
Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Ban Nội chính Trung ương
    Tại Hội nghị, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an giới thiệu nội dung về căn cước công dân; định danh điện tử, dữ liệu công dân và những việc cán bộ, công chức phải làm.
 
Đồng chí Nguyễn Thái Học, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương phát biểu tại Hội nghị
Đồng chí Nguyễn Thái Học, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương phát biểu tại Hội nghị
    Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thái Học, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương đánh giá cao các chuyên đề được trình bày tại Hội nghị, các báo cáo viên đã trao đổi, chia sẻ những vấn đề cơ bản, cốt lõi liên quan đến trí tuệ nhân tạo, căn cước công dân, định danh điện tử, dữ liệu công dân; nhất là những ứng dụng và lợi ích của những vấn đề này đối với công tác nội chính; đây là những thông tin, kiến thức rất bổ ích, thiết thực giúp cán bộ, công chức ngành Nội chính Đảng hiểu đúng, đầy đủ hơn về trí tuệ nhân tạo, căn cước công dân, định danh điện tử, dữ liệu công dân và nhận thức rõ hơn trách nhiệm phải làm. 
 
Hình ảnh các điểm cầu tại ban nội chính tỉnh, thành ủy
Hình ảnh các điểm cầu tại ban nội chính tỉnh, thành ủy
    Đặc biệt, đồng chí Phó Trưởng Ban nhấn mạnh: Đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương rất quan tâm đến nội dung chuyên đề của Hội nghị, đồng thời đề nghị, cán bộ, công chức ngành Nội chính Đảng tiếp tục tìm hiểu, nghiên cứu, cập nhật kiến thức về trí tuệ nhân tạo; chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về căn cước công dân, định danh điện tử, dữ liệu dân cư để ứng dụng tốt nhất vào quá trình công tác và trong cuộc sống.
Đặng Phước
 
.