Điểm báo tuần số 552 từ ngày 18/12 đến ngày 24/12 về nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Thứ Hai, 25/12/2023, 11:26 [GMT+7]
    CÔNG TÁC NỘI CHÍNH
 
    Báo Nhân dân điện tử, TTXVN, Đài THVN, Đài TNVN và một số báo (19/12) dẫn nguồn tin cho biết, Công an tỉnh Kiên Giang đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Lê Hoàng Nhi, cựu Trưởng phòng Kinh tế thành phố Rạch Giá do có liên quan đến một vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trước đó, Ban Thường vụ Thành ủy Rạch Giá có quyết định thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Lê Hoàng Nhi. Sau đó, Chủ tịch UBND thành phố Rạch Giá tiếp tục có quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc đối với ông Nhi do đã có vi phạm, khuyết điểm đặc biệt nghiêm trọng trong công tác.
 
    Báo Nhân Dân điện tử, Đài THVN, Đài TNVN, TTXVN và một số báo (19/12) đưa tin, Công an thành phố Biên Hòa tỉnh Đồng Nai khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Văn Nhuần, trú tại ấp An Xuân, xã Long Hưng để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng. Theo điều tra ban đầu, ngày 10/10, Nguyễn Văn Nhuần cùng với 25 người mang theo băng rôn đến trước trụ sở Tỉnh ủy Đồng Nai và trụ sở Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh để khiếu kiện liên quan đến Dự án Khu đô thị sinh thái kinh tế mở Long Hưng. 
 
    Các báo (20/12) cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.Đà Nẵng phát hiện đường dây tổ chức đánh bạc, đánh bạc qua mạng internet dưới hình thức cá độ bóng đá với số tiền lớn, liên quan đến nhiều đối tượng, quy mô liên quận, huyện trên địa bàn thành phố và đã bắt khẩn cấp đối tượng Lê Chí Tuấn và Mai Phước Ngọc về hành vi tổ chức đánh bạc; Huỳnh Văn Trường và Lê Văn Nam, cùng trú phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu về hành vi đánh bạc. Qua điều tra, các đối tượng khai nhận, khoảng tháng 01/2023 đến nay, Tuấn, Ngọc liên lạc với một số đối tượng để lấy tài khoản cá độ với giá 30.000 USD. Các đối tượng sử dụng trang mạng Bong.xx để truy cập vào các tài khoản cá độ nhằm thực hiện hành vi đánh bạc, tổ chức đánh bạc. Bước đầu, xác định số tiền tổ chức đánh bạc, đánh bạc khoảng hơn 50 tỷ đồng. 
 
    TTXVN, Nhân Dân điện tử, Đài TNVN, Đài THVN và các báo (21/12) đưa tin, tại Kỳ họp 34 Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTW) đã xem xét, kết luận một số nội dung: Xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự đảng Bộ Công Thương, UBKTTW nhận thấy, Ban cán sự đảng Bộ Công Thương đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo để Bộ và nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm nghiêm trọng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Trách nhiệm đối với những vi phạm, khuyết điểm nêu trên thuộc về Ban cán sự đảng Bộ Công Thương các nhiệm kỳ 2016-2021, 2021-2026; Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ, Đảng ủy các Cục, Vụ liên quan và các đồng chí: Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương; Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng; Hoàng Quốc Vượng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam; Đặng Huy Cường, Thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam và nhiều cán bộ cấp Vụ, Cục thuộc Bộ Công Thương. Liên quan đến những vi phạm, khuyết điểm trên còn có trách nhiệm của Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam các nhiệm kỳ 2015-2020, 2020-2025 và các đồng chí: Trịnh Đình Dũng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Mai Tiến Dũng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Dương Quang Thành, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam; Trần Đình Nhân, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam và một số cán bộ khác. Những vi phạm nêu trên đã gây hậu quả nghiêm trọng, khó khắc phục; nguy cơ thiệt hại rất lớn tiền, tài sản của Nhà nước, lãng phí nguồn lực xã hội. 
 
Quang cảnh Kỳ họp
Quang cảnh Kỳ họp 34 Ủy ban kiểm tra Trung ương
    Theo TTXVN, báo Nhân Dân điện tử, VietNamNet, Lao động, Báo mới, Bảo vệ pháp luật và một số báo (20/12), Đồn Biên phòng Trịnh Tường, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai quyết định khởi tố vụ án hình sự mua bán người tại xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát. Bằng các thủ đoạn tuyển lao động trong nước và nước ngoài để lợi dụng người lao động không biết đường đi và tính chất công việc, các đối tượng đã lừa nhiều người, tổ chức đưa trái phép sang Lào và giao cho một nhóm người Trung Quốc đưa vào Đặc khu kinh tế Tam giác vàng, tại tỉnh Bokeo (Lào). Tại đây, các đối tượng đã khống chế, ép buộc, cưỡng bức người lao động ký kết hợp đồng với nhiều điều khoản bất lợi, ép sử dụng các ứng dụng game online để tiến hành lừa đảo trực tuyến và tìm kiếm dụ dỗ người chơi game thu lợi bất chính. Khi người lao động không muốn thực hiện công việc được giao, chúng giam giữ, bỏ đói, đánh đập, khủng bố tinh thần, ép nạn nhân gọi điện về gia đình để đòi tiền chuộc với lý do bồi thường hợp đồng... Quá trình làm việc, Tẩn Ông Cao, dân tộc Dao, trú thôn Phìn Ngan, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát đã khai nhận là chủ mưu, cầm đầu câu kết với các đối tượng người nước ngoài và Lý Láo San, dân tộc Dao; Lý A Hồng, dân tộc H'Mông đều trú tại thôn Bản Lầu, xã Trịnh Tường lừa, đưa 5 nạn nhân để nhận tiền và lợi ích vật chất khác.
 
    TTXVN, Đài THVN, Đài TNVN và một số báo (21/12) cho biết, Công an thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc qua mạng với số tiền giao dịch lên tới gần 100 tỷ đồng; đồng thời, quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Cao Hoàng Duy Khánh và Nguyễn Thị Lan Anh đều trú tại xã Liên Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình; Đinh Tấn Bảo, trú tại xã Hoài Mỹ, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định về hành vi “Tổ chức đánh bạc”; Tẩn A Thắng, trú tại xã Đại Bái, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh bị khởi tố về hành vi “Đánh bạc”. Tại cơ quan Công an, Khánh khai nhận mua tên miền ví Momo (là các số điện thoại ảo) và tạo trang đánh bạc trên mạng. Việc chuyển tiền từ trang đánh bạc về tài khoản của Khánh cũng thông qua các ví gom tiền của Momo. Lan Anh hỗ trợ Khánh trong việc điều hành trang mạng, còn Bảo được Khánh thuê để chạy quảng cáo cho website. 
 
    Các báo (23/12) đưa tin, Công an TP. Hồ Chí Minh đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” do Đặng Thị Hàn Ni (cựu nhà báo), Trần Văn Sỹ (luật sư) thực hiện. Theo kết luận điều tra bổ sung lần 2, Cơ quan điều tra đã tách hành vi và tài liệu liên quan đối với các tài khoản facebook mà Viện kiểm sát yêu cầu xác minh các dấu hiệu vi phạm pháp luật để tiếp tục điều tra. Kết luận điều tra cũng ghi nhận ông Huỳnh Uy Dũng, bà Nguyễn Phương Hằng không còn yêu cầu bồi thường đối với bị can Đặng Thị Hàn Ni và Trần Văn Sỹ như kết luận lần trước.
 
    CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG THAM NHŨNG
 
    Các báo (18/12) thông tin, ngày 27/12, Tòa án Quân sự Thủ đô Hà Nội quyết định sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 07 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á và Học viện Quân y. Các bị cáo trong vụ án này bị Viện kiểm sát Quân sự Trung ương truy tố các tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. Trong đó, Trịnh Thanh Hùng, cựu Phó Vụ trưởng, Vụ Khoa học và Công nghệ các ngành kinh tế - kỹ thuật, Bộ Khoa học và Công nghệ; 02 người của Công ty Việt Á là Phan Quốc Việt, Tổng Giám đốc và Vũ Đình Hiệp, Phó Tổng Giám đốc. Những bị cáo còn lại đều thuộc Học viện Quân y, gồm: Hồ Anh Sơn, cựu Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu y dược học quân sự; Nguyễn Văn Hiệu, Trưởng phòng Trang bị - Vật tư; Ngô Anh Tuấn, Trưởng phòng Tài chính và Lê Trường Minh, Trưởng Ban Hóa dược, Phòng Trang bị - Vật tư. Báo Tiền phong, Baomoi.com và một số báo (18/12) phản ánh, trong vụ án Việt Á, thượng tá Hồ Anh Sơn bị Viện kiểm sát Quân sự Trung ương cáo buộc đã vụ lợi cá nhân khi thực hiện nhiệm vụ, được ông chủ Công ty Việt Á chi cho gần 2,5 tỷ đồng và hưởng lợi trái phép 2,1 tỷ thông qua việc mua, bán tăm bông, ống môi trường. Trịnh Thanh Hùng là người lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để vụ lợi cá nhân trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; thông đồng với các cá nhân khác để đưa Công ty Việt Á vào tham gia Đề tài… “Trịnh Thanh Hùng được Phan Quốc Việt chi 350.000 USD; do vậy, Hùng là người khởi xướng, giữ vai trò chính trong vụ án, phải chịu trách nhiệm với tổng thiệt hại Đề tài gần 18,5 tỷ đồng”.
 
    VietNamNet, Baomoi.com (18/12) đưa tin, Ban Thường vụ Thành ủy Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Tuấn Phú, Chủ tịch HĐND xã Sơn Dương, nguyên Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường, Giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất TP. Hạ Long. Ông Phú đã lợi dụng các thông tin có được do giữ chức vụ, cung cấp cho công dân để mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhận quà tặng của công dân. Vi phạm các quy định về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, quy định về những điều đảng viên không được làm, quy định nêu gương của cán bộ, đảng viên. Vi phạm, khuyết điểm của ông Phú gây hậu quả nghiêm trọng, dẫn đến phát sinh đơn, thư phức tạp. Với những vi phạm nêu trên, Ban Thường vụ Thành ủy đã ban hành quyết định thi hành kỷ luật ông Nguyễn Tuấn Phú bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng.
 
    TTXVN, Đài THVN, Đài TNVN và các báo (18/12) cho biết, Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa tuyên án đối với 4 bị cáo là các cựu quan chức UBND tỉnh và các cơ quan trực thuộc tỉnh về tội: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Các bị cáo: Nguyễn Chiến Thắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh giai đoạn 2011-2015 bị tuyên 5 năm 6 tháng tù; Lê Đức Vinh, cựu Chủ tịch UBND tỉnh giai đoạn 2015-2019 và Đào Công Thiên, cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng bị mức án 3 năm 6 tháng tù; Võ Tấn Thái, cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường 4 năm tù. Đây là phiên tòa xét xử sơ thẩm thứ 3 của các cựu quan chức này liên quan đến 3 dự án kinh tế, các sai phạm gồm hai tội danh “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” và “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Tổng hình phạt đối với các bị cáo sau 3 vụ án là: Nguyễn Chiến Thắng 17 năm 6 tháng tù; Lê Đức Vinh và Đào Công Thiên mỗi bị cáo 13 năm 6 tháng tù; Võ Tấn Thái 10 năm tù.
 
    Theo Nhân Dân điện tử, Pháp luật TP.HCM, Báo mới, VnExpress, Tiền phong, Tuổi trẻ TP.HCM và một số báo (18/12), Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Võ Chí Thành, cán bộ một ngân hàng ở thị xã Hương Thủy (tỉnh Thừa Thiên Huế) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Thành đã nhiều lần mượn tiền của khách hàng để làm thủ tục đáo hạn ngân hàng; đồng thời, rủ khách hàng góp tiền mua bán bất động sản. Do mối quan hệ thân quen, nhiều lần khách hàng chuyển tiền cho Thành mượn. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền, Thành không làm thủ tục đáo hạn cho khách mà dùng số tiền đó để trả nợ cá nhân 8,3 tỷ đồng. Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định, với thủ đoạn mượn tiền đáo hạn ngân hàng và góp vốn mua bán bất động sản, Thành chiếm đoạt của nhiều người khác số tiền hơn 25 tỷ đồng.
 
    TTXVN, Nhân Dân điện tử, Đài THVN, Đài TNVN và một số báo (18/12) cho biết, sau 5 ngày xét xử, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang đã tuyên phạt “trùm buôn lậu” Nguyễn Thị Kim Hạnh (tức Mười Tường, trú tại huyện An Phú) 19 năm tù về tội “Trốn thuế” và “Rửa tiền”. Hai đồng phạm nguyên là cán bộ Công an tỉnh An Giang gồm Nguyễn Văn Võ 11 năm tù; Nguyễn Văn Sang 10 năm tù cùng về tội “Rửa tiền”. Phạt bổ sung đối với các bị cáo Hạnh, Võ, Sang mỗi người 100 triệu đồng nộp vào ngân sách Nhà nước. Ngoài bản án đã tuyên, Hội đồng xét xử còn buộc bị cáo Hạnh phải nộp lại số tiền trốn thuế trên 755 tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước; 02 bị cáo Võ và Sang phải nộp lại số tiền thu lợi bất chính tương ứng trên 3,5 tỷ đồng và trên 1,37 tỷ đồng sung vào công quỹ nhà nước.
 
    Báo Công an nhân dân, An Giang, Baomoi.com (19/12) thông tin, Ngân hàng Agribank - Chi nhánh Đông Gia Lai nhận được thông tin ông Nguyễn Phạm Hoàng (cán bộ của đơn vị) vay tiền của nhiều người dân nhưng không trả, không thanh toán số tiền đã vay. Đơn vị đã tiến hành kiểm tra, đối chiếu toàn bộ dư nợ vay của ngân hàng thuộc địa bàn ông Hoàng phụ trách và phối hợp với Công an huyện Đắk Pơ tỉnh Gia Lai để xử lý vụ việc theo quy định. Cơ quan Công an đã khởi tố vụ án, bắt giam đối với ông Nguyễn Phạm Hoàng về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bước đầu, cơ quan chức năng xác định ông Hoàng có hành vi chiếm đoạt khoảng 7,3 tỷ đồng.
 
    Báo An Giang, Baomoi.com (19/12) đưa tin, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an TP. Hồ Chí Minh đã bắt giữ Ngô Đại Thắng (trú tại TP. Hồ Chí Minh) và Nguyễn Như Hà (vợ Thắng) về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. Theo điều tra, Thắng và Hà là nhân viên tín dụng của một ngân hàng. Quá trình làm việc tại ngân hàng cả 2 có nhiều khách hàng liên hệ để vay tiền và đáo hạn. Biết khách hàng vay tiền đến thời hạn không có tiền tất toán, cả 2 cho khách vay để thu lợi nhiều tỷ đồng. Quá trình điều tra, Công an xác định bước đầu hai vợ chồng Thắng cho khách vay với lãi suất 180%/năm và thu lợi 5 tỷ đồng.
 
    Baomoi.com (19/12) phản ánh, liên quan vụ án Vạn Thịnh Phát, ông Dương Tấn Trước, cựu Tổng Giám đốc Công ty Tường Việt, bị Viện kiểm sát nhân dân tối cao truy tố tội tham ô tài sản. Viện kiểm sát xác định, Dương Tấn Trước đã thực hiện hành vi giúp sức, đồng phạm với bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, chiếm đoạt hơn 4.752 tỷ đồng, gây thiệt hại số nợ lãi phát sinh hơn 605 tỷ đồng. Sau khi vụ án được khởi tố, ông Dương Tấn Trước đã trả SCB hơn 813 tỷ đồng và nộp khắc phục 52 tỷ đồng. Ông Trước cũng xin nộp lại số tiền hơn 2.204 tỷ đồng đã nhận từ bà Trương Mỹ Lan để khắc phục hậu quả.
 
    Chính phủ điện tử, VnExpress, Pháp luật Việt Nam, Dân trí, Công an nhân dân, Đài TNVN và một số báo (19/12) cho biết, Công an tỉnh Hòa Bình quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Bùi Văn Lích, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Lạc Sơn (nguyên Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng) về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Qua công tác nghiệp vụ lực lượng chức năng đã phát hiện việc kinh doanh vận tải hành khách trên địa bàn huyện Lạc Sơn năm 2021 có nhiều sai phạm. Trong đó, với vai trò là Trưởng phòng, Bùi Văn Lích đã chỉ đạo Đinh Thanh Bình, chuyên viên kiêm thủ quỹ nộp không đầy đủ tiền phí xe ra, vào bến xe khách huyện Lạc Sơn vào Kho bạc Nhà nước, chi tiêu không đúng quy định, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước.
 
    Các báo (19/12) thông tin, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam Lê Duy Minh, nguyên Cục trưởng Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh (nay là Giám đốc Sở Tài chính Thành phố) để điều tra về tội “Nhận hối lộ” liên quan đến vụ án Công ty TNHH Thương mại Vận tải và Du lịch Xuyên Việt Oil. Cơ quan An ninh điều tra đang thụ lý, điều tra vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; đưa hối lộ; nhận hối lộ; lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi” xảy ra tại Công ty này và một số cơ quan, tổ chức liên quan. Các báo (21/12) cho biết, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam và khám xét đối với ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương về tội “Nhận hối lộ”. Trước đó, Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Mai Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Công ty Xuyên Việt Oil và Nguyễn Thị Như Phương, Phó Giám đốc về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”; Lê Đức Thọ, Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre, về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”; Lê Duy Minh, Giám đốc Sở Tài chính TP. Hồ Chí Minh (nguyên Cục trưởng Cục Thuế Thành phố) về tội “Nhận hối lộ”. Đây là vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; đưa hối lộ; nhận hối lộ; lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi” xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại Vận tải và Du lịch Xuyên Việt Oil và một số cơ quan, tổ chức liên quan.
 
    Các báo (20/12) đưa tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam đã thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Trương Hoàn Lạc, Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Quảng Nam cùng 3 bị can khác để điều tra về hành vi tham ô tài sản. Theo điều tra, ông Lạc cùng các bị can đã lập khống chứng từ để tham ô tài sản số tiền hơn 600 triệu đồng. Các báo (21/12) thôn tin thêm, Phòng cảnh sát Điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường Công an tỉnh Quảng Nam quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam Trương Hoàn Lạc, Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Quảng Nam; Dương Quang Vinh, thuyền trưởng; Bùi Thị Trương Thảo, Kế toán trưởng và Trương Thị Thủy, Thủ quỹ Cảng vụ. Đồng thời, quyết định khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Tôn Thị Kim Liên và Lê Minh Cường để điều tra hành vi “mua bán trái phép hóa đơn”.
 
    Đài TNVN, báo Tuổi trẻ TP.HCM, Tiền phong, Thanh niên, Lao động, Người Lao động, Pháp luật TP.HCM và các báo (20/12) cho biết, Công an tỉnh Ninh Thuận quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Phạm Đỗ Ngọc Thắng, cán bộ phụ trách địa chính xã Phước Dinh và Nguyễn Thái, Phó Chủ tịch HĐNĐ xã, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã phụ trách công tác địa chính về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”. Ngoài 02 bị can trên, Công an tỉnh còn khởi tố 03 bị can khác và cấm đi khỏi nơi cư trú gồm: Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Mặt trận, nguyên Phó Chủ tịch xã phụ trách địa chính; Nguyễn Tiến Thịnh, Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Thuận Nam; Vũ Văn Quân, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Thuận Nam.
 
    Báo Nhân Dân điện tử, Tiền phong, Tuổi trẻ TP.HCM, Pháp luật Việt Nam, Baomoi.com và một số báo (21/12) phản ánh, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu, môi trường - Công an TP. Đà Nẵng quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Lê Trọng Linh, Chủ tịch HĐQT và Trương Quốc Thái, Tổng Giám đốc Công ty CP Tài chính Vietnam Capital (trụ sở chính tại Quảng Nam) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trước đó, qua công tác nắm tình hình và tiếp nhận đơn, thư, phản ánh của người dân về hoạt động nhận tiền gửi tại Công ty - chi nhánh Đà Nẵng. Cơ quan điều tra xác định, với thủ đoạn nhận tiền gửi tiết kiệm, lấy tiền của người sau trả lãi cho người trước, hàng trăm bị hại tại địa bàn thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam đã bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hơn 200 tỷ đồng.
 
    Nhân Dân điện tử, Đài TNVN, Đài THVN, TTXVN và một số báo (22/12) cho biết, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu, môi trường - Công an thành phố Đà Nẵng tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Bùi Thị Thu Nguyệt, trú tại phường An Hải Bắc, Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng và Nguyễn Thị Khánh Vân, trú tại quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng về hành vi “Mua bán trái phép hóa đơn”. Cơ quan điều tra bước đầu xác định Nguyệt và Vân đã thành lập, điều hành hơn 50 doanh nghiệp “ma”, xuất hàng trăm nghìn tờ hóa đơn khống với tổng giá trị hơn 2.000 tỷ đồng, qua đó thu lợi bất chính hàng chục tỷ đồng.
 
    Theo TTXVN, Nhân Dân điện tử, Đài THVN, Đài TNVN và một số báo (22/12), Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu và môi trường Công an tỉnh Phú Thọ đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp; lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở và nơi làm việc của ông Nguyễn Công Thành, Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phù Ninh về hành vi “giả mạo trong công tác”. Cơ quan điều tra xác định, năm 2022-2023, Nguyễn Công Thành đã tạo điều kiện hợp thức hồ sơ cấp phép san hạ cốt nền trái quy định để nhiều doanh nghiệp khai thác tài nguyên đất trái phép ở nhiều xã, thị trấn trên địa bàn huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ.
 
    TTXVN, báo Nhân Dân điện tử, VietNamPlus, Báo mới, Tiền phong, Tuổi trẻ TP.HCM và một số báo (22/12) đưa tin, sau 7 ngày xét xử, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã tuyên án đối với 17 bị cáo trong vụ án xảy ra tại phường Đồng Nguyên, thành phố Từ Sơn. Hội đồng xét xử tuyên phạt 4 bị cáo tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ; 11 bị cáo về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản của nhà nước gây thất thoát, lãng phí; 01 Bị cáo tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; 01 Bị cáo tội Trốn thuế… Ngoài các hình phạt tù, các bị cáo phải bồi thường số tiền hơn 55 tỷ đồng gây thiệt hại cho Nhà nước và các hộ dân.
 
    Baomoi.com, An ninh Thủ đô (23/12) cho biết, ngày 25/12 tới đây, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc phẩm để xem xét kháng cáo của các bị cáo trong vụ án “Chuyến bay giải cứu”. Đáng chú ý, trước ngày phiên xử diễn ra, bị cáo Hoàng Văn Hưng bất ngờ nhận tội, đồng thời đã khắc phục toàn bộ hậu quả... Do bị cáo đã tự nguyện tác động gia đình, người thân, bạn bè khắc phục toàn bộ số tiền 18,8 tỷ đồng nhằm khắc phục hậu quả vụ án và đã có đơn gửi Tòa án cấp cao xin thay đổi nội dung kháng cáo từ kêu oan sang xin giảm nhẹ hình phạt; đồng thời, đề nghị xét nguyên nhân bối cảnh và các tình tiết giảm nhẹ mà bị cáo Hưng đáng được hưởng theo pháp luật quy định.
 
    Theo TTXVN, Đài THVN, Đài THVN, báo Nhân Dân điện tử, Tiền phong, Lao động, Baomoi.com, Bảo vệ pháp luật, Công lý, Công luận, Pháp luật TP.HCM và một số báo (24/12), mở rộng điều tra vụ án tại Cục Đăng kiểm Việt Nam, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP. Hồ Chí Minh quyết định khởi tố 09 bị can liên quan các tội “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ”, “Môi giới hối lộ”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trong số các bị can, có 06 bị can là cán bộ và nguyên cán bộ của Chi cục Đăng kiểm Long An, Phòng Tàu sông thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam gồm: Phạm Hoài Hà, Giám đốc Chi cục Đăng kiểm Long An; Nguyễn Xuân Hào, đăng kiểm viên Chi cục; Đỗ Trung Học, nguyên Trưởng phòng Tàu sông thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam, đã nghỉ hưu; Lê Ngọc Tú, đăng kiểm viên Phòng Tàu sông; Nguyễn Thành Lê, Giám đốc Công ty Cổ phần tư vấn và thiết kế công nghiệp tàu thủy Vietship; Vũ Tiến Thuật, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ tàu thủy sông Hồng và 3 đăng kiểm viên Chi cục Đăng kiểm số 9.
 
    TIN QUỐC TẾ
 
    Báo Thanh tra (19/12) cho biết, Cơ quan Bảo vệ và Thông tin Nhà nước Bosnia - Herzegovina (SIPA) đã bắt giữ Chánh án Ranko Debevec và cựu Giám đốc Cơ quan An ninh Tình báo Osman Mehmedagic theo quyết định của cơ quan công tố. Debevec bị cáo buộc cung cấp thông tin sai lệch về tài sản của mình. Mehmedagic bị cho là đã lạm dụng vị trí, chức vụ của mình để chỉ đạo công ty viễn thông nhà nước, vì “lợi ích của Đảng Hành động Dân chủ, SDA” (Đảng Bosniak lớn nhất trong nước), thu thập, sử dụng dữ liệu di động nhằm theo dõi các phong trào của những chính trị gia không liên kết với SDA. Ngoài ra, Mehmedagic đã sử dụng vị trí, sự đe dọa và mối quan hệ của mình để gây ảnh hưởng đến các ứng cử viên từ “Osmorka” (“Eight”), một nhóm người Bosniak và các đảng dân sự từ Bosnia-Herzegovina để ủng hộ SDA. Bên cạnh đó, Mehmedagic bị cáo buộc đã hợp tác với các mạng lưới tội phạm để làm giàu cho bản thân và đảng chính trị của mình.
 
    Báo Thanh tra (20/12) đưa tin, một nhóm dân sự có tiếng nói mạnh mẽ trong xã hội Hàn Quốc đã đệ đơn khiếu nại tham nhũng đối với Tổng thống Yoon Suk Yeol và Đệ nhất Phu nhân Kim Keon Hee. Đơn cáo buộc rằng, bà Kim Keon Hee đã nhận chiếc túi hàng hiệu trị giá khoảng 3 triệu won (2.296 USD) từ một mục sư người Mỹ gốc Hàn. Nhóm này cũng cáo buộc Tổng thống Yoon Suk Yeol vi phạm pháp luật khi không khai báo chính thức việc này, đồng thời, yêu cầu Ủy ban Chống tham nhũng và Quyền công dân Hàn Quốc có biện pháp xử lý hành chính đối với ông. Liên quan đến gia đình Tổng thống, tháng 11 vừa qua, Tòa án tối cao Hàn Quốc đã xét xử và giữ nguyên bản án 1 năm tù đối với mẹ vợ của Tổng thống vì tội giả mạo giấy tờ tài chính sử dụng trong thương vụ mua đất. Bà Choi Eun-soon bị buộc tội sử dụng giấy chứng nhận số dư ngân hàng giả để mua bất động sản ở Seongnam năm 2013. Giấy tờ giả mạo cho thấy bà đã gửi 34,9 tỷ won (26,7 triệu USD) vào tài khoản tiết kiệm của mình từ tháng 4 đến tháng 10 năm đó.
 
    Trong tuần, đáng chú ý là thông tin:
 
    - Kỳ họp thứ 34 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét, kết luận nhiều nội dung quan trọng;
    - Thêm án phạt tù đối với 04 cựu quan chức lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa;
    - Khởi tố Giám đốc Sở Tài chính TP. Hồ Chí Minh liên quan đến Xuyên Việt Oil;
    - Khởi tố, bắt tạm giam Thứ trưởng Bộ Công thương về tội “Nhận hối lộ”;
    - Bắt tạm giam Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Quảng Nam.
BAN NỘI CHÍNH TRUNG ƯƠNG
.