Điểm báo tuần số 549 từ ngày 27/11 đến ngày 03/12 về nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Thứ Ba, 05/12/2023, 10:07 [GMT+7]
    CÔNG TÁC NỘI CHÍNH
 
    Theo TTXVN, Đài TNVN, Đài THVN, báo Nhân Dân điện tử và một số báo (27/11) cho biết, Công an thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình bắt tạm giam bà Nguyễn Thu Hằng, cán bộ hưu trí, trú tại phường Nam Lý, thành phố Đồng Hới về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”. Theo điều tra, bà Hằng đã dùng tài khoản mạng xã hội cá nhân phát trực tiếp chửi bới, xúc phạm danh dự, nhân phẩm cá nhân thẩm phán Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình, chủ tọa phiên tòa xét xử vụ án dân sự sơ thẩm “Tranh chấp quyền sử dụng đất và yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”, vì cho rằng phiên tòa xét xử không đúng. Bà Hằng còn nhiều lần sử dụng tài khoản mạng xã hội đăng tải các clip gây mất an ninh trật tự tại trụ sở một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố Đồng Hới.
 
    Đài THVN, Đài TNVN, Công an nhân dân, Tuổi trẻ TP.HCM, SGGP và một số báo (28/11) đưa tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Trà Vinh quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam và khám xét nơi ở đối với Nguyễn Thị Đẹp, cư trú tại ấp Cây Da, xã Đôn Xuân và tạm trú tại ấp Tà Rom B, xã Đôn Châu, huyện Duyên Hải về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Theo điều tra, Công an tỉnh Trà Vinh đã tiếp nhận thông tin từ người dân phản ánh về việc bà Đẹp có hành vi cho vay lãi nặng với tiền 6,9 tỷ đồng, lãi suất 109,5% đến 200,75%/năm (vượt trên 5 đến 10 lần mức lãi suất do Bộ luật Dân sự quy định), thu lợi bất chính số tiền trên 4 tỷ đồng.
 
    Các báo (29/11) phản ánh, Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV đã bế mạc sau 22,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, khoa học, dân chủ và trách nhiệm cao, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra. Tại Kỳ họp này, Quốc hội đã biểu quyết thông qua 7 luật, 8 nghị quyết; cho ý kiến lần đầu đối với 8 dự án luật; thảo luận, quyết nghị nhiều nội dung quan trọng. Quốc hội đã dành 2,5 ngày chất vấn Thủ tướng, các Phó Thủ tướng Chính phủ và các Bộ trưởng, Trưởng ngành đối với 21 lĩnh vực thuộc 4 nhóm nội dung: Kinh tế tổng hợp; kinh tế ngành; nội chính, tư pháp; văn hóa, xã hội. Cũng tại kỳ họp này, Quốc hội đã tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với 44 người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn…  
Các đại biểu dự Phiên bế mạc
Các đại biểu dự Phiên bế mạc Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV
    Theo TTXVN, Quân đội nhân dân, Tuổi trẻ TP.HCM, Báo mới, Công an nhân dân và một số báo (29/11) thông tin, Công an tỉnh Tiền Giang quyết định truy nã đặc biệt đối với Lê Quốc Anh, thường trú tại phường 9, thành phố Mỹ Tho về hành vi làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. 
 
    Báo Nhân dân điện tử, TTXVN, Đài THVN, Đài TNVN và các báo (30/11) cho biết, Công an tỉnh Đắk Lắk truy nã đặc biệt 06 đối tượng đã bị khởi tố về tội Khủng bố liên quan đến vụ khủng bố tấn công vào trụ sở UBND 2 xã Ea Tiêu và EaKtur, huyện Cư Kuin làm nhiều cán bộ, chiến sĩ Công an hy sinh và bị thương; người dân tử vong. 06 đối tượng bị truy nã có tuổi đời từ 31 đến 63 tuổi, trú tại xã EaYông, huyện Krông Pắc; thị trấn Pơng Drang, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk và xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông. 
 
    Đài THVN, Đài TNVN, TTXVN và một số báo (03/12) đưa tin, Công an huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa triệt phá đường dây cho vay nặng lãi với lãi suất từ 3.000-8.000 đồng/triệu/ngày với số tiền giao dịch gần 8 tỷ đồng. Quá trình điều tra, Công an huyện đã khởi tố, bắt tạm giam 02 đối tượng đồng thời áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 04 trường hợp. Đây là các điểm cho vay lãi nặng có quy mô hoạt động lớn trên địa bàn huyện Thọ Xuân. Chỉ tính từ cuối năm 2022 đến khi bị bắt, các đối tượng này đã cho trên 40 người dân trên địa bàn vay và thu lời bất chính gần 2 tỷ đồng.
 
    CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG THAM NHŨNG
 
    Theo Nhân Dân điện tử, Đài THVN, Đài TNVN, TTXVN và các báo (27/11), Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai tuyên phạt 7 năm tù bị cáo Trần Quốc Tuấn, nguyên Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Đồng Nai; bị cáo Võ Khắc Hiển, nguyên Phó Giám đốc kiêm Chánh Thanh tra, giám sát mức án 3 năm tù cùng về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Theo cáo trạng, trong quá trình thực thi nhiệm vụ, Tuấn đã can thiệp kết quả thanh tra của Đoàn thanh tra; chấp thuận dự kiến bầu Chủ tịch HĐQT Quỹ tín dụng nhân dân Thanh Bình khi chưa đủ điều kiện. Bị cáo Hiển không làm đúng chức năng, nhiệm vụ; không kiên quyết thanh tra các quỹ tín dụng nhân dân khi có dấu hiệu vi phạm; không kiên quyết xử lý vi phạm các quỹ tín dụng theo kết quả thanh tra, giám sát… để 6 quỹ tín dụng nhân dân vỡ nợ, gây thiệt hại hơn 1.350 tỷ đồng.
 
    Các báo (28/11) thông tin, Công an tỉnh Hà Tĩnh khởi tố 03 đối tượng về tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”. Đối tượng cầm đầu là Lê Danh Tạo, từng là nhà báo, cộng tác viên của Báo Pháp luật Việt Nam, Tạp chí Vận tải ô tô, Tạp chí Môi trường đô thị, Tạp chí Thương hiệu - Công luận… Hai đối tượng khác gồm Hồ Thị Hải, Giám đốc Công ty TNHH Truyền thông Sống khỏe và Pháp luật (vợ của Tạo) và Hồ Kim Cường (em trai của Hải). Theo điều tra, Tạo đã lợi dụng danh nghĩa nhà báo yêu cầu các lái xe này chung chi từ 6 - 8 triệu đồng/tháng/xe để nhận được “bảo kê” khi bị mắc các lỗi trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Các đối tượng đã thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải nhằm hợp thức hóa số tiền “làm luật” hàng tháng. Với phương thức này, mỗi tháng các đối tượng thu lợi bất chính số tiền trên 1 tỷ đồng. Theo Cơ quan điều tra, thời gian qua, tại tỉnh Hà Tĩnh và một số tỉnh, thành, có nhóm đối tượng lợi dụng báo chí để thực hiện hành vi phạm tội, gây bức xúc trong nhân dân.
 
    Báo SGGP, Baomoi.com (28/11) cho biết, Công an TP. Hồ Chí Minh đã khởi tố 217 bị can liên quan vụ sai phạm xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam và các trung tâm đăng kiểm (TTĐK) xe cơ giới tại TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành. Trong số đó có 02 bị can là lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam và nhiều bị can là Giám đốc các TTĐK. Theo nguồn tin, cơ quan Công an cũng khởi tố vụ án và nhiều bị can về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” và “Mua bán trái phép hóa đơn” xảy ra tại Trường Cao đẳng Giao thông Vận tải Trung ương III. 
 
    Đài TNVN, An ninh TV, báo Tiền phong, Lao động, Tuổi trẻ TP.HCM, Baomoi.com, Tri thức và Cuộc sống, Bảo vệ pháp luật, Công lý, Công luận, Pháp luật TP.HCM, Nghệ An, Gia Lai (28/11) thông tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam 4 tháng đối với Đỗ Minh Hiếu, nhân viên Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh về hành vi nhận hối lộ. Theo điều tra, từ năm 2020-2022, lợi dụng nhiệm vụ được giao, Hiếu đã nhận tiền của hàng trăm người dân để làm hồ sơ, trình cấp nhanh sổ đỏ. Bước đầu Cơ quan điều tra xác định, Hiếu đã nhận hối lộ hơn 2 tỷ đồng để giải quyết nhanh thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 
    Báo Nhân dân (29/11) có bài, “Kiểm soát quyền lực trong hoạt động của các cơ quan kiểm tra, thanh tra, kiểm toán”. Bài báo cho biết, kiểm soát quyền lực trong hoạt động của các cơ quan có chức năng PCTNTC là yêu cầu cấp thiết đặt ra từ thực tế công tác đấu tranh trong lĩnh vực này thời gian qua. Bộ Chính trị đã ban hành Quy định số 131-QÐ/TW về kiểm soát quyền lực, PCTNTC trong công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng và trong hoạt động thanh tra, kiểm toán là một bước tiếp tục hoàn thiện thể chế; đồng bộ các quy định của Ðảng và hệ thống pháp luật của Nhà nước. Quy định này sớm đi vào cuộc sống sẽ góp phần tất yếu để “thanh bảo kiếm” thật sự sắc bén trong thực hiện chức năng PCTNTC dưới sự lãnh đạo toàn diện của Ðảng, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật vừa là chức năng, vừa là phương thức lãnh đạo của Ðảng, được trao quyền hạn nhất định trong thực thi nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng. Thực tế cho thấy, kiểm soát quyền lực nói chung và kiểm soát quyền lực trong các cơ quan PCTNTC nói riêng là yêu cầu tất yếu trong quá trình tổ chức thực thi quyền lực. Kiểm soát quyền lực, PCTNTC trong công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng và trong hoạt động thanh tra, kiểm toán là việc sử dụng cơ chế, biện pháp nhằm bảo đảm thực hiện nghiêm các quy định của Ðảng, pháp luật của Nhà nước, quy chế làm việc, quy định, quy trình nghiệp vụ để phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vi phạm, nhất là hành vi lạm dụng, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Để phòng ngừa từ sớm, từ xa, điều quan trọng nhất vẫn là xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác PCTNTC có bản lĩnh vững vàng, có dũng khí đấu tranh; trung thực, liêm chính, “chí công vô tư”, thật sự là “thanh bảo kiếm” sắc bén của Ðảng và Nhà nước trong đấu tranh PCTNTC.
 
    Báo Công an nhân dân, VietNamNet, Đài TNVN, Báo mới, Lao động và một số báo (29/11) đưa tin, Công an tỉnh Cao Bằng phối hợp với Phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam, khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với Dương Thế Trọng, nhân viên Ngân hàng Agribank, Chi nhánh huyện Hà Quảng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Lợi dụng sự tin tưởng của người vay vốn, Trọng đã lập khống các giấy tờ không đúng mục đích vay, lập khống chứng từ, nâng số tiền vay vốn trong hồ sơ, lừa dối để khách ký vào ủy nhiệm chi hoặc giấy rút tiền mặt... nhằm mục đích chiếm đoạt số tiền vay vốn của khách hàng. Từ tháng 8/2022 đến tháng 8/2023, Trọng đã thực hiện 63 hồ sơ vay vốn, chiếm đoạt số tiền trên 7 tỷ đồng.
 
    Theo TTXVN, Đài THVN, Đài TNVN, báo Nhân Dân điện tử và một số báo (30/11) cho biết, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Nam Định tuyên phạt bị cáo Đỗ Đức Lưu, cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh 16 năm 6 tháng tù về các tội “Nhận hối lộ” và “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiệm trọng”. Bị cáo Vũ Ngọc Tuyên, cựu Kế toán trưởng 18 năm tù về các tội “Nhận hối lộ” và “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiệm trọng”. 06 bị cáo khác cùng là cán bộ, nhân viên Trung tâm bị tuyên phạt các tội danh “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Tham ô tài sản” bị tuyên từ 21 tháng tù đến 15 năm tù.
 
    Theo Đài THVN, Đài TNVN, TTXVN và một số báo (30/11), Công an tỉnh Đồng Nai quyết định khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Khánh Hưng, Chủ tịch HĐQT, người đại diện pháp luật của Công ty Cổ phần Đầu tư LDG về tội “Lừa dối khách hàng”. Trước đó, tháng 11/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi lừa dối khách hàng xảy ra tại Dự án khu dân cư Tân Thịnh thuộc xã Đồi 61, huyện Trảng Bom để tiến hành điều tra làm rõ. Liên quan đến vụ án này, cơ quan Công an đã khởi tố Phan Duy Nghĩa, nguyên Trưởng phòng; Nguyễn Hải Triều, Phó trưởng Phòng; Nguyễn Văn Nhật Huy, Chuyên viên và Lương Quang Huy, nguyên Phó trưởng Phòng Quản lý đô thị huyện Trảng Bom, Chủ tịch UBND xã Giang Điền; Nguyễn Lan Hạnh, Chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Trảng Bom. Những người này bị khởi tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
 
    Đài TNVN, Đài THVN, báo Pháp luật TP.HCM, Baomoi.com, Tuổi trẻ TP.HCM, VTC News, VietNamNet, Lao động, Tiền phong, Người Lao động, SGGP, Thanh niên, Bảo vệ pháp luật, Dân trí, Dân Việt, Công lý, Người đưa tin (29/11) cho biết, Tòa án nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án xảy ra tại Bệnh viện TP. Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh). Theo đó, Nguyễn Văn Lợi, Giám đốc Công ty Nguyễn Tâm bị xét xử về tội “tham ô tài sản” và “rửa tiền” do có hành vi giúp sức cho Nguyễn Minh Quân, cựu Giám đốc Bệnh viện tham ô và rửa tiền. Theo hồ sơ vụ án, từ năm 2016-2020, nhóm 04 công ty “sân sau” đã trúng 27/28 gói thầu giá trị hơn 345,2 tỷ đồng tại Bệnh viện. Sau khi trừ các chi phí, Quân đã tham ô của bệnh viện là 103,6 tỷ đồng. Hồ sơ vụ án cũng thể hiện, hai vợ chồng ông Quân mua thửa đất tại phường Linh Xuân, TP. Thủ Đức từ tiền tham ô tài sản và bán được 19 tỷ đồng, cho một số người để chạy án nhưng bất thành. Các báo (01/12) đưa tin, Tòa án nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Quân 21 năm tù; Nguyễn Văn Lợi 15 năm cùng về tội “Tham ô tài sản” và “Rửa tiền”. 05 bị cáo bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, gồm: Nguyễn Thị Ngọc, cựu Phó Giám đốc 2 năm 6 tháng tù; Nguyễn Huy Việt, nhân viên Phòng Vật tư thiết bị y tế 3 năm tù; Nguyễn Lan Anh, cựu Phó Giám đốc 3 năm 6 tháng tù; Ngô Trương Ngọc Bích, cựu Trưởng phòng Vật tư thiết bị y tế 3 năm 6 tháng tù; Đặng Thị Hiên, cựu Kế toán trưởng 3 năm 6 tháng tù. Bị cáo Trần Hậu Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH Thiết bị Y tế Hải Đăng 3 năm tù. Riêng bị cáo Nguyễn Trần Ngọc Diễm (vợ bị cáo Quân) bị tuyên phạt 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Rửa tiền”. Hội đồng xét xử tuyên buộc bị cáo Quân phải bồi thường hơn 102,5 tỷ đồng cho Bệnh viện; các bất động sản của vợ chồng bị cáo Quân - Diễm tiếp tục bị kê biên để bảo đảm nghĩa vụ thi hành án.
 
    TTXVN, Đài TNVN, báo Nhân Dân, Tuổi trẻ TP.HCM, Người Lao động, Công an TP. Đà Nẵng, Baomoi.com, Công an TP.HCM, Pháp luật TP.HCM, Thanh niên, VnExpress, VietNamNet, VTC News, Tiền phong, Dân trí, Quảng Ninh, Quảng Nam, Gia Lai và mộ số báo (30/11) thông tin, lực lượng Cảnh sát Hình sự - Kinh tế Công an huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam bắt quả tang Đặng Ngọc Bảo, phóng viên Tạp chí Môi trường Xã hội, trụ sở miền Trung - Tây nguyên đang nhận số tiền gần 10 triệu đồng từ đại diện Công ty Cổ phần Trường Lợi. Qua theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng, biết được Công ty Trường Lợi có nhiều sai phạm trong việc khai thác, vận chuyển khoáng sản nhưng chưa được khắc phục triệt để, Bảo đã hăm dọa để doanh nghiệp chấp nhận chung chi…
 
    Các báo (01/12) cho  biết, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh nhận được kháng cáo 04 bị cáo trong vụ vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty CP Tiến bộ Quốc tế (AIC) và Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ninh. Trong đó, bị cáo Nguyễn Anh Dũng, anh trai bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Cao Việt Bách, Tạ Hải Anh và Nguyễn Thị Thu Phương. Trước đó, ông Dũng bị Tòa án nhân dân tỉnh tuyên phạt mức án 36 tháng tù.
 
    Báo Chính phủ điện tử, TTXVN, Đài THVN, Đài TNVN, VTC News và các báo (03/12) dẫn nguồn tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết, mở rộng điều tra vụ án Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên và Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty cổ phần tập đoàn Thái Dương và các đơn vị có liên quan. Cơ quan điều tra khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú, khám xét đối với Nguyễn Quang Mạnh, Giám đốc điều hành mỏ Yên Phú về tội “Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên”; khởi tố bị can Lưu Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty Đất hiếm Việt Nam; khởi tố, bắt tạm giam Đỗ Hạnh Hương, Phó Giám đốc Công ty Đất; khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú, khám xét đối với Phạm Xuân Hậu và Phạm Thị Yến, nhân viên xuất nhập khẩu Công ty Đất hiếm Việt Nam về tội “Buôn lậu” do có hành vi khai báo hải quan gian dối để xuất khẩu trái phép, bán cho các đối tác nước ngoài trên 470 tấn Oxit đất hiếm có trị giá trên 380 tỷ đồng trong thời gian từ 2019-2023, gây thiệt hại về thuế xuất khẩu (tạm tính) cho Nhà nước số tiền trên 82 tỷ đồng.
 
    TIN QUỐC TẾ
 
    Báo Thanh tra (27/11) cho biết, Viện kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc quyết định bắt giữ cựu Phó Thị trưởng thành phố Trùng Khánh Hùng Tuyết (XiongXue) vì nghi ngờ nhận hối lộ. Cách đây 2 tuần, cựu quan chức này đã bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc. Theo Cơ quan giám sát chống tham nhũng Trung Quốc, ông này đã thu được lợi nhuận đáng kể thông qua những khoản vay tư nhân, không hoàn thành đúng trách nhiệm, nghĩa vụ, cấu kết với các doanh nhân thiếu đạo đức và sử dụng quyền lực công để theo đuổi lợi ích cá nhân. Ngoài ra, ông còn tham gia vào hành vi buôn bán quyền lực và tiền bạc, lợi dụng vị trí của mình mang lại lợi ích cho người khác trong các hợp đồng kỹ thuật, phê duyệt đất đai để được nhận tài sản từ những người thụ hưởng.
 
    Báo Thanh tra (28/11) dẫn nguồn tin cho biết, sau khi cảnh sát xác định Firli Bahuri, cựu Chủ tịch Ủy ban Bài trừ tham nhũng (KPK) là nghi phạm trong vụ án tham nhũng liên quan đến cựu Bộ trưởng Nông nghiệp Syahrul Yasin Limpo - người đã bị giam giữ vì cáo buộc hối lộ vào tháng trước. Các nhà điều tra nghi ngờ, Firli đã đòi tiền từ cựu Bộ trưởng Nông nghiệp để đổi lấy sự khoan hồng trong vụ án tham nhũng của ông ta. Cảnh sát cho biết, đã có “đủ bằng chứng để chỉ đích danh người đứng đầu KPK là nghi can trong một vụ tham nhũng dưới hình thức tống tiền”. Sau các vụ khám xét, giới chức Indonesia cũng đã tịch thu một số tài liệu về các giao dịch giữa hai bên, với số tiền lên tới 7,4 tỷ rupiah (477.730 USD). Đây là lần đầu tiên, một “tư lệnh” cơ quan chống tham nhũng bị điều tra về cáo buộc tham nhũng, kể từ khi KPK được thành lập vào năm 2002.
 
    Trong tuần, đáng chú ý là thông tin:
 
    - Truy nã đặc biệt 06 đối tượng liên quan đến vụ khủng bố tại Đắk Lắk;
    - Cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức bị tuyên phạt 21 năm tù;
    - Tuyên phạt các bị cáo liên quan đến sai phạm tại Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đồng Nai, gây thiệt hại hơn 1.300 tỷ đồng;
    - Khởi tố nhóm đối tượng lợi dụng danh nghĩa nhà báo lợi trục lợi hơn 1 tỷ đồng/tháng. 
BAN NỘI CHÍNH TRUNG ƯƠNG
.