Điểm báo tuần số 546 từ ngày 06/10 đến ngày 12/11 về nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Thứ Hai, 13/11/2023, 14:32 [GMT+7]
    CÔNG TÁC NỘI CHÍNH
 
    Báo Nhân Dân điện tử, TTXVN, Đài THVN, Đài TNVN và một số báo (07/11) thông tin, Công an tỉnh Kiên Giang bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Trần Thiện Thi, trú tại thị trấn Thứ 3, huyện An Biên về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Theo điều tra, ông Trần Thiện Thi là Trưởng Văn phòng Công chứng An Biên và cũng là công chứng viên. Từ tháng 7 đến cuối năm 2018, ông Thi để nhân viên Văn phòng Công chứng 2 lần tự ý nhận 2 hợp đồng chuyển nhượng đất của người khác đã ký sẵn (trong đó, 2 hợp đồng này đều là chữ ký giả chủ đất) rồi mang về Phòng Công chứng để ông Thi ký xác nhận. Việc làm trên của ông Thi đã gây thiệt hại cho người khác hơn 10 tỷ đồng.
 
    Theo Nhân Dân điện tử, Đài TNVN, Đài THVN, TTXVN và một số báo (07/11), Công an tỉnh Tuyên Quang khởi tố 34 bị can tại 24 tỉnh, thành phố trong chuyên án đấu tranh, triệt xóa đường dây hoạt động phạm tội lừa đảo trên không gian mạng sử dụng công nghệ cao có quy mô lớn. Các đối tượng sử dụng mạng xã hội, mua bán dữ liệu cá nhân, thuê tài khoản ngân hàng; thực hiện các chiêu thức tinh vi để kiểm tra, xác định thông tin những người đủ điều kiện vay tiền; dùng sim rác, ứng dụng, chỉnh sửa ảnh, tài liệu, làm giả hồ sơ vay tiền… để chiếm đoạt tiền của Công ty Fe Credit. Cơ quan Công an xác định, có 282 cá nhân bị lợi dụng, lấy thông tin để lập hợp đồng vay tiền giả với tổng số tiền chiếm đoạt hơn 16,4 tỷ đồng.
 
    Theo Nhân Dân điện tử, Sức khỏe và đời sống, VnExpress, Lao động, Đài THVN, Đài TNVN, TTXVN và một số báo (08/11) thông tin, Công an thành phố Đà Nẵng đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Đinh Ngọc Bình, trú tại phường Hòa Khê, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng để điều tra về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Theo Cơ quan điều tra, do kinh doanh thua lỗ nên bị can Đinh Ngọc Bình nảy sinh ý định lừa bán lô đất có diện tích 3.528m2 tại phường Thanh Khê Tây (quận Thanh Khê) cho người khác. Lô đất này đứng tên chủ sở hữu là bà Phạm Thị Ph., tuy nhiên, Bình lại cầm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này, làm cơ sở để tạo lòng tin cho bị hại để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đinh Ngọc Bình đã lừa bà N.T.H.L bán lô đất với giá 140 tỷ đồng. Bình và bà L. lập hợp đồng và đặt cọc số tiền 20 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi nhận được tiền đặt cọc của bà L., Bình đã rút hết để tiêu xài cá nhân, không thực hiện như cam kết. Quá trình điều tra, Cơ quan điều tra còn tiếp nhận thêm 2 đơn tố cáo khác cùng tố cáo Đinh Ngọc Bình chiếm đoạt tổng cộng 6 tỷ đồng thông qua vay mượn tiền.
 
    TTXVN, Đài THVN, Đài TNVN và một số báo (09/11) cho biết, Công an tỉnh Hà Tĩnh khởi tố vụ án, khởi tố 23 bị can về tội làm giả, sử dụng con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước trong đường dây sản xuất giấy tờ giả, hoạt động một thời gian dài trên không gian mạng. Qua điều tra, Cơ quan điều tra đã tạm giữ 23 xe ô tô, 40 điện thoại di động, 10 máy tính, 10 máy in các loại, máy in thẻ, máy ép nhiệt, máy dập dấu và hàng trăm con dấu giả, phôi, bằng lái xe, căn cước công dân, giấy đăng ký xe đã làm giả… cùng nhiều nguyên liệu để phục vụ làm giả giấy tờ khác…
 
    Theo Nhân Dân điện tử, TTXVN, Đài THVN, Đài TNVN và một số báo (10/11), Công an huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Lê Dương, Phó Giám đốc Công ty TNHH Thành Bưởi để điều tra về tội “Điều động người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ”. Kết quả điều tra xác định, ngày 30/9, Lê Dương đã ký lệnh vận chuyển điều động Hoàng Văn Tính điều khiển xe ô-tô từ TP. Hồ Chí Minh đi thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Tuy nhiên, Tính đã bị Công an tỉnh Lâm Đồng tước giấy phép lái xe từ ngày 05/8. Khi đến địa bàn ấp 3, xã Phú Vinh, huyện Định Quán, Tính điều khiển xe gây tai nạn giao thông đường bộ đặc biệt nghiêm trọng làm 5 người chết và 3 người bị thương. Lê Dương là con trai của ông Lê Đức Thành, Giám đốc Công ty TNHH Thành Bưởi.
 
    Báo Tiền phong, Baomoi.com.vn (12/11) cho biết, UBND tỉnh Quảng Ngãi có thông báo về việc Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi từ chối đăng ký tiếp công dân là ông Phan Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Qua xem xét nội dung mà ông Hiếu trình bày trong đơn đăng ký, Chủ tịch UBND tỉnh nhận thấy có 4 nội dung liên quan đến công tác quản lý nhà nước về khoa học công nghệ từ năm 2017-2023. Những nội dung này thuộc trách nhiệm của tập thể lãnh đạo Sở phải báo cáo, giải trình trước Chủ tịch UBND tỉnh. Trong đó, có trách nhiệm của ông Phan Văn Hiếu, với vai trò là công chức, lãnh đạo Sở. Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh từ chối tiếp ông Phan Văn Hiếu tại ngày tiếp công dân định kỳ (15/11/2023), để xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật cán bộ, công chức liên quan đến thực hiện nhiệm vụ công vụ và nghĩa vụ của cán bộ, công chức, đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu. Ông Phan Văn Hiếu từng công tác tại nhiều cơ quan và đảm nhận những chức vụ khác nhau. Ở các vị trí công tác, ông Hiếu nhiều lần báo cáo, tố cáo những vấn đề tiêu cực, trái quy định, đối với một số cá nhân tại một số cơ quan, đơn vị cấp ngành huyện, tỉnh mà ông Hiếu tham gia công tác. 
 
    Đài THVN, báo Công an nhân dân, Người Lao động, Tuổi trẻ TP.HCM, Tiền phong, Quân đội nhân dân, VnExpress và các báo (12/11) thông tin, Tòa án nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã tuyên án sơ thẩm đối với 22 bị cáo trong đường đây mua bán, vận chuyển 216 kg ma túy xuyên quốc gia. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Lê Hồ Vũ (đối tượng cầm đầu, trú tại Cà Mau) tử hình về hai tội danh “Vận chuyển trái phép chất ma túy” và “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức”. 17 bị cáo đồng phạm khác, trong đó có 3 bị cáo người nước ngoài bị tuyên án tử hình về các tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, “Mua bán trái phép chất ma túy”, “Vận chuyển trái phép chất ma túy” và “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”. Hội đồng xét xử tuyên phạt án tù chung thân đối với 3 bị cáo: Nguyễn Quốc Toàn, Võ Đăng Khoa, Nguyễn Thanh Tùng về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Riêng Lê Thành Nghĩa khi phạm tội trong tuổi vị thành niên nên nhận mức án 15 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Đây là đường dây xuyên quốc gia do người nước ngoài cấu kết với người Việt đã thực hiện tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy từ Campuchia về TP. Hồ Chí Minh. Kết quả điều tra xác định được các bị cáo đã tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hơn 216 kg ma túy các loại, trong đó bị thu giữ 168 kg ma túy các loại, số còn lại các bị cáo vận chuyển tiêu thụ trót lọt.
 
    CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG THAM NHŨNG
 
    Đài THVN, Công an nhân dân, Dân trí, Bình Dương và một số báo (07/11) đưa tin, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương đã tuyên án đối với vợ chồng Lê Công Hải và Nguyễn Thị Kiều, cùng trú tại xã Long Nguyên, huyện Bàu Bàng, Bình Dương về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” và “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”. Theo cáo trạng, từ tháng 4/2019 đến tháng 12/2021, Lê Công Hải đưa thông tin sai sự thật về các thửa đất, đặt làm giả 16 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thông qua các hợp đồng vay tiền, sang nhượng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người quen, từ đó Hải và Kiều đã chiếm đoạt của 24 bị hại với tổng số tiền gần 7 tỷ đồng. Bị cáo Nguyễn Thị Kiều được xác định giúp sức cho Hải làm giả 3 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trực tiếp cùng Hải ký vào hợp đồng đặt cọc hoặc ký với vai trò người làm chứng với 13 bị hại để cùng chiếm đoạt số tiền khoảng 4,5 tỷ đồng.
 
    Báo Pháp luật TP.HCM, Tiền phong, Pháp luật Việt Nam, Baomoi.com.vn (08/11) cho biết, Viện kiểm sát nhân dân TP. Hà Nội hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Xuân Quyền, Giám đốc Công ty cổ phần Phú Quyền Thế về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Theo cáo trạng, năm 2007, Cơ quan điều tra Công an TP. Hà Nội nhận được nhiều đơn, thư tố giác của nhiều công ty, cá nhân tố cáo Quyền có hành vi vay tiền nhưng không trả mà bỏ trốn để chiếm đoạt. Năm 2008, Cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Xuân Quyền về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên sau đó, Quyền bỏ trốn. Ngày 18/3/2023, cơ quan chức năng tại Tanzania phát hiện Quyền đang là đối tượng truy nã quốc tế và trục xuất về Việt Nam. Theo điều tra, trong các năm 2006-2007, bị can đã lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt của 17 bị hại với số tiền 59,5 tỷ đồng. Giai đoạn đầu, bị can trả lãi theo thỏa thuận. Cơ quan điều tra xác định bị can còn chiếm đoạt 56,9 tỷ đồng của các bị hại. Trong số nạn nhân, bà Hoàng Thị H. (ở quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh) đã cho bị can vay hơn 5 tỷ đồng. Đến tháng 11/2013, biết tin Quyền trốn sang Mozambique, bà H. bay đến tận đây tìm Quyền để đòi tiền.
 
    Các báo (08/11) đưa tin, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang ký Kết luận thanh tra việc thực hiện quy định của pháp luật về mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm trong phòng, chống dịch Covid-19, giai đoạn 2020-2021 đối với Trung tâm Y tế các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Theo đó, tổng kinh phí bố trí mua sắm cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh là hơn 72,1 tỷ đồng; Trung tâm Y tế các huyện, thành phố đã triển khai mua sắm hơn 62,6 tỷ đồng. Tổ chức kiểm điểm, xem xét trách nhiệm đối với nhiều cá nhân là Giám đốc, Phó Giám đốc các Trung tâm Y tế huyện, thành phố…
 
    TTXVN, Đài THVN, Đài TNVN và các báo (08/11) thông tin, Công an tỉnh Kiên Giang phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh và các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Đặng Phi Long, đăng kiểm viên bậc cao của Trung tâm Đăng kiểm 68.01S, người trực tiếp thẩm định hồ sơ đăng kiểm xe cơ giới đường bộ đối với xe cải tạo có thiết kế và miễn thiết kế; Đặng Văn Công, kỹ sư cơ khí về tội Giả mạo trong công tác; đồng thời, khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Văn Lộc, trú tại phường An Hòa, thành phố Rạch Giá với cùng tội danh nói trên. Theo kết quả điều tra, Đặng Phi Long, Nguyễn Văn Công, Nguyễn Văn Lộc làm nghề kinh doanh sửa chữa xe từ tháng 12/2021 đến ngày bị bắt, Đặng Phi Long cùng với nhóm thi công, cải tạo của Công và Lộc đã làm khống 49 hồ sơ nghiệm thu xe. Riêng Long đã nhận của 6 chủ phương tiện với số tiền trên 86 triệu đồng để bỏ qua những lỗi trong quá trình đăng kiểm và kết luận các phương tiện trên đều “đạt” khi đăng kiểm.
 
    Các báo (09/11) đưa tin, Cục Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng khởi tố 5 bị can liên quan đến vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cadovimex (huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau). Trong đó, 2 người bị khởi tố, bắt tạm giam là Tăng Gia Phong, Chánh Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau và Phạm Thị Hường, cựu Tổng Giám đốc Cadovimex. Ba người bị khởi tố, cho tại ngoại là Dương Ngọc Thới, cựu Tổng Giám đốc Cadovimex; Trần Hoàng Giang, cựu Tổng Giám đốc Cadovimex và Trần Minh Hoàng, cựu Phó Tổng Giám đốc Cadovimex. Những người này bị khởi tố về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến các khoản vay tại Ngân hàng Quân đội. Cadovimex là Công ty chế biến, xuất nhập khẩu thủy sản ở huyện Phú Tân. Giai đoạn trước năm 2010, Công ty này có các hoạt động vay vốn tại Ngân hàng Quân đội chi nhánh Cà Mau.
 
    Báo VietNamNet, Báo mới, Giao thông, Dân Việt, Lao động, Công lý và một số báo (09/11) thông tin, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường Công an tỉnh Nghệ An khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Hoan, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Anh Pháp Việt tỉnh Nghệ An về tội buôn lậu. Theo Cơ quan điều tra, vào năm 2021, Công ty này do bà Nguyễn Thị Hoan (người đại diện theo pháp luật cho Công ty) ký hợp đồng xuất khẩu một lô hàng (gỗ trắc) sang Trung Quốc. Quá trình làm thủ tục, Công ty này kê khai hồ sơ xuất khẩu không phù hợp với số lượng lô hàng xuất khẩu. Do Cửa khẩu Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc không đủ điều kiện để giám sát nhập khẩu gỗ nên lô hàng bị trả lại. Ngày 18/3/2022, khi công ty Anh Pháp Việt đang trong quá trình đăng ký thủ tục tái nhập khẩu lô hàng tại cửa khẩu Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh về Việt Nam thì bị phát hiện, bắt giữ. Qua kiểm tra, số lượng hàng hóa trên phương tiện vận chuyển không đúng với số lượng hàng hóa Công ty này đã đăng ký thủ tục xuất khẩu và thủ tục tái nhập khẩu.
 
    TTXVN, Nhân Dân điện tử, Đài THVN, Đài TNVN và một số báo (09/11) cho biết, mở rộng điều tra vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Bộ Công Thương và các tỉnh, thành phố, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam, khám xét chỗ ở đối với Nguyễn Danh Sơn, Giám đốc Công ty Mua bán điện, Tập đoàn Điện lực Việt Nam.
 
    Các báo (10/11) thông tin, Công an tỉnh Cà Mau vừa thực hiện lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc và bắt tạm giam ba đối tượng liên quan vụ án làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức, xảy ra trong lĩnh vực đăng kiểm. Các đối tượng gồm: Nguyễn Thanh Nhàn, cán bộ Sở Công Thương, Đặng Văn Thanh, cán bộ Sở Giao thông - Vận tải và Nguyễn Văn Phương, Giám đốc Công ty TNHH thương mại dịch vụ Thiện Thanh. Theo điều tra, Nguyễn Thanh Nhàn, Đặng Văn Thanh và Nguyễn Văn Phương câu kết với nhau để làm hồ sơ đăng kiểm giả. Các đối tượng này đã nhận lời của các chủ xe không đủ điều kiện đăng kiểm, sau đó làm giấy tờ giả để hợp thức hóa hồ sơ khi đưa xe đi đăng kiểm. Mức giá để làm giả với mỗi bộ hồ sơ đăng kiểm là từ 10-15 triệu đồng.
 
    Báo Dân trí, Tuổi trẻ TP.HCM, VietNamNet, Người Lao động, Tiền phong và một số báo (10/11) cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội đã khởi tố bị can, bắt tạm giam bà Phạm Mỹ Hạnh, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Mỹ Hạnh về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo cơ quan chức năng, quá trình hoạt động đến tháng 11/2022, bà Hạnh đưa thông tin sai sự thật về dự án đầu tư trồng cây sâm Ngọc Linh ở nhiều tỉnh với lợi nhuận cao, mục đích để huy động vốn hơn 1.200 tỷ đồng của nhiều cá nhân rồi chiếm đoạt.
 
    Báo Pháp luật Việt Nam, Thanh niên, Công luận, Gia đình xã hội, Công an nhân dân, Baomoi.com.vn và một số báo (10/11) thông tin, Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Giang truy tố 15 bị can là cựu cán bộ xã Hồng Khê, liên quan đến vụ bán đất trái thẩm quyền tại địa phương này. 04 bị can nguyên là cán bộ xã Hồng Khê bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Các bị can bị truy tố về tội Lạm quyền trong khi thi hành công vụ, gồm 04 cán bộ thôn An Dật; 03 cán bộ thôn Lôi Trì; 04 cán bộ thôn Phú Đa. Theo điều tra, giai đoạn 2014-2017, lợi dụng chủ trương dồn điền, đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng, xây dựng nông thôn mới, lãnh đạo 3 thôn của xã Hồng Khê đã họp bàn, thống nhất tự ý bán trái thẩm quyền 26.603,8 m2 cho 60 hộ dân, thu tổng số tiền hơn 6,6 tỷ đồng, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 1,8 tỷ đồng.
 
    Báo Công an nhân dân, Tiền phong, Hà Nội mới, Dân trí và một số báo (11/11) cho biết, Công an quận Tây Hồ, Hà Nội, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Phạm Thị Tuyết Mai về tội “Mua bán trái phép hóa đơn”. Theo điều tra, năm 2021, Mai đã đứng tên thành lập và điều hành Công ty TNHH thương mại dịch vụ đầu tư và phát triển Thành Phát. Công ty không có bất cứ hoạt động sản xuất hàng hóa, kinh doanh dịch vụ nào kể từ lúc thành lập. Nhưng vì mục đích hám lợi, Mai đã lợi dụng danh nghĩa của Công ty để xuất bán khống hàng trăm hóa đơn GTGT ghi hàng hóa là dầu DO cho nhiều doanh nghiệp trên địa bàn TP. Hà Nội và các tỉnh lân cận. Tính đến thời điểm bị phát hiện, Mai đã thực hiện việc mua bán trái phép hóa đơn với tổng giá trị hàng hóa trước thuế hơn 400 tỷ đồng, thuế giá trị gia tăng hơn 40 tỷ đồng, thu lợi bất chính nhiều tỷ đồng.
 
    TTXVN, Đài THVN, Đài TNVN và một số báo (12/11) đưa tin, Công an huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam, khám xét chỗ ở và làm việc đối với Ly Văn Phúc, nhân viên Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Xín Mần để điều tra về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Kết quả điều tra xác định: Trong quá trình thực hiện công vụ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Xín Mần, Ly Văn Phúc đã thực hiện hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền đất đồi với thửa đất nông nghiệp thuộc địa bàn thôn Vũ Khí, thị trấn Cốc Pài, huyên Xín Mần cho công dân không đúng đối tượng, vi phạm quy định của pháp luật về đất đai gây hậu quả nghiêm trọng.
 
    Theo TTXVN, An ninh thủ đô, VietNamPlus và một số báo (12/11), Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội ban hành cáo trạng truy tố và chuyển hồ sơ tới Tòa án nhân dân thành phố đưa ra xét xử bị can Nguyễn Anh Sử, nhân viên của Công ty TNHH Sebang Battery Vina về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Theo cáo trạng, Công ty Sebang Battery Vina đặt trụ sở chính tại tỉnh Đồng Nai và có Văn phòng đại diện Hà Nội đặt tại Cụm Công nghiệp Nguyên Khê, huyện Đông Anh, Hà Nội. Theo điều tra, từ ngày 04/5/2021 đến ngày 16/7/2022, Nguyễn Anh Sử đã chiếm đoạt của Công ty Sebang Battery Vina tổng cộng 1.839 bình ắc quy mới các loại đem bán và đổi cho một số đại lý, cá nhân. Theo kết luận giám định, tổng giá trị tài sản Sử chiếm đoạt của Công ty Sebang Battery Vina là hơn 5,2 tỷ đồng.
 
    TIN QUỐC TẾ
 
    Baomoi.com (07/11) đưa tin, các công tố viên Ukraine tuyên bố đã chính thức thông báo một cựu Thứ trưởng Quốc phòng và cấp dưới của ông này rằng cả hai đang bị điều tra về tội biển thủ công quỹ và cản trở hoạt động hợp pháp của Các lực lượng vũ trang Ukraine. Vụ án trị giá gần 28 triệu USD xoay quanh vụ mua quân phục mùa đông từ một công ty Thổ Nhĩ Kỳ, mà giới truyền thông Ukraine cho rằng có liên quan đến một thành viên trong đảng của Tổng thống Volodymyr Zelensky. Theo các công tố viên, hai quan chức trên phải chịu trách nhiệm về việc kiểm tra không phù hợp các bộ quân phục kém chất lượng, không đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật.
 
    Báo Thanh tra (08/11) cho biết, Li Zaiyong và Zhu Congjiu, 2 quan chức từng giữ chức Phó Chủ tịch Ủy ban CPPCC ở tỉnh Quý Châu và Chiết Giang, Trung Quốc, đã bị điều tra. Theo Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI) và Ủy ban Giám sát Quốc gia, cuộc điều tra cho thấy Li Zaiyong - người đã kinh qua nhiều chức vụ ở Quý Châu, đã tham gia vào nhiều dự án phù phiếm gây lãng phí nguồn lực công và cố ý thực hiện việc tài trợ bằng nợ (debt financing) dẫn đến rủi ro nợ đáng kể, cũng như gây thiệt hại nghiêm trọng cho môi trường sinh thái địa phương. Cuộc điều tra cho thấy Zhu Congjiu, người từng giữ chức Bí thư Đảng ủy Sở Giao dịch chứng khoán Thượng Hải và Phó Tỉnh trưởng Chiết Giang, đã đưa ra những bình luận vô căn cứ về các chính sách lớn của chính quyền Trung ương và mang những cuốn sách bị cấm về Trung Quốc để đọc trong thời gian dài. Cả Li và Zhu đều bị phát hiện đã nhận lời mời tham gia “các bữa tiệc và hoạt động du lịch có thể ảnh hưởng đến công vụ”.
 
    Trong tuần, đáng chú ý là thông tin:
 
    - Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc Công ty Mua bán điện, Tập đoàn Điện lực Việt Nam;
    - Kiên Giang xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân sai phạm trong mua sắm vật tư y tế phòng, chống dịch Covid-19;
    - Bắt giam cán bộ liên quan đến các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tại Kiên Giang và Cà Mau;
    - Khởi tố 5 đối tượng liên quan đến vụ lừa đảo ở Công ty Cadovimex;
    - Bắt nữ “doanh nhân” bán hóa đơn khống trị giá hơn 400 tỷ đồng.
BAN NỘI CHÍNH TRUNG ƯƠNG
 
.