Các Tòa án xét xử hơn 1.900 vụ với hơn 3.750 bị cáo

Thứ Hai, 13/05/2024, 05:11 [GMT+7]
    Theo Báo cáo của Tòa án nhân dân tối cao trình Quốc hội, trong 6 tháng đầu năm 2024 (từ ngày 01/10/2023 đến hết tháng 3/2024), Tòa án các cấp trong cả nước đã thụ lý theo thủ tục sơ thẩm với hơn 2.860 vụ án kinh tế, tham nhũng, chức vụ, với hơn 6.450 bị cáo; xét xử hơn 1.900 vụ, với hơn 3.750 bị cáo. So với cùng kỳ năm trước, các Tòa án đã thụ lý theo thủ tục sơ thẩm tăng 841 vụ, với 1.853 bị cáo, xét xử tăng 695 vụ với 1.394 bị cáo.
Qua xét xử, Tòa án cấp sơ thẩm đã tuyên phạt tử hình và tù chung thân đối với 534 bị cáo; xử phạt tù có thời hạn 43.647 bị cáo; miễn trách nhiệm hình sự 31 bị cáo; 1 bị cáo tòa án tuyên không có tội; còn lại là các hình phạt khác. Các Tòa án cũng thụ lý theo thủ tục phúc thẩm 695 vụ, với 1.337 bị cáo, đã xét xử 305 vụ với 597 bị cáo; thụ lý theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm 13 vụ với 16 bị cáo, đã xét xử 4 vụ với 5 bị cáo.
 
Một Hội nghị của Tòa án nhân dân tối cao
Một Hội nghị của Tòa án nhân dân tối cao
    Các vụ án kinh tế, tham nhũng, chức vụ mà tòa án đã xét xử chủ yếu phạm các tội về “tàng trữ, vận chuyển hàng cấm”, “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, “sản xuất, buôn bán hàng cấm”, “tham ô tài sản”, “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”… Các Tòa án đã áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với người chủ mưu, cầm đầu, lợi dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản lớn của Nhà nước; chú trọng quyết định tịch thu tài sản do phạm tội mà có, áp dụng các biện pháp kê biên tài sản, các biện pháp tư pháp và các hình phạt bổ sung.
 
    Cùng với việc quyết định hình phạt, tòa án cũng tuyên tịch thu sung quỹ Nhà nước đối với những khoản tiền nhận hối lộ, được hưởng lợi từ việc phạm tội hoặc phải bồi thường, khắc phục hậu quả đối với những khoản tiền bị thất thoát, chiếm đoạt. Các Tòa án đã tuyên thu hồi tiền, tài sản đối với 69 vụ, với 216 bị cáo trong các vụ án kinh tế, tham nhũng với số tiền và tài sản trên 1.660 tỷ đồng.
 
    Tòa án nhân dân tối cao đã tập trung chỉ đạo các Tòa án tổ chức xét xử nghiêm minh, đảm bảo kịp thời, đúng tiến độ, đúng pháp luật đối với các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo; các vụ án dư luận xã hội quan tâm. Tòa án nhân dân tối cao cũng phối hợp tốt với liên ngành tố tụng ở Trung ương chỉ đạo giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải quyết các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo như: Vụ án Việt Á, Tân Hoàng Minh, vụ án chuyến bay giải cứu, vụ án xảy ra tại Ngân hàng SCB, Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát...
                                                                                       Phương Hoa
.