Lễ trao Giải Búa liềm vàng lần thứ VI diễn ra vào ngày 21/1/2022

Thứ Tư, 29/12/2021, 05:54 [GMT+7]
    Chiều 27/12, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (mang tên Búa liềm vàng) chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Giải lần thứ VI - năm 2021. 
 
    Dự cuộc họp có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Mai Văn Chính, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương; Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Lê Ngọc Quang, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam.
 
Quang cảnh cuộc họp
Quang cảnh cuộc họp
    Theo báo cáo tại cuộc họp, từ 110 tác phẩm được Hội đồng Sơ khảo xét chọn để giới thiệu chấm chung khảo, Hội đồng Chung khảo đã xem xét, thống nhất lựa chọn 64 tác phẩm xuất sắc nhất để trao 6 giải A, 12 giải B, 16 giải C, 30 giải Khuyến khích và 10 giải chuyên đề gồm: Giải tác phẩm xuất sắc tuyên truyền về đại hội Đảng; Giải cho tác phẩm xuất sắc về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; Giải tác phẩm xuất sắc về đấu tranh chống “diễn biến hòa bình”; Giải tác phẩm xuất sắc về phát triển lý luận xây dựng Đảng; Giải tác phẩm xuất sắc về phát hiện tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Giải cho tác phẩm xuất sắc về tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; Giải cho tác phẩm xuất sắc về phổ biến, quán triệt và thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng; Giải cho tác phẩm xuất sắc của tác giả người cao tuổi; Giải cho tác phẩm xuất sắc của tác giả trẻ tuổi; Giải cho tác phẩm xuất sắc của tác giả là người Việt Nam ở nước ngoài. 
 
    Ban Tổ chức sẽ trao giải thưởng cho 15 cơ quan báo chí, hội nhà báo và ban tuyên giáo, ban tổ chức cấp ủy có thành tích xuất sắc trong việc tổ chức tham gia hưởng ứng Giải. Cũng như mùa giải năm ngoái, năm nay sẽ có một số nhân vật tiêu biểu trong các tác phẩm đoạt giải sẽ được chọn lựa để biểu dương, khen thưởng. Ngoài ra, năm nay Ban Tổ chức sẽ khen thưởng cho 3 cơ quan có sản phẩm truyền thông sáng tạo về công tác xây dựng Đảng.
 
    Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Trương Thị Mai đánh giá cao công tác chấm giải, sự chuẩn bị tích cực của các cơ quan, đơn vị đồng tổ chức Giải. Đồng chí nhấn mạnh: Dù khó khăn do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường nhưng với sự nỗ lực chung, Ban Tổ chức đã thực hiện tốt kế hoạch đề ra. Năm nay số lượng tác phẩm tham gia nhiều hơn, các cơ quan báo chí địa phương tham gia tích cực, trong đó có địa phương đã tổ chức giải Búa liềm vàng riêng. Điều đó cho thấy Giải có sức hấp dẫn với các cơ quan báo chí nói chung và các phóng viên nói riêng. Số lượng tác phẩm và sản phẩm truyền thông đoạt giải năm nay cho thấy sự phong phú, đa dạng, sáng tạo trong phát hiện và triển khai đề tài của các cơ quan báo chí.
 
    Đồng chí Trương Thị Mai đề nghị Ban Tổ chức Trung ương và các cơ quan đồng tổ chức Giải cần rà soát kỹ các nội dung công việc được phân công, đồng thời triển khai, thực hiện tốt một số công việc chuẩn bị cho Lễ trao Giải như: hoàn chỉnh kịch bản và các phóng sự về Giải; tuyên truyền, quảng bá về Giải và các tác phẩm đoạt Giải trên các phương tiện thông tin đại chúng để tạo hiệu ứng lan tỏa trong cán bộ, đảng viên, nhân dân.
                                                                                          Hồng Anh
.