Romania: Biểu tình phản đối tình trạng tham nhũng

Thứ Hai, 12/08/2019, 14:24 [GMT+7]
    Ngày 10-8, hàng chục nghìn người dân Romania đã xuống đường tuần hành tại thủ đô Bucharest, phản đối tình trạng tham nhũng và quản lý yếu kém, đồng thời yêu cầu chính phủ từ chức. 
 
    Theo hãng thông tấn Agerpres của Romania, ước tính 24.000 người dân đã tập trung bên ngoài Trụ sở Chính phủ ở thủ đô Bucharest, vẫy cờ Romania và Liên minh châu Âu. Những người biểu tình bày tỏ sự phẫn nộ trước tình trạng tham nhũng, các quan chức chỉ lo phục vụ lợi ích cá nhân, mạng lưới chăm sóc sức khỏe xuống cấp trong khi tầng lớp thanh niên trẻ không có tương lai phát triển. Nhiều người quan ngại tình trạng tham nhũng khiến đất nước không thể đi đúng hướng. 
 
Người dân tham gia biểu tình phản đối tình trạng tham nhũng tại Bucharest, Romania
Người dân tham gia biểu tình phản đối tình trạng tham nhũng tại Bucharest, Romania
    Hoạt động biểu tình này diễn ra đúng 1 năm sau làn sóng biểu tình phản đối tham nhũng biến thành bạo lực tại thủ đô Bucharest vào ngày 10-8-2018. Khi đó, khoảng 80.000 người đã đổ xuống đường, trong đó có nhiều công dân Romania đang sống ở nước ngoài trở về để bày tỏ sự bất bình trước tình trạng tham nhũng tràn lan ở quê hương và hối thúc chính phủ từ chức. Cảnh sát đã sử dụng hơi cay và vòi rồng để giải tán đám đông. Hơn 450 người, trong đó có 30 cảnh sát, đã bị thương, trong khi khoảng 30 người bị bắt giữ. Khoảng 700 đơn khiếu nại đã được gửi đến cơ quan chức năng Romania, cáo buộc cảnh sát có hành vi bạo lực chống lại người biểu tình, song cho đến nay các cuộc điều tra về những đơn khiếu nại này không được hồi đáp.
                                                                                                     P.V
.