Lâm Đồng: Giao ban khối Nội chính và Ban Chỉ đạo thực hiện Chiến lược cải cách tư pháp

Thứ Ba, 09/01/2024, 16:04 [GMT+7]
    Tỉnh ủy Lâm Đồng vừa tổ chức Hội nghị giao ban khối Nội chính và tổng kết hoạt động của Ban Chỉ đạo thực hiện Chiến lược cải cách tư pháp tỉnh nhằm tổng kết hoạt động cải cách tư pháp năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2024. Đồng chí Trần Đình Văn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì Hội nghị.
 
    Theo Báo cáo tại Hội nghị, năm 2023, công tác tư pháp và cải cách tư pháp của tỉnh Lâm Đồng đã triển khai thực hiện và đạt nhiều kết quả tích cực, Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp tỉnh đã tham mưu cho Tỉnh ủy ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới; thực hiện giám sát hoạt động xét xử của Tòa án nhân dân hai cấp thông qua tham dự các phiên tòa trực tuyến; phát huy vai trò của các thành viên Ban Chỉ đạo trong lãnh đạo, thực hiện các nội dung tư pháp phù hợp với chức năng nhiệm vụ, đặc thù của từng ngành. Chất lượng tham gia công tác góp ý xây dựng và hoàn thiện pháp luật có chất lượng, công tác điều tra, truy tố xét xử thi hành án hầu hết đạt các chỉ tiêu đề ra; các hoạt động luật sư, công chứng, giám định tư pháp, đấu giá tài sản, thừa phát lại, tư vấn pháp luật từng bước đáp ứng các yêu cầu tư pháp tại địa phương.
 
Quang cảnh Hội nghị
Quang cảnh Hội nghị
    Trong năm qua, toàn tỉnh Lâm Đồng đã thực hiện được gần 2.800 cuộc phổ biến giáo dục pháp luật; tổ chức 71 cuộc thi tìm hiểu pháp luật; cấp phát hơn 770 ngàn tài liệu tuyên truyền phổ biến pháp luật. Các cơ quan điều tra hai cấp đã tiếp nhận trên 3.360 tin báo, trong đó đã gải quyết hơn 3.000 tin còn hơn 300 tin đang trong thời hạn giải quyết; điều tra hơn 2.000 bị can.
 
    Hoạt động thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp trong giai đoạn truy tố trên 1.500 vụ, 3.200 bị can. Tòa án nhân dân các cấp thụ lý hơn 10.700 vụ án các loại, đã giải quyết  gần 9.000 vụ (đạt 83,04%). Trong giải quyết, xét xử đã áp dụng đúng quy định của pháp luật, xét xử đúng người, đúng tội...
 
    Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Trần Đình Văn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện Chiến lược cải cách tư pháp tỉnh đã ghi nhận và làm rõ thêm những kết quả đạt được, những nguyên nhân tồn tại hạn chế trong hoạt động của Ban Chỉ đạo thời gian qua.
 
    Về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị Ban Chỉ đạo, các thành viên Ban Chỉ đạo cần tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các văn bản chỉ đạo, kết luận của Trung ương và Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cải cách tư pháp. Tăng cường phối hợp giữa các cơ quan tư pháp trong công tác điều tra, truy tố, xét xử, nhất là những vụ án tham nhũng, tiêu cực, vụ án phức tạp, dư luận quan tâm.
 
    Thực hiện tốt nguyên tắc tranh tụng; làm tốt công tác hòa giải trong giải quyết các vụ việc dân sự và công tác đối thoại trong giải quyết các vụ án hành chính; chú trọng thực hiện các yêu cầu, kiến nghị khắc phục, xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động tư pháp; bảo đảm giải quyết, xét xử nghiêm minh, khách quan, công bằng, đúng pháp luật, không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm.
 
    Các thành viên Ban Chỉ đạo, cơ quan thành viên của Ban Chỉ đạo cần tăng cường công tác tuyên truyền, đa dạng các hình thức phổ biến, tuyên truyền pháp luật đến người dân. Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong các cơ quan tư pháp; nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng nhất là phát huy vai trò người đứng đầu trong các cơ quan tư pháp, góp phần đạt hiệu quả cao nhất trong cải cách tư pháp.
P.V
.