Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam thăm chính thức Cuba

Chủ Nhật, 19/09/2021, 20:57 [GMT+7]
    Ngày 18/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng và Nhà nước Việt Nam đã tới Thủ đô La Habana, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cuba theo lời mời của Bí thư thứ nhất, Chủ tịch nước Miguel Díaz-Canel.
 
    Tháp tùng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm có đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; lãnh đạo một số ban, bộ, ngành. 
 
    Đây là chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Cuba sau khi Đảng Cộng sản Cuba tổ chức thành công Đại hội Đảng lần thứ VIII và chúng ta cũng đã tổ chức thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. 
 
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam tại buổi tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP)
    Ngay sau khi đến Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) Noemi Rabaza Fernandez, Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam Maria Yolanda Ferrer Gomez  và đại diện lãnh đạo các trường mang tên Bác Hồ, Nguyễn Văn Trỗi và Võ Thị Thắng đến chào Chủ tịch nước. Tại hoạt động đầu tiên của chuyến thăm này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, thông điệp chuyến đi này là Đảng, nhân dân Việt Nam anh em luôn sát cánh kề vai cùng Đảng cộng sản và nhân dân Cuba anh em.
 
    Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, dù về địa lý hai nước xa xôi cách trở, nhưng nhân dân Việt Nam luôn bên nhân dân Cuba anh em. “Làm được điều gì đóng góp cho mối quan hệ tốt đẹp đó, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn sẵn sàng để đóng góp vào mối quan hệ tốt đẹp ấy. Đây cũng là tấm lòng của Đảng, nhà nước nhân dân Việt Nam dành cho Đảng, nhà nước và nhân dân Cuba suốt những năm qua. Chính vì thế, dù Việt Nam còn nhiều khó khăn nhưng cố gắng đóng góp một phần nhỏ bé của mình hỗ trợ cùng Cuba anh em. Đây là thông điệp chuyến đi này, Đảng, nhân dân Việt Nam luôn sát cánh kề vai cùng Đảng, nhân dân Cuba anh em”- Chủ tịch nước khẳng định.
 
    Trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dành những tình cảm hết sức quý giá, đặc biệt cho Đảng, Nhà nước, nhân dân Cuba, Phó Chủ tịch Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc, bà Fernandez bày tỏ, Cuba có truyền thống thực hiện một số hoạt động giáo dục thế hệ trẻ và cố gắng giáo dục thế hệ trẻ Cuba về tình cảm đặc biệt của hai dân tộc. Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc và Hội Hữu nghị Cuba-Việt Nam vừa kỷ niệm 60 năm ngày thành lập. Hai đất nước chúng ta phải cố gắng vun đắp mối quan hệ hữu nghị đặc biệt của hai dân tộc. Hiện Hội hữu nghị Cuba-Việt Nam chúng tôi có hơn 1.600 hội viên và Viện cũng có mối quan hệ rộng rãi trên thế giới. Hôm nay, ngày mai và mãi mãi về sau nhân dân Cuba sẽ ủng hộ Việt Nam trong bất kỳ hoàn cảnh nào.
 
    Bày tỏ vinh dự được gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội hữu nghị Cuba - Việt Nam, bà Maria Gomez khẳng định: “Tất cả các thành viên của Hội hữu nghị Cuba - Việt Nam rất tự hào về trách nhiệm to lớn góp phần vun đắp mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa hai nước. Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam bao gồm cả những thế hệ trước và các cán bộ trẻ để tiếp nối mối quan hệ truyền thống hai nước”.
 
    Thay mặt thế hệ trẻ của Cuba, ông Suniel sosa cordero - Trưởng Ban Quan hệ quốc tế của Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Cuba khẳng định sẽ tiếp nối truyền thống của cha anh đi trước. “Chúng tôi là những người thanh niên đã được giáo dục về tư tưởng của Chủ tịch Fidel và được giáo dục về tình cảm đặc biệt nhân dân Việt Nam dành cho Cuba. Chúng tôi xin hứa tiếp tục giáo dục cho thế hệ trẻ dành tình cảm tốt đẹp anh em cho mối quan hệ hai dân tộc. Chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Fidel” - Trưởng Ban Quan hệ quốc tế của Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Cuba nhấn mạnh. 
 
    Chủ tịch nước cảm ơn và đánh giá cao sự đóng góp tích cực và quý báu của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ của Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc, Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam, các trường và Đoàn thanh niên cộng sản Cuba góp phần vun đắp mối quan hệ truyền thống đặc biệt giữa hai nước thời gian qua. Chủ tịch nước khẳng định, các hoạt động đoàn kết của Cuba với Việt Nam là nguồn động viên và cổ vũ lớn lao đối với nhân dân Việt Nam trước đây cũng như ngày nay. Ngược lại, nhân dân Việt Nam luôn dành cho nhân dân Cuba những tình cảm nồng ấm, sẻ chia, nhất là những lúc Cuba gặp khó khăn nhất.
 
    Chủ tịch nước tin tưởng Viện Cuba hữu nghị đoàn kết với các dân tộc, Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam, các trường học, thế hệ trẻ của Cuba sẽ tích cực phối hợp triển khai các hoạt động phong phú, trong đó có giáo dục thế hệ trẻ hai nước về truyền thống quan hệ anh em gắn bó, keo sơn Việt Nam - Cuba, góp phần củng cố và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa hai nước vừa là đồng chí vừa là anh em.
 
    Nhân dịp thăm hữu nghị chính thức Cộng hòa Cuba, chiều 18/9 theo giờ địa phương, tại Thủ đô La Habana, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Cấp cao Việt Nam đã tới thăm, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Cuba. Đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Cuba bày tỏ vui mừng trước sự kiện Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm hữu nghị chính thức Cuba; nhất là trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Bà con cũng bày tỏ xúc động và vinh dự được Chủ tịch nước đến thăm, nói chuyện; đồng thời tin tưởng chuyến thăm của Chủ tịch nước sẽ thành công tốt đẹp, đưa quan hệ hai nước, hai dân tộc ngày càng đạt được những thành tựu to lớn, toàn diện trong thời gian tới. Tại buổi gặp măt, chia sẻ tình cảm, nỗi nhớ quê hương của những người con xa xứ, bà con người Việt Nam tại Cuba cũng vui mừng trước sự phát triển ngày càng mạnh mẽ, toàn diện và vượt bậc của của đất nước. Việt Nam ngày càng có vai trò, vị thế, uy tín không ngừng lớn mạnh trên trường quốc tế.
 
    Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ xúc động, vui mừng được đến thăm, gặp mặt nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và bà con người Việt Nam tại Cuba, địa bàn rất xa với quê hương và còn nhiều khó khăn so với các khu vực khác trên thế giới. Chủ tịch nước nhấn mạnh chuyến thăm hữu nghị chính thức Cuba lần này của Đoàn nhằm tiếp nối truyền thống của mối quan hệ giữa 2 Đảng, 2 Nhà nước Việt Nam - Cuba; đồng thời thể hiện thông điệp nhất quán của Việt Nam luôn ủng hộ nhân dân Cuba anh em trong mọi thời điểm, cùng chia sẻ ngọt bùi với nhân dân Cuba. Đó cũng là tình đồng chí, tình anh em bền chặt, truyền thống, lâu dài. Bên cạnh đó, chuyến thăm còn nhằm làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực, thể hiện qua việc hai bên sẽ ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác giữa các cơ quan, bộ ngành và doanh nghiệp; trong đó có 1 số dự án hợp tác mới, thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển nhanh, hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới.
P.V
.