Tổng thống Moldova khẳng định có đủ "công cụ" để cải cách và chống tham nhũng

Thứ Bảy, 24/07/2021, 06:33 [GMT+7]
    Theo số liệu do Ủy ban Bầu cử Trung ương Moldova công bố ngày 12/7/2021, Đảng Hành động và Đoàn kết (PAS) theo đường lối trung hữu của Tổng thống Maia Sandu đã giành chiến thắng vang dội với 52,8% phiếu bầu, qua đó giành được 63/101 ghế tại Quốc hội.
 
    Trong khi đó, đối thủ chính của PAS là Liên minh của những người cộng sản và xã hội (BECS) của cựu Tổng thống Igor Dodon có quan điểm thân Nga chỉ nhận được 27,17% phiếu ủng hộ, tương đương với 32 ghế tại Quốc hội.
 
Tổng thống Moldova Maia Sandu nói chuyện với các nhà báo bên ngoài một điểm bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội ở Chisinau
Tổng thống Moldova Maia Sandu nói chuyện với các nhà báo bên ngoài một điểm bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội ở Chisinau
    Với chiến thắng này, bà Maia Sandu có thể thực hiện chương trình nghị sự cải cách rộng rãi đã đề ra.
 
    “Loại bỏ các thẩm phán tham nhũng và các công tố viên tham nhũng khỏi hệ thống, để làm trong sạch các thể chế khác và làm cho chúng trở nên độc lập, không bị ảnh hưởng bởi các nhóm tham nhũng khác nhau, vốn đã đục khoét tiền của người dân trong suốt một thời gian dài”, Tổng thống Moldova nói trên Euronews Tonight về chương trình nghị sự cải cách.
 
    Sau cuộc bầu cử hôm 11/7, bà Sandu nói trên Facebook rằng, hy vọng kết quả này sẽ đánh dấu "sự kết thúc triều đại của những tên trộm ở Moldova".
    
    Trước câu hỏi, cho đến nay các cuộc điều tra vẫn chưa mang lại kết quả và không ai bị trừng phạt vì tội tham nhũng, Tổng thống Maia Sandu nói với Euronews: "Chúng ta đang nói về rửa tiền, chúng ta đang nói về trốn thuế, chúng ta đang nói về các âm mưu tham nhũng khác nhau khiến tham nhũng trở thành vấn nạn lớn và người dân Moldova trở nên nghèo đói, dẫn tới quyết định rời bỏ đất nước của một số người trong số họ". Bà Sandu cho biết, một ủy ban mới sẽ thực hiện việc công khai các thông tin.
                                                                                           Ngọc Anh
                                                                                        (Báo Thanh tra)
.