Quản trị tốt góp phần phòng, chống tham nhũng hiệu quả

Thứ Sáu, 11/12/2020, 07:47 [GMT+7]
    Là chủ đề của Hội nghị trực tuyến Nhóm các cơ quan phòng, chống tham nhũng (PCTN) ASEAN (ASEAN-PAC) lần thứ 16 diễn ra ngày 9/12. Việt Nam với vai trò là Chủ tịch ASEAN đã chủ trì Hội nghị. Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái dự và phát biểu khai mạc.
 
    ASEAN - PAC gồm các nước: Việt Nam, Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Myanmar, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan.
 
    Phát biểu tại hội nghị, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho biết, 2020 là một năm rất quan trọng, để lại nhiều dấu ấn với các nước ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng. Việt Nam vinh dự đảm nhiệm những trọng trách lớn ở cả tầm khu vực và quốc tế, trong đó nổi bật là vai trò Chủ tịch ASEAN. Đây là cơ hội để Việt Nam đóng góp thực chất vào sự phát triển Cộng đồng ASEAN hài hòa, sáng tạo, gắn kết, bản sắc, trách nhiệm và có khả năng thích ứng cao.
 
Quang cảnh Hội nghị
Quang cảnh Hội nghị
    Năm 2020 cũng là một năm đặc biệt quan trọng đối với Thanh tra Chính phủ Việt Nam khi vinh dự đảm nhiệm trọng trách là cơ quan chủ trì, đăng cai ASEAN (ASEAN-PAC) lần thứ 16 sau nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN-PAC thành công tốt đẹp của Ủy ban Chống tham nhũng quốc gia Thái Lan (NACC). Đây là cơ hội tốt để Thanh tra Chính phủ Việt Nam tiếp tục khẳng định cam kết hợp tác, phát huy những thành quả, tiếp nối nỗ lực của các kỳ Chủ tịch tiền nhiệm, để cùng các thành viên trong Nhóm đóng góp thực chất hơn nữa vào sự phát triển chung của cả cộng đồng chúng ta.
 
    Trong hơn mười năm là thành viên của ASEAN-PAC, Thanh tra Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực duy trì hợp tác chặt chẽ, hiệu quả với tất cả các cơ quan thành viên. Với nền tảng đa dạng về kinh tế, chính trị,  lịch sử, văn hóa, nhưng trên tinh thần gắn kết, hợp tác và vì lợi ích của khu vực và cộng đồng, các cơ quan thành viên của Nhóm đã cùng nhau trải qua một chặng đường đầy ý nghĩa với những kết quả hợp tác thiết thực trong PCTN và tạo nên một cộng đồng khu vực gắn kết và phát triển, xây dựng được vị thế, hình ảnh, vai trò nhất định trong khu vực, được nhiều thiết chế trong khu vực và quốc tế tôn trọng, đánh giá cao và bày tỏ mong muốn hợp tác.
 
    Cuộc chiến chống tham nhũng vốn đầy cam go lại tiếp tục phải đối mặt với những thách thức chưa từng có. Tình hình mới đặt ra những yêu cầu cấp bách mới trong việc hoạch định chính sách, kế hoạch hành động, xác định lại những ưu tiên trong quản trị Nhà nước và PCTN ở mỗi quốc gia và đặc biệt cho thấy rõ hơn tầm quan trọng của hợp tác khu vực và quốc tế trong PCTN. Quản trị tốt là điều kiện tiên quyết để PCTN hiệu quả và phát triển bền vững. Quản trị tốt cũng là để hướng tới PCTN hiệu quả và ngược lại. Quản trị tốt được xây dựng dựa trên các nguyên tắc nền tảng như công khai, minh bạch, trách nhiệm giải trình và cũng chính là những yêu cầu, biện pháp nền tảng trong PCTN. 
                                                                                   Mạnh Hùng
.