Nhà báo Serbia bị ngăn cản tới Hội nghị về chống tham nhũng của Liên hợp quốc

Thứ Sáu, 27/12/2019, 09:15 [GMT+7]
    Nhà báo điều tra Serbia bị ngăn cản tới tham dự Phiên họp lần thứ 8 của Hội nghị các quốc gia thành viên (COSP) Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng (UNCAC), diễn ra từ ngày 16 - 20/12/2019 tại Thủ đô Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE).
 
   Tuyên bố từ Liên minh UNCAC cho biết: Nhà báo người Serbia từng đoạt Giải thưởng Hiệp sỹ Báo chí Quốc tế, Stevan Dojcinovic, người sáng lập và Tổng Biên tập của KRIK (Mạng lưới Báo chí về Tội phạm và Tham nhũng - Crime and Corruption Reporting Network), đã bị bắt giữ tại sân bay quốc tế Abu Dhabi sáng sớm ngày thứ Tư (18/12). Ông đã tới UAE, theo giấy mời của Văn phòng Cơ quan Phòng chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC), để có bài phát biểu tại một sự kiện chống tham nhũng lớn của Liên hợp quốc, là Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Chống tham nhũng tại Thủ đô Abu Dhabi. 
 
Một đại biểu tham dự Hội nghị các quốc gia thành viên UNCAC thể hiện ý tưởng của mình về cách kiềm chế tham nhũng, ngày 18/12/2019, tại Abu Dhabi, UAE
Một đại biểu tham dự Hội nghị các quốc gia thành viên UNCAC thể hiện ý tưởng của mình về cách kiềm chế tham nhũng, ngày 18/12/2019, tại Abu Dhabi, UAE
    Sau nhiều giờ bị giam giữ, ông Dojcinovic đã được đưa lên máy bay để trở về Serbia trong sáng ngày thứ Tư. “Việc ông Dojcinovic bị ngăn cản phát biểu tại COSP đã ảnh hưởng tới Hội nghị được tổ chức với mục đích thúc đẩy chương trình nghị sự chống tham nhũng toàn cầu và việc thực thi Công ước”, ông David Banisar, Chủ tịch Liên minh UNCAC cho biết.
 
    Theo kế hoạch chương trình, nhà báo Dojcinovic sẽ có bài phát biểu về “Cách tiếp cận mới trong việc giải quyết vấn đề tham nhũng, rửa tiền và tội phạm có tổ chức xuyên biên giới”. Ông đã nhận được thư mời chính thức từ UNODC và được đăng ký tham dự Hội nghị với tư cách là thành viên của phái đoàn Liên minh UNCAC.
 
    Stevan Dojcinovic là một nhà báo khu vực của Dự án Báo chí về Tội phạm có tổ chức và Tham nhũng (OCCRP). Những bài báo của ông tập trung phản ánh hoạt động rửa tiền của giới tinh hoa trong doanh nghiệp Serbia và những mối liên kết giữa tội phạm có tổ chức với các quan chức Chính phủ.
 
   Ông được ghi nhận là một trong những nhà báo điều tra xuất sắc nhất thế giới, giành Giải thưởng Hiệp sỹ Báo chí quốc tế 2019 (Knight International Journalism Award) và Giải thưởng năm 2019 của EU cho Hạng mục Báo chí Điều tra ở Serbia.
                                                                                        Hoài Phương
.