Papua New Guinea: Điều tra tham nhũng trong lĩnh vực y tế

Thứ Hai, 09/12/2019, 09:02 [GMT+7]

    Một ủy ban của Quốc hội Papua New Guinea đã phát hiện tình trạng tham nhũng sâu rộng trong lĩnh vực y tế công của đất nước. Cuộc điều tra của Ủy ban Các tài khoản công (Public Accounts Committee) về công tác mua sắm, cung ứng và phân phối thuốc tại Papua New Guinea được bắt đầu vào tháng trước.

    Trong nhiều tuần, Ủy ban (do Ngài John Pundari làm Chủ tịch) đã nhận được những thông tin về các sự cố nghiêm trọng trong hệ thống quản lý y tế trên khắp đất nước. Ủy ban đã nhiều lần phát hiện về tài khoản thuộc sở hữu của các quan chức y tế nhận hối lộ từ các công ty liên quan đến phân phối thuốc.
 
Ông Gary Juffa, Thống đốc tỉnh Oro, Phó Chủ tịch Ủy ban Các tài khoản công của Quốc hội Papua New Guinea
Ông Gary Juffa, Thống đốc tỉnh Oro, Phó Chủ tịch Ủy ban Các tài khoản công của Quốc hội Papua New Guinea
    Qua điều tra, Ủy ban làm sáng tỏ lý do tại sao nhiều bệnh viện tỉnh, phòng khám và các điểm viện trợ ở Papua New Guinea tranh đấu với nhau để cung cấp thuốc và dịch vụ cơ bản cho công dân.
 
    Trao đổi với báo chí, tân Bộ trưởng Y tế Papua New Guinea Jelta Wong cho biết, đã gửi thư tới cơ quan cảnh sát để có những hành động phù hợp đối với những phát hiện của Ủy ban Các tài khoản công về tình hình tham nhũng, hối lộ trong ngành Y tế.
 
    Cuộc điều tra của Ủy ban Các tài khoản công cũng tiết lộ về một phần nguyên nhân của tình trạng thiếu thuốc là do việc trao hợp đồng cho Borneo Pharmaceutical Limited - một công ty chưa được cấp chứng nhận.
 
    Công ty này cũng liên quan đến vụ lạm dụng hơn 46 triệu USD công quỹ.
                                                                                          Đức Anh
.