Giải quyết, xét xử các vụ án trong thời điểm dịch bệnh COVID-19

Chủ Nhật, 05/04/2020, 18:41 [GMT+7]
    Trong hai ngày 30-31/3, Tòa án nhân dân tối cao ban hành Công văn gửi các đơn vị trong ngành về việc giải quyết, xét xử các vụ án trong thời điểm dịch bệnh COVID-19. 
 
    Theo Công văn 113 ngày 30/3, gửi Chánh án Tòa án Quân sự Trung ương; Chánh án các Tòa án nhân dân Cấp cao; Thủ trưởng các đơn vị thuộc Tòa án nhân dân Tối cao; Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Chánh án Tòa án Quân sự cấp quân khu và tương đương nêu: Tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm chỉ thị số 15 ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện cao điểm phòng chống dịch COVID-19.
 
    Xác định công tác phòng chống dịch bệnh đã bước vào giai đoạn cao điểm, có ý nghĩa quyết định là nhiệm vụ trọng tâm cấp bách cần tập trung lãnh đạo chỉ đạo và thực hiện quyết liệt.
 
Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn giải quyết, xét xử các vụ án trong thời điểm dịch bệnh COVID-19
Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn giải quyết, xét xử các vụ án trong thời điểm dịch bệnh COVID-19
    Theo đó, từ ngày 31/3 đến hết ngày 15/4/2020, các Tòa án chỉ đạo tập trung tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ thị số 02 ngày 10/3/2020 của Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao về phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong hệ thống tòa án.
 
    Đối với các vụ án, vụ việc đã hết thời hạn giải quyết, kể cả thời gian gia hạn và bắt buộc phải mở phiên tòa, phiên họp thì thực hiện theo quy định của pháp luật tố tụng song phải thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch; không tổ chức các phiên tòa, phiên họp tập trung trên 20 người trong một phòng; yêu cầu thực hiện giữ khoảng cách trên 02 mét giữa người với người trong phòng xét xử.
 
    Yêu cầu người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng trước khi vào phòng xử án phải đo nhiệt độ, sát khuẩn tay và đeo khẩu trang trong suốt thời gian tố tụng; Dừng việc tổ chức các cuộc họp, hội nghị, hội thảo các sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng...
 
    Tại công văn 118 ngày 31/3/2020, gửi các cấp tòa án trên cũng nêu rõ: Ngày 31/3/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 16 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19, cách ly toàn xã hội.
 
    Theo đó, kể từ 0h ngày 01/4, công chức, người lao động của các Tòa án nhân dân sẽ áo dụng công nghệ thông tin về làm việc tại nhà; phân công lãnh đạo đơn vị và công chức trực tại cơ quan để xử lý các công việc cần thiết theo yêu cầu nhiệm vụ của đơn vị, để đảm bảo việc thực hiện chỉ thị số 16 không ảnh hưởng đến các hoạt động bình thường của cơ quan đơn vị.
 
    Chỉ đạo rà soát các vụ án đã sắp hết thời hạn chuẩn bị xét xử hoặc quá hạn xét xử và những vụ án có liên quan đến phòng chống dịch bệnh COVID-19 để có phương án giải quyết theo yêu cầu; đối với những vụ án hình sự các tòa án đang thụ lý có bị can, bị cáo sắp hết hạn tạm giam, cần rà soát để kịp thời gia hạn tạm giam nếu cần thiết nhằm đảm bảo thực hiện nghiêm việc tạm giam bị can bị cáo theo quy định của pháp luật.
                                                                                              Văn Toàn
.