Khởi tố bị can đối với ông Tất Thành Cang

Thứ Năm, 17/12/2020, 10:32 [GMT+7]
    Chiều 16/12/2020, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, cơ quan đã ban hành Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét chỗ ở và nơi làm việc đối với ông Tất Thành Cang để điều tra về tội danh “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” theo Điều 219 Bộ luật Hình sự 2015.
 
    Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương tháng 11/2018, ông Tất Thành Cang đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, vi phạm thẩm quyền, nguyên tắc, quy trình xử lý công việc, vi phạm quy định của Thành ủy về quản lý, sử dụng tài sản tại các doanh nghiệp thuộc sở hữu Đảng bộ TP và các quy định pháp luật trong việc quyết định chủ trương hợp tác kinh doanh, chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các doanh nghiệp thuộc Thành ủy, chấp thuận chủ trương để người đại diện phần vốn của Thành ủy biểu quyết phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược tại doanh nghiệp; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để lĩnh vực được phân công phụ trách có nhiều vi phạm pháp luật, gây thiệt hại lớn cho ngân sách Đảng bộ TP Hồ Chí Minh.
 
 Hình ảnh ông Tất Thành Cang trong một cuộc họp lúc còn công tác.
Hình ảnh ông Tất Thành Cang trong một cuộc họp lúc còn công tác.
    Theo đó, các sai phạm của ông Tất Thành Cang được cho là có liên quan đến các vụ việc trong các mốc thời điểm như:
 
    Trong giai đoạn là Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh (tháng 10/2012-6/2014), ông Cang đã vi phạm pháp luật về đất đai và quản lý đầu tư xây dựng khi phê duyệt dự án và ký tắt hợp đồng dự án đầu tư xây dựng bốn tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
 
    Khi là Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh, ông Cang có sai phạm trong việc chấp thuận chủ trương cho Công ty TNHH Một thành viên đầu tư và xây dựng Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy) bán 320.000 m2 đất ở Phước Kiểng (Nhà Bè) rẻ hơn giá thị trường không đúng thẩm quyền và chưa đúng quy định; không báo cáo Thường trực và Ban Thường vụ Thành ủy trước khi quyết định, khiến việc chuyển nhượng đất có nguy cơ gây thất thoát lớn cho Đảng bộ Thành phố; sai phạm tại Công ty Tân Thuận - IPC và Sadeco khi đồng ý chủ trương phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược gây thiệt hại của Nhà nước khoảng 153 tỷ đồng.
 
    Tại Hội nghị Trung ương 9 khóa XII, ngày 26/12/2018, ông Cang đã bị kỷ luật bằng hình thức: cách chức Ủy viên Trung ương Đảng khoá XII, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM nhiệm kỳ 2015-2020, vì đã có những khuyết điểm, vi phạm rất nghiêm trọng.
 
    Chiều cùng ngày, Thường trực Hội đồng Nhân dân TP Hồ Chí Minh ra quyết định tạm đình chỉ tư cách đại biểu HĐND TP Hồ Chí Minh khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Tất Thành Cang. Quyết định này được thực hiện theo Khoản 2 Điều 101 của Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Theo đó, trường hợp đại biểu Hội đồng Nhân dân bị khởi tố bị can thì Thường trực Hội đồng Nhân dân quyết định tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của đại biểu HĐND đó.
 
                                                                                                                  Quang Quý
                                                                                      (Theo Báo Nhân Dân điện tử) 
.