Đồng chí Nguyễn Thái Học, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương giới thiệu Cuốn sách của đồng chí Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tại Vĩnh Phúc

Thứ Ba, 21/02/2023, 19:06 [GMT+7]
    Chiều 21/02/2023, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị giới thiệu Cuốn sách “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.
 
Quang cảnh Hội nghị
Quang cảnh Hội nghị
    Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh; Phạm Hoàng Anh, Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy; Lê Duy Thành, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; lãnh đạo các ban, ngành thuộc tỉnh.
 
    Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thái Học, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Tổ trưởng Tổ Biên soạn Cuốn sách giới thiệu quá trình biên soạn Cuốn sách; Nội dung cốt lõi của Cuốn sách; Những điểm mới ấn tượng và giá trị của Cuốn sách. 
 
Đồng chí Nguyễn Thái Học, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Tổ trưởng Tổ Biên soạn Cuốn sách giới thiệu Cuốn sách
Đồng chí Nguyễn Thái Học, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Tổ trưởng Tổ Biên soạn Cuốn sách giới thiệu Cuốn sách
    Trong nội dung Cuốn sách, bài viết tổng quan là nội dung trung tâm của Cuốn sách, được thể hiện dưới phong cách báo chí, hiện đại, sinh động, mỗi vấn đề đều có tiêu đề nhỏ để truyền tải những thông điệp quan trọng; các thông tin, số liệu được sơ đồ hóa…; nhưng vẫn mang đậm tính chính luận. Các kết luận chỉ đạo của Tổng Bí thư tại các phiên họp, cuộc họp của Ban Chỉ đạo, Thường trực Ban Chỉ đạo trải qua thời gian dài 10 năm với nhiều nội dung quan trọng nên không đăng toàn văn mà chỉ trích nội dung và biên tập theo nhóm chủ đề. Các bài viết của đồng chí Nguyễn Phú Trọng được tập hợp qua nhiều thời kỳ, trên nhiều cương vị khác nhau (có bài viết từ năm 1973, khi đồng chí còn là Biên tập viên 29 tuổi của Tạp chí Cộng sản) và được sắp xếp theo chủ đề, thời gian, cương vị công tác (cho đến khi làm Tổng Bí thư của Đảng).
 
    Cuốn sách ra mắt đúng dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và 10 năm thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. Qua đó, đã rút ra được nhiều bài học quý giá. Các bài viết về việc “Rèn luyện suốt đời, thường xuyên tự soi, tự sửa” đã chỉ ra các biểu hiện, hành vi tiêu cực của cán bộ, đảng viên: Sợ trách nhiệm, móc ngoặc, tham ô, làm xiếc, một sự thật nhức nhối…; chỉ ra giá trị đích thực của người cán bộ, đảng viên: Uy tín, mối quan hệ giữa chức vụ và uy tín, cái làm nên uy tín của đảng viên; khẳng định chân lý: Suy cho cùng mọi thành bại đều do con người; sự nghiệp cách mạng thành bại cũng chủ yếu cán bộ, đảng viên. Từ đó nhắc nhở, yêu cầu cán bộ, đảng viên phải thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống, nâng cao năng lực, trình độ.
 
Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy Vĩnh Phúc phát biểu tại Hội nghị
Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy Vĩnh Phúc phát biểu tại Hội nghị
    Cuốn sách có kết cấu logic, chặt chẽ, thể hiện sự kết hợp giữa “xây” và “chống”, giữa phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với xây dựng, chỉnh đốn Đảng; giữa quyết tâm chính trị của người đứng đầu Đảng, của toàn Đảng và cả hệ thống chính trị với sự đồng thuận, ủng hộ của Nhân dân và bạn bè quốc tế.
 
    Đồng chí Nguyễn Thái Học, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương nhấn mạnh, Cuốn sách là tài liệu rất giá trị cả về mặt lý luận và thực tiễn, có thể coi là cuốn “cẩm nang” về công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở nước ta. Qua cuốn sách này, giúp cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhân dân, bạn bè quốc tế hiểu rõ về chủ trương, chính sách và quyết tâm đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng, Nhà nước ta, từ đó đồng hành để phong trào, xu thế đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực càng lan tỏa mạnh mẽ, không thể đảo ngược; củng cố niền tin của các tầng lớp Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực: Không ngừng, không nghỉ, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai.
 
    Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy Vĩnh Phúc cảm ơn sự quan tâm của Ban Nội chính Trung ương mà trực tiếp là đồng chí Nguyễn Thái Học, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Tổ trưởng Tổ Biên soạn Cuốn sách đã giúp đỡ, tạo điều kiện cho Vĩnh Phúc là Đảng bộ cấp tỉnh đầu tiên trên cả nước tổ chức Hội nghị giới thiệu Cuốn sách ý nghĩa này đến lãnh đạo chủ chốt của tỉnh. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, các cơ quan, ban, ngành trong tỉnh tiếp tục nghiên cứu, quán triệt, xây dựng kế hoạch để lan tỏa tinh thần của Cuốn sách trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tại cơ quan, đơn vị mình, góp phần nâng cao hơn nữa công tác này trên địa bàn tỉnh.
Đặng Phước
.