Kuwait: 90 trường hợp nghi ngờ tham nhũng đang được giám sát chặt chẽ

Thứ Hai, 25/01/2021, 06:08 [GMT+7]
    Cơ quan Chống tham nhũng Kuwait (Nazaha) cảnh báo về tham nhũng trong một số cơ quan nhà nước.
 
    Nhật báo Al Rai (Kuwait) cho biết, Nazaha đang kiểm tra khoảng 90 thông tin tố cáo mà họ đã nhận được tính đến cuối tháng 12/2020 về cáo buộc tham nhũng ở 37 cơ quan khác nhau; trong số đó, 12 tố cáo liên quan đến các tổ chức xã hội và 11 tố cáo liên quan đến Bộ Y tế.
 
Cơ quan Chống tham nhũng Kuwait đang kiểm tra khoảng 90 thông tin tố cáo tham nhũng mà họ nhận được tính đến cuối tháng 12/2020
Cơ quan Chống tham nhũng Kuwait đang kiểm tra khoảng 90 thông tin tố cáo tham nhũng mà họ nhận được tính đến cuối tháng 12/2020
    Các nội dung khác đang được Nazaha xác minh, kiểm tra, bao gồm tố cáo liên quan đến: Công ty Dầu mỏ Kuwait, Bộ Awqaf và các vấn đề Hồi giáo, Cơ quan Hải quan, Chính quyền Thủ đô Kuwait và các bộ: Điện lực, Nội vụ, Công trình công cộng, Giáo dục, Tài chính, Tư pháp, Thông tin, Dầu mỏ.
 
    Thông tin chi tiết về các cáo buộc tham nhũng hiện chưa được nêu rõ.
 
    Trong những năm gần đây, Kuwait đã tăng cường nỗ lực chống tham nhũng. Vào năm 2019, tòa án hàng đầu của đất nước đã kết án một đại sứ Kuwait 6 năm tù và ra lệnh cách mọi chức vụ trong một vụ án liên quan đến biển thủ tiền nhà nước.
 
    Tuy nhiên, tình hình trong nước hiện đang bất ổn. Tuần trước, Thủ tướng Kuwait Sabah al-Khalid al-Sabah đã đệ đơn từ chức của Nội các lên Quốc vương Nawaf al-Admed al Sabah, sau các diễn biến gần đây liên quan đến mối quan hệ giữa Chính phủ và Quốc hội, và vấn đề lợi ích quốc gia.
 
    Quyết định từ chức này được đưa ra sau khi một số nghị sĩ Kuwait đệ đơn yêu cầu chất vấn Thủ tướng.
                                                                                   Ngọc Anh
                                                                               (Báo Thanh tra)
.