Malaysia: Bắt giữ hơn 2.600 công chức vì các hành vi tham nhũng

Thứ Hai, 14/12/2020, 06:04 [GMT+7]
    Ủy ban Phòng chống tham nhũng Malaysia (MACC) Shamshun Baharin Mohd Jamil cho biết, từ năm 2015 tới tháng 10/2020, tổng cộng 2.607 công chức ở nước này đã bị bắt giữ vì các hành vi tham nhũng. 
 
    Trong số những công chức bị bắt trên có 1.884 cá nhân thuộc nhóm trực tiếp thực thi công quyền; 658 cá nhân thuộc nhóm quản lý và nghiệp vụ cùng 65 cá nhân thuộc nhóm quản lý cao nhất. Ông Shamshun Baharin nhấn mạnh những cá nhân này cản trở quá trình phát triển của đất nước và làm mất uy tín của cán bộ công chức.
 
    Về phương hướng sắp tới, ông Shamshun Baharin cho biết MACC sẽ tập trung vào các cơ quan chính quyền địa phương (PBT) với chủ đề “PBT chống hối lộ”. Theo ông, chính quyền địa phương là một trong những trọng tâm trong Kế hoạch Chống tham nhũng quốc gia (NACP). MACC sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ chính quyền địa phương đối phó với tham nhũng và lạm quyền cũng như các hành vi sai trái khác. Ông Shamshun Baharin đề nghị chính quyền địa phương xây dựng Kế hoạch Chống tham nhũng có tổ chức (OACP) để chống vấn nạn này một cách toàn diện, qua đó thể hiện cam kết của tất cả viên chức đối với cuộc chiến chống tham nhũng.
                                                                              Hà Dũng
.