Ủy ban Điều tra về lạm dụng quyền lực đệ trình lên Tòa án Đặc biệt một vụ việc hành vi biển thủ hàng triệu Rupee từ doanh thu Nhà nước

Thứ Hai, 15/06/2020, 06:17 [GMT+7]
    Ủy ban Điều tra về lạm dụng quyền lực (CIAA) của Nepal vừa đệ trình lên Tòa án Đặc biệt một vụ việc chống lại 17 người là quan chức Chính phủ và nhân viên Công ty Phần mềm Focus One Nepal, vì các hành vi biển thủ hàng triệu Rupee từ doanh thu Nhà nước; trong số 17 người bị cáo buộc, có 10 người là cựu cán bộ Văn phòng Quản lý Vận tải thành phố Itahari. Mỗi người trong số họ được cho là đã bỏ túi từ 45.461 đến 59,49 triệu Rupee.
 
    Đây là lần thứ 3 các quan chức giao thông vận tải phải đối mặt với cáo buộc tham nhũng, với các hành vi phạm tội tương tự, Pradeep Koirala - người phát ngôn của CIAA cho biết.
 
Ủy ban Điều tra về lạm dụng quyền lực đệ trình lên Tòa án Đặc biệt một vụ việc hành vi biển thủ hàng triệu Rupee từ doanh thu Nhà nước
Ủy ban Điều tra về lạm dụng quyền lực đệ trình lên Tòa án Đặc biệt một vụ việc hành vi biển thủ hàng triệu Rupee từ doanh thu Nhà nước
    Focus One Nepal là công ty cung cấp phần mềm hệ thống đăng ký xe cho Văn phòng Quản lý Vận tải thành phố Itahari. Nhân viên của công ty đã thông đồng với cán bộ Văn phòng, có hành vi tham ô doanh thu Nhà nước trong thời gian hơn 5 tháng của năm 2017.
 
    10 cựu công chức của Văn phòng bao gồm: Các cựu lãnh đạo Nayaraj Nepal, Tirtha Raj Lamsal, Gopal Thapaliya, Bhupendra Rai; cựu kế toán: Tikaram Adhikari, Suresh Adhikari, Rudra Prasad Dahal, Arjun Bhattarai, Krishna Prasad Kattel và kỹ thuật viên máy tính Sujan Rai.
 
    Họ bị buộc tội theo Mục 7 (C) của Luật Phòng, chống tham nhũng Nepal năm 2002. Theo đó, số tiền tham nhũng sẽ bị tịch thu và người phạm tội phải chịu án phạt tiền gấp đôi, cùng với mức 2,5 năm đến 10 năm tù giam.
 
    7 nhân viên của Công ty Focus One Nepal cũng bị buộc tội thông đồng với cán bộ Chính phủ tham ô doanh thu Nhà nước từ 45.461 đến 59,49 triệu Rupee.
 
    Cơ quan giám sát tham nhũng đề nghị mức xử phạt với các nhân viên này theo Mục 8 (4) Luật Phòng, chống tham nhũng. Theo đó, có thể bị phạt tù tới 2 năm, thu giữ số tiền tham ô và phạt tiền tương đương với số tiền này.
 
    Người phát ngôn của CIAA cho biết, cho đến nay, Ủy ban chưa xác nhận có sự liên quan của các lãnh đạo quản lý cấp cao Công ty Focus One Nepal.
 
    Trước đó, hồi tháng 6/2017, Naya Raj Nepal, Tikaram Adhikari, Suresh Adhikari và Rudra Prasad Dahal đã phải đối mặt với cáo buộc vì tham ô ngân sách Chính phủ lên tới 612,12 triệu Rupee, trong khoảng thời gian từ giữa tháng 7/2014 đến giữa tháng 2/2017.
 
    Ngoài ra, Suresh Adhikari, cùng với 4 quan chức đã phải đối mặt với một vụ tham nhũng khác vào tháng 11/2017 vì biển thủ 89,61 triệu Rupee từ giữa năm tài khóa 2012 - 2013 và 2013 - 2014.
                                                                                      Ngọc Anh
.