Tuyên án vụ sai phạm trong thu phí tại tuyến cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Trung Lương

Thứ Tư, 23/12/2020, 15:25 [GMT+7]
    Ngày 22/12/2020, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án 20 bị cáo trong vụ sai phạm về thu phí tại tuyến cao tốc TP Hồ Chí Minh - Trung Lương. Theo đó, bị cáo Đinh La Thăng, cựu Bộ trưởng Giao thông vận tải nhận mức án 10 năm tù.
 
    Bị cáo Đinh Ngọc Hệ (Út “trọc”), nguyên Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng) án chung thân tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 13 năm tù tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi. Tổng hợp hình phạt với bản án trước đó là tù chung thân.
 
    Bị cáo Nguyễn Hồng Trường, nguyên Thứ trưởng GTVT nhận án 4 năm 6 tháng tù.
 
    Sau thời gian tiến hành xét xử, Hội đồng xét xử đánh giá: các bị cáo đã thừa nhận hành vi vi phạm như cáo trạng. Riêng ông Đinh Ngọc Hệ (Út “trọc”) chỉ thừa nhận một phần hành vi là người bỏ toàn bộ vốn thành lập Công ty Yên Khánh và nhờ cháu gái đứng tên trên giấy tờ.
 
    Với các tài liệu trong hồ sơ vụ án và quá trình lấy lời khai đối với các bị cáo, HĐXX khẳng định, các cán bộ ở Bộ GTVT đã vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, gây thất thoát lãng phí.
Theo đó, tuyến cao tốc TP Hồ Chí Minh - Trung Lương được hình thành từ vốn Nhà nước. Chính phủ giao Bộ GTVT tổ chức thu phí. Trong đó, quyền thu phí được đánh giá là tài sản đặc thù nên đơn vị trúng thầu phải có năng lực tài chính. 
 
    Ông Thăng có nghĩa vụ tổ chức quản lý sử dụng tài sản nhà nước có hiệu quả.
 
    Tuy nhiên, xuất phát từ mối quan hệ quen biết từ trước, ông Thăng đã giới thiệu ông Hệ cho ông Dương Tuấn Minh (Tổng Giám đốc Tổng công ty Cửu Long) là đơn vị cấp dưới của mình mà trước đó ông Thăng đã có văn bản đề xuất đơn vị này sẽ tiếp nhận đường cao tốc TP Hồ Chí Minh - Trung Lương.
 
    Trong quá trình thực hiện, bị cáo Đinh La Thăng khi đó là Bộ trưởng GTVT đã tác động cá nhân đến ông Dương Tuấn Minh, Tổng Giám đốc Tổng công ty Cửu Long giới thiệu, đưa Đinh Ngọc Hệ vào tiếp cận đề án, sau đó tạo điều kiện cho công ty của Hệ trúng đấu giá quyền thu phí đường cao tốc TP Hồ Chí Minh - Trung Lương.
 
    Để tham gia, Đinh Ngọc Hệ đã lợi dụng mối quan hệ này để làm hồ sơ gian dối, làm giả hồ sơ năng lực theo hướng báo lãi của hai công ty của Hệ là Yên Khánh và Khánh An để được tham gia mua đấu giá quyền thu phí.
 
    Bị cáo Nguyễn Hồng Trường, Thứ trưởng GTVT và các cán bộ dưới quyền đã làm trái quy định về bán đấu giá tài sản nhà nước để Đinh Ngọc Hệ lợi dụng chiếm đoạt tài sản, gây thất thoát của nhà nước 725 tỷ đồng.
 
    Với vai trò là Bộ trưởng GTVT, dù nắm rõ các quy định của pháp luật về quản lý tài sản nhà nước và quy định về việc chuyển giao quyền thu phí nhưng vẫn để xảy ra sai phạm nên phải là người chịu trách nhiệm chính.
                                                                                       Quang Quý
                                                                                    (Báo Nhân Dân)
.