Hà Nội: Tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng từ khi thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (2013 - 2020)

Thứ Sáu, 25/12/2020, 15:40 [GMT+7]
    Thành ủy Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng từ khi thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (2013 - 2020); tổng kết công tác nội chính, cải cách tư pháp và phòng, chống tham nhũng năm 2020, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2021. Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội chủ trì Hội nghị.
 
    Theo báo cáo tại Hội nghị cho biết, từ năm 2013 đến nay, Đảng bộ TP Hà Nội đã ban hành 2 chương trình về phòng, chống tham nhũng; thành lập Ban Chỉ đạo do đồng chí Bí thư Thành ủy trực tiếp làm Trưởng ban. Cùng với việc ban hành 129 văn bản chỉ đạo về công tác phòng, chống tham nhũng, Thành ủy Hà Nội cũng đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành nhằm đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về phòng, chống tham nhũng … Thành ủy cũng đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xác định công tác phòng, chống tham nhũng là nhiệm vụ thường xuyên, cấp bách, lâu dài; chú trọng công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng, lấy kết quả công tác phòng, chống tham nhũng là một trong các tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên.
 
Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội trao Huân chương Lao động cho các đồng chí nguyên lãnh đạo Ban Nội chính Thành ủy
Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội trao Huân chương Lao động cho các đồng chí nguyên lãnh đạo Ban Nội chính Thành ủy
    Từ năm 2013 đến tháng 6/2020, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP đã chủ trì thành lập và tham gia 243 cuộc giám sát, khảo sát; phối hợp với 9 sở, ngành và các tổ chức thành viên tổ chức 32 đoàn giám sát, tập trung vào các lĩnh vực: Y tế; quản lý sản xuất, kinh doanh; tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo.
Đáng chú ý, từ 2.482 cuộc thanh tra, thành phố đã phát hiện vi phạm và kiến nghị xử lý, thu hồi 2.450 tỷ đồng và 1.055ha đất; kiến nghị xử lý trách nhiệm, rút kinh nghiệm đối với 417 tập thể, 622 cá nhân; kiến nghị chuyển cơ quan điều tra 42 vụ. Các cơ quan tư pháp thành phố đã thụ lý điều tra 169 vụ với 497 bị can; khởi tố 134 vụ với 444 bị can; truy tố 130 vụ với 433 bị can; xét xử 259 vụ với 838 bị cáo liên quan đến các tội về tham nhũng. Tổng số tài sản đã thu hồi được trong các vụ án tham nhũng là 9.664 tỷ đồng.
 
    Báo cáo về công tác cải cách nội chính, cải cách tư pháp và phòng, chống tham nhũng của Thành ủy Hà Nội năm 2020 cũng cho thấy, Ban Nội chính Thành ủy đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan khối nội chính và các quận, huyện, thị ủy tham mưu Ban Thường vụ, Thường trực Thành ủy lãnh đạo, chỉ đạo bảo đảm duy trì, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Hà Nội đã bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, địa bàn trọng điểm, các sự kiện chính trị, văn hóa, thể thao, hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước diễn ra trên địa bàn Thủ đô; chủ động đấu tranh, ngăn chặn làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động. Thành phố đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tư pháp giải quyết tốt những vụ án lớn, vụ việc phức tạp, được dư luận quan tâm. Công tác PCTN và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí được chỉ đạo triển khai kịp thời…
 
    Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, công tác PCTN đã được Thành ủy thực hiện xuyên suốt, thông qua các chương trình công tác và sắp tới là Chương trình số 10 của Thành ủy Hà Nội (khóa XVII) sẽ được triển khai trong quý I/2021.
 
    Những năm qua, công tác PCTN luôn được Thành ủy quan tâm, chỉ đạo thực hiện; vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp được đề cao và nổi bật là đã đưa 50 vụ việc vào diện theo dõi, chỉ đạo. Thành phố luôn quan tâm, kiện toàn tổ chức bộ máy, bảo đảm điều kiện thuận lợi để các cơ quan nội chính, tư pháp hoạt động hiệu quả, nhất là công tác tiếp nhận, giải quyết đơn thư KN, TC của công dân.
 
    Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng, quan điểm xuyên suốt trong công tác đấu tranh PCTN là lấy phòng ngừa là chính và khi phát hiện phải xử lý dứt điểm kịp thời bởi với địa bàn đặc biệt quan trọng như Thủ đô Hà Nội khó có điều kiện để rút kinh nghiệm.
 
    Khẳng định công tác PCTN là “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, đồng chí Bí thư Thành ủy yêu cầu, làm tốt hơn công tác điều tra, xét xử, thi hành án; giải quyết dứt điểm các kết luận sau thanh tra, kiểm tra gắn với xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân cố tình chây ỳ không thực hiện. Cần có cơ chế minh bạch trong điều hành, quản lý thu chi ngân sách, cải cách hành chính và thực hiện luân chuyển cán bộ ở những vị trí nhạy cảm để PCTN vặt. Đồng thời, tạo ra những chuyển biến tích cực trong công tác quản lý sử dụng đất đai, tài sản công.
 
    Nhân dịp này, Ban Thường vụ Thành ủy đã trao Bằng khen cho 9 tập thể, 8 cá nhân có thành tích trong công tác PCTN.
                                                                                               Hải Hà
.