Cựu Tổng thống Ecuador bị thẩm vấn vì nghi án tham nhũng

Thứ Ba, 06/02/2018, 11:50 [GMT+7]
    Ngày 31-1, Viện Công tố Ecuador đã triệu tập cựu Tổng thống Rafael Correa tới thẩm vấn vào ngày 5-2 để phục vụ quá trình điều tra nghi án tham nhũng trong 8 hợp đồng mua bán giữa Công ty Dầu khí Petrochina của Trung Quốc và Công ty Dầu khí Quốc gia Petroecuador từ năm 2009.
 
    Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, nghi án này xuất hiện khi trong số những tài liệu mật được tiết lộ trên mạng trong “Hồ sơ Panama”, có một hồ sơ đề cập tới khả năng một số quan chức Ecuador nhận được 1 USD từ mỗi thùng dầu mà Petrochina khai thác được trong dự án đầu tiên mua lại của Petroecuador hồi năm 2009.
 
Cựu Tổng thống Rafael Correa tại cuộc phỏng vấn báo chí ở Quito ngày 19-1
Cựu Tổng thống Rafael Correa tại cuộc phỏng vấn báo chí ở Quito ngày 19-1
    Văn bản giải mật này cho hay, Petrochina đã chuyển dầu thô khai thác được từ dự án trên cho Công ty Castro Petroleum, đơn vị được cho là thanh toán các khoản hoa hồng sau đó.
 
    Số tiền thanh toán này được chuyển tới Công ty Eston Trading Ltd., có trụ sở tại bang Nevada của Mỹ và là công ty con của Hãng luật Mossack Fonseca, tác giả của “Hồ sơ Panama” bị phanh phui từng gây chấn động thế giới hồi năm 2016. 
 
    Tuy nhiên, việc triệu tập ông Correa còn được nhìn nhận dưới góc độ chính trị, khi nhà lãnh đạo này vẫn là chính trị gia uy tín hàng đầu tại Ecuador, vừa quyết định rời khỏi Đảng Liên minh Đất nước (AP) cầm quyền, phong trào cánh tả do ông sáng lập trước đây và khởi động chiến dịch chống lại cuộc trưng cầu dân ý sửa đổi Hiến pháp do Chính phủ khởi động.
                                                                                            P.V 
;
.