Nigeria: Cơ quan chống tham nhũng có thể kiểm tra bất cứ ai

Thứ Ba, 03/07/2018, 15:40 [GMT+7]
    Tòa án tối cao Liên bang có trụ sở tại Sokoto, Nigeria đã đưa ra phán quyết rằng, Ủy ban Tội phạm Kinh tế và Tài chính (EFCC) và Ủy ban Thực hành độc lập Chống tham nhũng (ICPC) có quyền kiểm tra tham nhũng đối với bất cứ cá nhân, tổ chức nào.
 
    Cả hai cơ quan chống tham nhũng đã được ủy quyền hợp pháp để điều tra và truy tố bất kỳ người hoặc tổ chức nào có cáo buộc tham nhũng ở bất cứ đâu tại Nigeria.
 
Ủy ban Tội phạm Kinh tế và Tài chính (EFCC) và Ủy ban Thực hành độc lập Chống tham nhũng (ICPC)
Ủy ban Tội phạm Kinh tế và Tài chính (EFCC) và Ủy ban Thực hành độc lập Chống tham nhũng (ICPC)
    Thẩm phán SK Idris là người đưa ra phán quyết cho vụ kiện do chính quyền tiểu bang Sokoto đệ đơn nhằm hạn chế quyền hành của ICPC và EFCC trong việc gặp mặt, điều tra, bắt giữ hoặc truy tố bất kỳ quan chức chính quyền tiểu bang.
 
    Ông Idris đã bác bỏ đơn kiện của chính quyền và cho biết thêm, hai cơ quan chống tham nhũng đã được trao quyền bởi một đạo luật của Quốc hội để thực hiện nhiệm vụ chống tham nhũng của tất cả 36 tiểu bang.
 
    Suleiman Usman, Tổng Chưởng lý đại diện cho chính quyền tiểu bang Sokoto trước tòa yêu cầu một lệnh cấm đối với ICPC và EFCC khi thực hiện nhiệm vụ chống tham nhũng ở bất kỳ bộ phận nào của chính quyền tiểu bang trên những vấn đề mà Hạ viện tiểu bang có thể giải quyết.
 
    Tuy nhiên, Thẩm phán Idris cho rằng, chính quyền tiểu bang không có thêm bản sửa đổi hoặc thông tin cho thấy bất cứ hành vi săn lùng chính trị nào khác do ICPC hay EFCC thực hiện sau cuộc bầu cử năm Tổng thống năm 2015.
 
    Trong khi kết luận về vấn đề này, thẩm phán cũng nói thêm, Tòa án Tối cao Liên bang bị ràng buộc bởi Tòa án Tối cao Nigeria (năm 2002), phải duy trì tính hợp hiến của cả ICPC và EFCC được Quốc hội ban hành và thực hiện đối với mọi tiểu bang, mọi cá nhân và chính quyền ở Nigeria, kể cả tiểu bang Sokoto.    
                                                                                           Việt Hà
;
.