Pháp: Giám sát 2 cựu quan chức vì nghi ngờ tham nhũng

Thứ Hai, 24/07/2017, 10:41 [GMT+7]

Viện Kiểm sát Tài chính quốc gia Pháp (PNF) vừa ra quyết định giám sát đối với 2 cựu quan chức là Philippe Japiot - cựu Giám đốc Ngoại thương Tập đoàn Đóng tàu Naval Group (Chính phủ sở hữu phần lớn cổ phần chi phối của tập đoàn này), và Jean Paul Perrier - cựu Giám đốc Ngoại thương Tập đoàn Thales (Chính phủ nắm giữ ¼ cổ phần của tập đoàn), vì cáo buộc tham nhũng, nhận hối lộ, lạm dụng công quỹ. Lệnh giám sát được thực hiện nhằm phục vụ cuộc điều tra liên quan đến vụ bán 3 tầu ngầm cho Malaysia hồi năm 2002 trị giá 835 triệu euro.

1 tầu ngầm Scorpène của hải quân Malaysia
1 tầu ngầm Scorpène của hải quân Malaysia

Theo cơ quan điều tra Pháp, 2 cựu quan chức nói trên bị nghi ngờ đã hối lộ các quan chức liên quan của Malaysia để ký kết được hợp đồng bán 2 tầu ngầm Scorpène và 1 tầu ngầm Agosta cho Hải quân Hoàng gia Malaysia hồi năm 2002.

Trước đó, PNF cũng đã tống đạt quyết định giám sát đối với 2 cựu quan chức trong ngành công nghiệp quốc phòng Pháp là Dominique Castellan- cựu Giám đốc Ngoại thương Tập đoàn Naval Group giai đoạn 1991 - 2001 và Bernard Baiocco - cựu Giám đốc Khu vực châu Á của Tập đoàn Thales.

                                                                                  Báo Thanh tra

;
.