Điểm báo tuần số 409 từ ngày 01/3 đến ngày 07/3 về nội chính và phòng, chống tham nhũng

Thứ Hai, 08/03/2021, 15:27 [GMT+7]
    CÔNG TÁC NỘI CHÍNH
 
    Báo Điện tử Đảng Cộng sản, Điện tử Chính phủ, Nhân Dân, Lao Động, Quân đội nhân dân, Công an nhân dân, Bảo vệ pháp luật, Pháp luật TP. Hồ Chí Minh, Công lý, Tiền Phong, Giáo dục, Hà Nội mới, Thanh Niên, VietnamNet, Đài THVN, Đài TNVN, TTXVN (02/3) đưa tin, phát biểu ý kiến khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, các cấp, các ngành đã lo Tết Nguyên đán Tân Sửu cho người dân chu đáo trong bối cảnh dịch Covid-19, nhất là đối tượng chính sách, người nghèo, vùng khó khăn, vùng thiên tai, để bảo đảm mọi người, mọi nhà đều có Tết. Ngay sau Tết, chúng ta đã phát động ra quân làm việc đầu năm, phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ với tinh thần trồng một tỷ cây xanh trong năm năm tới. Nhiều địa phương trong cả nước đã hưởng ứng. Tại phiên họp, Thủ tướng đề nghị tập trung thảo luận một số nội dung, trong đó tiếp tục phòng chống dịch bệnh Covid-19, với tinh thần “Vaccine + 5K”, không được chủ quan; truy vết, khoanh vùng thần tốc hơn nữa; phải nhanh chóng tiêm vaccine cho các đối tượng mà Nghị quyết của Chính phủ đã quy định, gồm các đối tượng dễ lây nhiễm, người nghèo, gia đình chính sách, yêu cầu ngay trong tuần này, Bộ Y tế triển khai rộng rãi chủ trương quan trọng này. Chúng ta bảo đảm ngân sách và các mặt khác để mọi người được tiêm vaccine. Ngành y tế và các cấp phải tổ chức thực hiện nghiêm túc vấn đề này một cách nhanh chóng; cần đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, thực hiện mục tiêu kép tiếp tục được đặt ra để thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm đạt mục tiêu ở mức cao nhất. Trong quý I này, phải có kết quả tích cực, trong đó, các cấp, các ngành thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 06 ngày 19/2 của Thủ tướng Chính phủ về đôn tốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Thủ tướng cũng yêu cầu tập trung quán triệt, triển khai Nghị quyết của Đại hội lần thứ XIII của Đảng…
 
    Báo Điện tử Đảng Cộng sản, Nhân Dân điện tử, Công an nhân dân, Chính phủ, Quân đội nhân dân, Website Đại hội Đảng, Thanh niên, VietnamNet, Lao Động, Đại đoàn kết, Tuổi Trẻ, Tiền Phong, Đài THVN, Đài TNVN, TTXVN (02/3) đưa tin, Đài Tiếng nói Việt Nam phát động hai cuộc thi “Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống” và “Đảng trong cuộc sống của tôi”, chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng. “Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống” là cuộc thi về tác phẩm phát thanh dành cho các phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên có tác phẩm báo chí phát thanh tuyên truyền về nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã được phát trên sóng Đài Tiếng nói Việt Nam hoặc trên sóng Đài Phát thanh, Đài Phát thanh - Truyền hình các tỉnh, thành phố. “Đảng trong cuộc sống của tôi” là cuộc thi trắc nghiệm và viết, dành cho mọi cá nhân là người Việt Nam đang sinh sống trong và ngoài nước, cá nhân là người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Cuộc thi bắt đầu từ ngày 01/3 đến 31/7/2021. Cuộc thi có 13 câu hỏi, trong đó có 12 câu trắc nghiệm và một câu hỏi tự luận, với những nội dung chính là tìm hiểu các nội dung cơ bản của Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Người tham gia có thể lấy nội dung câu hỏi trên các kênh thông tin của Đài Tiếng nói Việt Nam và các phiếu dự thi in sẵn. Đây cũng là hoạt động đẩy mạnh tuyên truyền những nội dung cơ bản của nghị quyết Đại hội, góp phần đưa nghị quyết của đảng vào cuộc sống; đồng thời phát hiện, biểu dương những cách làm hay, điển hình tiên tiến trong tổ chức triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
 
    Báo Nhân Dân, Lao Động, Quân đội nhân dân, Công an nhân dân, Bảo vệ pháp luật, Công lý, Tiền Phong, Giáo dục, Hà Nội mới, Thanh Niên, VietnamNet, Đài THVN, Đài TNVN, TTXVN (03/03) cho biết, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội chủ trì Hội nghị của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội để thống nhất về chủ trương giao Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo hoàn thiện hồ sơ, ký ban hành sáu đồ án quy hoạch phân khu nội đô lịch sử bao phủ bốn quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng. Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, trước khi đi đến quyết định quan trọng này, Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy đã xem xét kỹ lưỡng, thận trọng. Văn phòng Thành ủy đã xin ý kiến của các chuyên gia đầu ngành; các bộ, ngành liên quan; Hội đồng Kiến trúc - Quy hoạch thành phố; đánh giá kết quả tiếp thu hoàn thiện các đồ án quy hoạch trên cơ sở ý kiến của các bên liên quan.Việc ban hành các đồ án quy hoạch phân khu bốn quận nội đô lịch sử là cơ sở quan trọng để tiến hành công tác đầu tư xây dựng và phát triển kinh tế, đô thị, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân. Việc Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội thông qua chủ trương phê duyệt sáu đồ án quy hoạch bốn quận nội đô là bước tiến lớn về công tác quy hoạch của thành phố; cụ thể hóa định hướng Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011.
 
    Báo Nhân Dân, Lao Động, Công an nhân dân, Pháp luật Việt Nam, Bảo vệ pháp luật, Pháp luật TP. Hồ Chí Minh, Sài Gòn giải phóng, Nông nghiệp, Dân trí, Tuổi Trẻ, Thanh Niên, VnExpress (03/3) Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên cho biết đã xem xét thi hành kỷ luật ông Bùi Văn Thành - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Tuy An bằng hình thức cảnh cáo. Theo quyết định của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên, ông Thành đã thiếu trách nhiệm nêu gương trong việc lập các thủ tục chuyển nhượng, chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa của con ruột ông không đúng đối tượng quy định của pháp luật. Ngoài ra, ông Thành còn cho phép em vợ nuôi chim yến không đúng trình tự, thủ tục, quy hoạch vùng nuôi; thiếu trách nhiệm của người đứng đầu để cấp phó chuyển mục đích sử dụng dụng đất nhiều trường hợp không phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, trong đó có con ruột của ông. Ông Thành còn thiếu kiên quyết trong chỉ đạo xử lý vi phạm về đất đai của ông Cao Văn Lộc, xã An Hòa Hải. Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên cho rằng sai phạm của ông Thành là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến uy tín của bản thân và tổ chức Đảng, cơ quan nơi công tác. Vì vậy, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên đã xem xét thi hành kỷ luật ông Thành bằng hình thức cảnh cáo trong Đảng.
 
    Báo Điện tử Đảng Cộng sản, Điện tử Chính phủ, Nhân Dân, Lao Động, Quân đội nhân dân, Công an nhân dân, Bảo vệ pháp luật, Pháp luật TP. Hồ Chí Minh, Công lý, Tiền Phong, Giáo dục, Hà Nội mới, Thanh Niên, VietnamNet, Đài THVN, Đài TNVN, TTXVN (04/3) đưa tin, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia chủ trì phiên họp thứ ba Hội đồng Bầu cử quốc gia. Tại phiên họp, Hội đồng Bầu cử quốc gia thảo luận và biểu quyết thông qua Nghị quyết số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội khóa XV được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử trong cả nước. Phát biểu kết luận Phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Hội đồng Bầu cử quốc gia thống nhất với các nội dung được chuẩn bị báo cáo tại phiên họp. Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia tiếp thu ý kiến và hoàn thiện văn bản để gửi đến thành viên của Hội đồng Bầu cử quốc gia và các cơ quan liên quan; đồng thời tiếp tục tập trung tham mưu giúp Hội đồng Bầu cử quốc gia và các tiểu ban đôn đốc, theo dõi việc triển khai thực hiện các công việc cho cuộc bầu cử thời gian tới đảm bảo đúng tiến độ theo quy định. Giao các Tiểu ban của Hội đồng Bầu cử quốc gia, Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia, các cơ quan Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam rà soát lại những công việc theo chức năng, nhiệm vụ đã được phân công, khẩn trương chỉ đạo để thực hiện nhiệm vụ về công tác bầu cử, đôn đốc, chỉ đạo công tác tiếp nhận hồ sơ, chuẩn bị cho hội nghị hiệp thương lần thứ hai để lập danh sách sơ bộ những người ứng cử và nội dung báo cáo công việc thường xuyên về Hội đồng bầu cử quốc gia.
 
    CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG THAM NHŨNG
 
    Báo Công an nhân dân, Pháp luật TP. Hồ Chí Minh, Tiền phong, Tuổi trẻ, Thanh niên, Lao Động, VietNamNet, VnExpress, Đài TNVN, Đài THVN, TTXVN (01/3) đưa tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh khám xét và áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với 11 bị can để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. Trong các đối tượng bị khởi tố, có Bùi Thị Lệ Phi và Cao Minh Thu, đều là nguyên Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ. Căn cứ tài liệu điều tra thu thập được, xác định các đối tượng liên quan tại Sở Y tế Cần Thơ (chủ đầu tư), Công ty NSJ (đơn vị dự thầu), Công ty Cổ phần thẩm định giá BTC Valua và Công ty Liên danh TNHH Tư vấn y tế Mediconsult Việt Nam (đơn vị tư vấn, thẩm định giá) đã có hành vi vi phạm quy định của pháp luật về đảm bảo công bằng, minh bạch trong đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế tại Sở Y tế Cần Thơ gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản Nhà nước.
 
    Báo Lao Động, Đại đoàn kết, Công an nhân dân, Pháp luật TP. Hồ Chí Minh, Tài nguyên và Môi trường, Giao Thông, Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Dân trí (01/3) cho biết, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vừa quyết định khởi tố và bắt tạm giam ông Hồ Trí Quý, nguyên Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP. Huế cùng 06 đối tượng, để điều tra hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Các đối tượng đã không thực hiện xác minh, thẩm định độ chính xác, tính pháp lý hồ sơ, ký duyệt hồ sơ trình lên UBND TP. Huế ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho 02 thửa đất số 51 và 52, tờ bản đồ số 12, địa chỉ tổ 19, khu vực 5, phường Thủy Xuân, TP. Huế với diện tích lần lượt là 2.259,1 m2 và 1.613,3 m2 không đúng pháp luật, gây thiệt hại ngân sách nhà nước gần 4 tỷ đồng...
 
    Báo Nhân Dân, Lao Động, Đại đoàn kết, Pháp luật Việt Nam, Nhà báo và Công luận, Tài nguyên và Môi trường, Xây Dựng, Nông nghiệp, VietNamNet, Dân trí, Đài THVN, Đài TNVN, TTXVN (02/3) thông tin từ Công an tỉnh Yên Bái cho biết, vừa ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam Tạ Duy Hiển, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Yên Bình; Hoàng Trung Kiên  và Địch Thị Thủy, đều là viên chức của Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Yên Bình; Lương Công Vũ, Cán bộ Địa chính - Xây dựng xã Bảo Ái. Theo thông tin ban đầu, các đối tượng trên bị bắt tạm giam 04 tháng để điều tra về hành vi “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Vụ việc đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Yên Bái điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.
 
    Báo Công an nhân dân, Tuổi trẻ, Pháp luật TP. Hồ Chí Minh, Lao Động, Thanh Niên, Sài gòn giải phóng, VNExpress, Tiền phong, Dân trí (02/3) đưa tin,  Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an) đã hoàn tất Kết luận điều tra vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” tại Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (Tổng Công ty VEC), Ban Quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi và các đơn vị liên quan. Tổng cộng có 36 bị can trong vụ án đều bị cơ quan Cảnh sát điều tra đề nghị Viện Kiểm sát truy tố về tội “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”. Ngoài 36 bị can bị đề nghị truy tố, cơ quan Cảnh sát điều tra còn chuyển hồ sơ 2 gói thầu, phần thi công cho cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng thụ lý. Theo kết luận điều tra, Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi do VEC làm chủ đầu tư, có tổng chiều dài gần 140km. Trong đó, giai đoạn 1 của dự án dài 65km, từ thành phố Đà Nẵng tới thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam; giai đoạn 2 dài hơn 74km. Dự án được khởi công năm 2013 và từ năm 2017 đã đưa vào sử dụng 65km của giai đoạn 1; năm 2018, thông xe giai đoạn 2. Tuy nhiên, khi vừa đi vào sử dụng, trên đường cao tốc đã xuất hiện rất nhiều điểm hư hỏng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc vận hành khai thác, gây bức xúc trong nhân dân nên cơ quan Cảnh sát điều tra đã vào cuộc làm rõ.
 
    Báo Nhân Dân, Thanh tra, Tuổi trẻ, Thanh niên, VietNamNet, Công an nhân dân, Công luận, Đời sống pháp luật, An ninh thủ đô (03/3) đưa tin, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Thanh Hoá phối hợp Công an huyện Ngọc Lặc điều tra làm rõ vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại huyện Ngọc Lặc năm 2018. Theo hồ sơ của cơ quan điều tra, vào năm 2018 Phạm Hùng Dũng và Lê Ngọc Tùng biết rõ diện tích đất của 4 hộ dân tại phố Trần Phú nằm trong phạm vi quy hoạch đường Hồ Chí Minh và nguồn gốc đất là đất của Trường Đảng và Trường THCS thị trấn 2 do UBND thị trấn Ngọc Lặc quản lý không đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng, những cán bộ này vẫn chỉ đạo lập hồ sơ đề nghị UBND huyện Ngọc Lặc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 4 hộ không đúng trình tự, quy định; lập khống về nguồn gốc đất và quá trình sử dụng đất của 4 hộ nêu trên gây thiệt hại trên 1 tỷ đồng. Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 đối tượng Phạm Hùng Dũng và Lê Ngọc Tùng để tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.
 
    Báo Pháp luật TP. Hồ Chí Minh, Lao Động, VietNamNet, Tiền phong, Tuổi trẻ, Sài gòn giải phóng, Bảo vệ pháp luật, Đài TNVN (04/3) đưa tin, Viện kiểm sát nhân dân TP. Hồ Chí Minh vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can trong vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại Công ty TNHH MTV Xây dựng, thương mại, xuất nhập khẩu Đông Phương, 7 trường học và đơn vị liên quan tại huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh. Theo đó, Viện kiểm sát nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với các bị can gồm Lê Thị Thanh Tuyền, nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP. HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Củ Chi, về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Đây là vụ án đã được Công an TP. Hồ Chí Minh khởi tố từ năm 2018. Sau đó tạm đình chỉ do hết thời hạn điều tra mà vẫn chưa có kết luận giám định của Trung tâm quản lý nhà và giám định xây dựng. Đến tháng 9/2020, Công an TP. Hồ Chí Minh phục hồi điều tra vụ án.
 
    Báo Nhân Dân, Công an nhân dân, Lao Động, Tuổi trẻ, Thanh niên, Pháp luật TP. Hồ Chí Minh, Sài gòn giải phóng, Đài TNVN, TTXVN (04/3) cho biết, Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an huyện Kbang, tỉnh Gia Lai ra quyết định khởi tố bị can và tạm giam ông Lý Kim Thành, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp và Xây dựng Lơ Ku, huyện Kbang, về hành vi “Tham ô tài sản”. Ngày 02/7/2019, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Kbang ký hợp đồng thực hiện dự án với HTX Lơ Ku. Tổng giá trị hợp đồng hơn 393 triệu đồng, gồm các khoản chi: Tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ cây giống mì, phân bón, thuốc diệt mầm cỏ; công lao động thực hiện khảo sát, tư vấn, xây dựng thuyết minh dự án. Hợp tác xã Lơ Ku đã lên danh sách tham gia dự án gồm 75 hộ dân tại xã Lơ Ku và 54 hộ tại xã Krong. Tuy nhiên, thời điểm ký hợp đồng, tại địa bàn hai xã, các hộ dân có tên trong danh sách tham gia dự án đã hoàn thành việc trồng mì, nên ông Thành không tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật như hợp đồng, mà lập khống hồ sơ bằng cách xin hóa đơn, chứng từ và nhờ các cá nhân có liên quan ký vào để chiếm đoạt hơn 4 triệu đồng… Ngày 09/01/2020, sau khi thanh lý hợp đồng, Phòng NN và PTNT huyện đã chuyển vào tài khoản của HTX Lơ Ku hơn 393 triệu đồng. Ngày 14/01/2020, ông Thành trực tiếp đi rút hơn 392 triệu đồng. Sau khi rút được tiền, ông Thành không nhập vào quỹ của HTX mà tự giữ tiền để chi trong quá trình thực hiện dự án.
 
    Báo Tuổi trẻ, Tiền phong, Pháp luật TP. Hồ Chí Minh, VietNamNet, Đời sống pháp luật, Đài TNVN (04/3) cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã khởi tố 2 bị can Lê Văn Thanh, cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TP.HCM và Nguyễn Thanh Chương, cựu Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP.HCM, về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Bên cạnh đó, Cơ quan điều tra khởi tố Nguyễn Thị Thanh An, cựu cán bộ Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH Một thành viên - Sagri về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Kết quả điều tra cho thấy, ông Lê Văn Thanh và Nguyễn Thanh Chương đã tham mưu đề xuất không đúng, dẫn đến việc UBND TP.HCM ban hành quyết định cho phép chuyển nhượng dự án Phước Long B, quận 9, giữa Sagri và Tổng công ty cổ phần Phong Phú trái quy định, gây thiệt hại gần 700 tỷ đồng. Còn bị can Nguyễn Thị Thanh An đã không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ được giao, dẫn đến việc chuyển nhượng dự án trên trái pháp luật, gây thiệt hại tài sản cho Nhà nước. Theo kết luận thanh tra, Sagri có dấu hiệu câu kết với công ty du lịch lập khống hồ sơ chứng từ nhằm hợp thức hóa vụ việc để hạch toán và quyết toán. Cơ quan thanh tra xác định trách nhiệm này thuộc về tổng giám đốc và kế toán trưởng.
 
    Báo Nhân Dân, Báo điện tử Đảng Cộng sản, Thanh niên, Tuổi trẻ, Lao Động, Công an nhân dân, Thanh tra, Hà Nội mới, Đài THVN, Đài TNVN, TTXVN (06/3) đưa tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã khởi tố Phan Văn Anh Vũ về hành vi "Đưa hối lộ", đồng thời, người môi giới đưa hối lộ là Hồ Hữu Hòa cũng bị khởi tố về hành vi liên quan; quá trình điều tra mở rộng vụ án, ngày 25/02/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã ban hành các quyết định tố tụng: Quyết định thay đổi quyết định khởi tố vụ án hình sự "Môi giới hối lộ" xảy ra tại thành phố Hà Nội và Quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự "Đưa hối lộ"; Quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Phan Văn Anh Vũ, về tội "Đưa hối lộ"; Quyết định thay đổi quyết định khởi tố bị can đối với Hồ Hữu Hòa, trú tại huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, về tội "Môi giới hối lộ". Sau khi Viện kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn các quyết định tố tụng nêu trên, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thi hành các quyết định tố tụng theo đúng quy định của pháp luật.
 
    Báo Thanh niên, Công an nhân dân, VietNamPlus, Lao động, Bảo vệ pháp luật, Đài THVN, Đài TNVN, TTXVN (06/3) cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án tham ô tài sản; vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn; Cơ quan điều tra đề nghị truy tố 16 bị can, trong đó có ông Trần Vĩnh Tuyến, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh; Cơ quan điều tra xác định chủ mưu trong vụ án là bị can Lê Tấn Hùng; với vai trò là Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn đã lợi dụng chức vụ, bị can Hùng đã chỉ đạo Nguyễn Thị Thủy, Kế toán trưởng và Nguyễn Thị Tuyết Mai, Trưởng phòng Nhân sự hành chính bàn bạc, thống nhất với Trần Văn Trường (Giám đốc) và Đỗ Sĩ Hoài Thanh (Kế toán trưởng Công ty cổ phần du lịch Thanh niên xung phong; Đoàn Quang Hồi (Giám đốc) và Nguyễn Thị Nguyên (Kế toán trưởng Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại dịch vụ lữ hành Hòa Bình quốc tế) lập 10 hồ sơ khống cho cán bộ, công nhân viên Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn đi tham quan, học tập kinh nghiệm ở 16 nước để chiếm đoạt hơn 14 tỷ đồng… Trong vụ án này, Cơ quan điều tra xác định bị can Trần Vĩnh Tuyến, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh biết việc chuyển nhượng "Dự án khu nhà ở tại Khu phố 4 phường Phước Long B, Quận 9" phải thực hiện đúng quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp; phải tiến hành thẩm định giá, xác định giá trị chuyển nhượng theo giá thị trường và các quy định pháp luật khác có liên quan.
 
    TIN QUỐC TẾ
 
    Báo Thanh niên, Tuổi trẻ, VietNamPlus, Thanh tra, Đài TNVN, Đài THVN, TTXVN (02/3) cho biết, tòa án Paris đã kết án cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy 03 năm tù, trong đó có 02 năm hưởng án treo, vì tội danh tham nhũng. Ông Sarkozy đã bị cáo buộc hối lộ thẩm phán Gilbert Azibert để đổi lấy thông tin nội bộ về cuộc điều tra liên quan tới cáo buộc ông đã nhận các khoản thanh toán bất hợp pháp từ người thừa kế của Tập đoàn kinh doanh mỹ phẩm nổi tiếng thế giới L'Oreal trong chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2007. Các công tố viên còn nghi ngờ rằng ông Sarkozy và các trợ lý của ông nhận hàng triệu euro từ chính quyền của nhà lãnh đạo Lybia khi đó là ông Moamer Kadhafi giúp tài trợ cho nỗ lực tranh cử của ông. Ông Sarkozy có 10 ngày để kháng án. Ông Sarkozy là nhà lãnh đạo thứ hai của nước Pháp thời hiện đại bị kết tội tham nhũng sau cố Tổng thống Jacques Chirac.
 
    Báo An ninh thủ đô, Thanh tra, VietNamplus, Công an nhân dân (02/3) đưa tin, cựu Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Rodrigo Rato, người bị kết tội tham ô vào năm 2018, sắp phải hầu tòa một lần nữa ở Tây Ban Nha sau khi một tòa án buộc tội ông tham nhũng, rửa tiền và trốn thuế; Rato, người bị kết tội tham ô vào năm 2018 vì lạm dụng thẻ tín dụng tại ngân hàng Bankia, đang trong giai đoạn bán phóng thích sau khi chấp hành một nửa bản án tù 4 năm rưỡi.Năm ngoái, ông đã được tuyên trắng án trong một phiên tòa xét xử riêng lẻ đối với nghi ngờ có sự gian lận và giả mạo các tài liệu trong vụ ngân hàng Bankia niêm yết trên thị trường chứng khoán Tây Ban Nha vào năm 2012.Ông Rato, 71 tuổi, người từng là Giám đốc IMF từ năm 2004-2007 và là Bộ trưởng Kinh tế Tây Ban Nha từ năm 1996-2004, đã trở thành tâm điểm tức giận của công chúng Tây Ban Nha về tham nhũng cấp cao.Ngày xét xử sẽ được ấn định sau khi Văn phòng Công tố đưa ra các án phạt tù mà họ sẽ yêu cầu trước tòa.
 
    Thông tin đáng chú ý trong tuần:
 
    - Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 2
    - Phiên họp thứ ba Hội đồng Bầu cử quốc gia
    - Hoàn tất Kết luận điều tra vụ án hình sự xảy ra tại Tổng Công ty VEC
    - Đề nghị truy tố ông Trần Vĩnh Tuyến, nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh
    - Khởi tố Phan Văn Anh Vũ về hành vi "Đưa hối lộ"
    - Kết án cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy vì tội danh tham nhũng
BAN NỘI CHÍNH TRUNG ƯƠNG
.