Hà Nội: Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Thứ Ba, 27/08/2019, 16:56 [GMT+7]
    Ngày 26-8, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TƯ ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
 
    Tham dự hội nghị có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội; các đồng chí lãnh đạo Thành phố, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã,...
 
Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải trao Bằng khen cho 10 tập thể tiêu biểu trong học tập, làm theo Bác
Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải trao Bằng khen cho 10 tập thể tiêu biểu trong học tập, làm theo Bác
    Năm mươi năm qua, nhớ lời Bác dặn Thủ đô Hà Nội phải “làm gương mẫu để dẫn đầu nhân dân cả nước…”, “Cả nước nhìn về Thủ đô ta. Thế giới trông vào Thủ đô ta, nên “Thủ đô ta” phải phấn đấu để “thành một Thủ đô bình yên, tươi đẹp, mạnh khỏe cả về vật chất và tinh thần”, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Hà Nội luôn khắc ghi và nghiêm túc thực hiện Di chúc của Người, không ngừng đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, vượt qua thử thách, đạt được những thành tựu quan trọng và toàn diện, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng, đổi mới và phát triển đất nước. 
 
    Một trong những nội dung quan trọng trong Bản Di chúc của Bác Hồ là giữ gìn sự đoàn kết trong Đảng, trong Nhân dân. Bác căn dặn chúng ta: “Đoàn kết là một truyền thống cực kỳ quý báu của Đảng và của dân ta. Các đồng chí từ Trung ương đến các chi bộ cần giữ gìn sự đoàn kết nhất trí của Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình”. Thực hiện di chúc thiêng liêng của Người, Đảng bộ Hà Nội đã đặt lên hàng đầu vấn đề cốt tử này của Đảng bộ; sự đoàn kết không chỉ thể hiện trong các chủ đề và tiêu đề lớn của cả 16 kỳ Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội, mà còn tựa như sợi chỉ đỏ xuyên suốt, thấm sâu vào nhận thức hành động của từng tổ chức cơ sở đảng và từng đảng viên. 
 
    Trải qua 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ đô Hà Nội đã có bước phát triển toàn diện như mong muốn của Người; kinh tế tăng trưởng khá; thu ngân sách và kim ngạch xuất khẩu đều vượt kế hoạch; thu hút vốn đầu tư nước ngoài năm 2018 lần đầu tiên đứng đầu cả nước sau hơn 30 năm mở cửa và hội nhập; hoạt động đối ngoại được mở rộng; công tác quốc phòng được củng cố; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo trong mọi tình huống; xây dựng nông thôn mới tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật, đến nay đã có 325/386 xã đạt chuẩn (chiếm 84%) và về đích trước 2 năm so với mục tiêu đề ra; quản lý đô thị, trật tự xây dựng được đẩy mạnh, vệ sinh môi trường có nhiều tiến bộ; sự nghiệp văn hóa, giáo dục, y tế tiếp tục phát triển, đời sống của người dân được nâng cao, thu nhập bình quân đầu người đạt 116 triệu đồng/năm. Thành phố cũng hoàn thành chương trình hỗ trợ xây, sửa nhà ở cho 4.166 hộ nghèo, đạt 103% kế hoạch, tỷ lệ hộ nghèo cũng giảm nhanh (năm 2018 còn 1,16%).
 
    Các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị đã nghiêm túc triển khai Chỉ thị 05-CT/TW, Kế hoạch 03-KH/TW của Ban Bí thư và Kế hoạch số 18-KH/TU của Ban Thường vụ Thành uỷ, gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), gắn việc thực hiện Chỉ thị 05 với chủ đề công tác “Năm kỷ cương hành chính 2017”, “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị 2018, 2019”.
 
    Quán triệt sâu sắc tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, TP Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao ý thức, trách nhiệm và chất lượng phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức... Tiêu biểu như việc triển khai đánh giá, xếp loại cán bộ hằng tháng; ban hành 2 Bộ Quy tắc ứng xử trong cơ quan, đơn vị và nơi công cộng; ban hành và triển khai hiệu quả Nghị quyết 15 và Chỉ thị 15 của Ban Thường vụ Thành ủy về xây dựng, củng cố tổ chức cơ sở đảng yếu kém và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo... Đến nay, những vấn đề bức xúc, tồn đọng của nhân dân (nhất là trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng, khai thác tài nguyên khoáng sản, cấp giấy chứng nhận) đã được cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đơn vị tập trung giải quyết, có chuyển biến rõ nét.
 
    Qua 3 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ chính trị, trên địa bàn Thành phố đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm mới, kinh nghiệm quý như tổ chức hội thi “Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; như phát hành sổ tay dành cho cán bộ, đảng viên nghiên cứu, xác định nội dung học và làm theo Bác; phát động phong trào chung tay vì phụ nữ và trẻ em nghèo, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang; tổ chức thi viết về tấm gương điển hình, triển khai thực hiện “Chính quyền, công sở thân thiện và trách nhiệm”, “Nụ cười công sở”, gửi “Thư xin lỗi”, “Thư cảm ơn”, “Thư chúc mừng”, “Thư chia buồn” thể hiện sự quan tâm của chính quyền, cơ quan đối với tổ chức, cá nhân khi giải quyết các công việc có liên quan,...
 
    Việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW và Kế hoạch số 18-KH/TU đã và đang trở thành việc làm thường xuyên, nền nếp, tự giác trong sinh hoạt chi bộ; trong công tác của đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý, người đứng đầu các đơn vị. Điều này đã góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và tạo niềm tin trong cán bộ, đảng viên, tầng lớp nhân dân đối với Đảng để xây dựng đảng bộ các cấp ngày càng trong sạch, vững mạnh.
Nhân dịp này, Ban Thường vụ Thành ủy đã tặng Bằng khen cho 10 tập thể, 10 cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
                                                                                             Hải Hà   
(Báo Hà Nội mới)
 
.