Honduras: Thẩm phán ra lệnh bắt giữ 38 quan chức tham nhũng

Thứ Ba, 31/07/2018, 11:04 [GMT+7]
    Theo nguồn tin từ cơ quan tư pháp Honduras, Thẩm phán Lidia Álvarez đã ra lệnh bắt giữ 38 người, trong đó có nhà lập pháp, quan chức và các cá nhân liên quan đến tham ô, rửa tiền trong chiến dịch tranh cử năm 2013.
 
    Ông Álvarez cho biết, đây chỉ là giai đoạn đầu của quá trình xử lý vụ án, được biết đến với cái tên "Pandora". Thời điểm này, chính quyền Honduras không công bố cụ thể bao nhiêu nhà lập pháp bị cáo buộc và chưa công bố danh tính của họ. 
 
Diễu hành chống tham nhũng ở Trung Mỹ
Diễu hành chống tham nhũng ở Trung Mỹ
    Theo Đơn vị Công tố đặc biệt Chống tham nhũng và miễn trừng phạt của Cơ quan Công tố (Ufecic), những người này đều bị buộc tội lạm dụng quyền lực, gian lận, tham ô, rửa tiền, giả mạo và sử dụng tài liệu công gây tổn hại đến nền hành chính công, lòng tin của người dân và nền kinh tế của nhà nước Cộng hòa Honduras.
 
    Một nguồn tin cho hãng tin EFE biết, thẩm phán cũng triệu tập cựu Thị trưởng Yoro Arnaldo Urbina Soto, người đã bị phạt tù vì tội rửa tiền từ năm 2014 và đại diện pháp lý của cựu Bộ trưởng Tài chính William Chong Wong, người đã chết vào ngày 17-6 vì bệnh ung thư. Urbina Soto (giữ chức vụ từ năm 2009-2014) bị cáo buộc điều hành một tổ chức buôn bán ma túy và Chong Wong cũng có liên quan tới vụ "Pandora".
 
    Vụ án được điều tra bởi nhóm chuyên gia từ Ufecic và Đoàn Hỗ trợ Chống tham nhũng và miễn trừng phạt ở Honduras (Maccih) của Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS).
 
    Felix Avila, luật sư bào chữa cho một số bị cáo trong vụ việc nói với các phóng viên rằng, đã biết về lệnh bắt giữ, đồng thời khẳng định, các thân chủ của ông sẽ sẵn sàng "tự nguyện" trình diện trước tòa án bất cứ lúc nào.
                                                                                         Ngọc Anh
                                                                                    (Báo Thanh tra)
;
.