Thái Lan điều tra hồ sơ thuế của 38 cựu quan chức cấp cao

Thứ Hai, 03/04/2017, 14:10 [GMT+7]
    Truyền thông Thái Lan ngày 02-4 cho biết có 38 cựu bộ trưởng và thứ trưởng dưới thời hai Thủ tướng Abhisit Vejjajiva và Yingluck Shinawatra đã bị điều tra về hồ sơ thuế. Mỗi chính phủ tiền nhiệm có 19 quan chức bị điều tra.
 
    Trước đó, Văn phòng Tổng Kiểm toán Thái Lan đã yêu cầu Tổng cục Thuế tiến hành điều tra nhiều quan chức trong hai chính phủ tiền nhiệm để tìm ra những trường hợp trốn thuế thu nhập khi đang tại nhiệm, tập trung vào các cựu quan chức có tài sản lớn.
 
    Những cựu quan chức này, dù chưa bị xem là “giàu bất bình thường”, nhưng sẽ bị điều tra liệu có hành vi trốn thuế liên quan đến các khoản thu nhập lớn từ 5 triệu baht trở lên trong giai đoạn tại vị.
 
    Theo luật pháp Thái Lan, các quan chức giữ vị trí cao phải kê khai tài sản và nợ lên Ủy ban Chống tham nhũng quốc gia (PACC) trong 3 thời điểm: khi được bổ nhiệm, khi mãn nhiệm và 1 năm sau khi rời khỏi vị trí trong chính phủ.
 
    Trong số 19 quan chức dưới thời Chính phủ Yingluck giai đoạn từ tháng 8-2011 đến tháng 5-2014 bị điều tra vì có thu nhập trên 5 triệu baht khi tại vị, có 15 người thuộc đảng Pheu Thai, 4 người thuộc các đảng liên minh.
 
    Trong số 38 cựu quan chức cấp cao bị điều tra này, chỉ có 4 người có tài sản ít hơn 10 triệu baht, những người còn lại đều có tài sản từ 23 triệu baht đến 2,9 tỷ baht. Cựu Bộ trưởng Tài chính Korn Chatikavanij là thành viên giàu có nhất trong Chính phủ Abhisit, với tài sản 807,6 triệu baht trong khi cựu Phó Thủ tướng Phongthep Thepkanjana của Chính phủ Yingluck có tài sản 2,9 tỷ baht và bản thân bà Yingluck Shinawatra cũng có tài sản 541 triệu baht.
                                                                                             TTXVN
;
.