Trung Quốc đẩy mạnh chiến dịch chống tham nhũng

Thứ Ba, 28/03/2017, 14:35 [GMT+7]
    Trong chiến dịch "Lưới trời" truy bắt tội phạm từ năm 2014-2016, các cơ quan bảo vệ pháp luật Trung Quốc đã bắt giữ 2.566 đối tượng đào tẩu sang hơn 90 nước và vùng lãnh thổ, đồng thời thu hồi 8,6 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 125 triệu USD).
 
    Tân Hoa Xã dẫn thông báo ngày 25-3 của Bộ Công an Trung Quốc cho biết, trong số những đối tượng này, có 1.283 đối tượng tự nguyện hồi hương hoặc được thuyết phục trở về nước. Cụ thể, tổng cộng có 410 đối tượng là đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc. Đến nay, 39 nghi phạm trong số 100 đối tượng bị truy nã gắt gao nhất đã về nước. Chiến dịch này đã ngăn chặn hiệu quả các quan chức tham nhũng trốn ra nước ngoài, với số lượng giảm mạnh từ 101 đối tượng đào tẩu trong năm 2014 xuống còn 19 đối tượng trong năm ngoái.
 
    Cũng theo một thông báo khác cùng ngày của Bộ Công an Trung Quốc, năm 2016, trong chiến dịch "Săn cáo" - một phần của chiến dịch "Lưới trời", các lực lượng chống tham nhũng Trung Quốc đã bắt giữ 951 đối tượng tình nghi liên quan tới án kinh tế lẩn trốn tại 72 quốc gia và vùng lãnh thổ. Công an đã phối hợp với Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc xử lý 380 ngân hàng "ngầm" có hành vi phạm tội, rửa tiền và đóng cửa hơn 500 ngân hàng loại này. 
 
    Ngày 7-3, Văn phòng Công tác truy nã và thu hồi tài sản quốc tế thuộc Tổ điều phối chống tham nhũng Trung ương Trung Quốc đã chính thức phát động chiến dịch “Lưới trời 2017” nhằm truy bắt các nghi phạm tham nhũng bỏ trốn ra nước ngoài và thu hồi tài sản phi pháp của các đối tượng này. Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc sẽ phụ trách công tác truy tìm các đối tượng thuộc diện quan chức phạm pháp bỏ trốn ra nước ngoài và thu hồi tài sản phi pháp. Bộ Công an Trung Quốc sẽ triển khai chiến dịch “Săn cáo" để bắt giữ các nghi phạm đang lẩn trốn ở nước ngoài. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ phối hợp với Bộ Công an chặn đứng các hoạt động chuyển tiền phi pháp thông qua các công ty ở nước ngoài và các ngân hàng ngầm.
(Báo Thanh tra)
;
.