Chính phủ chỉ đạo làm rõ mọi góc khuất và trách nhiệm của Bộ Y tế trong vụ VN Pharma

Thứ Năm, 31/08/2017, 23:12 [GMT+7]
    Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8-2017 với sự tham gia của Tòa án nhân dân Tối cao, Viện kiểm sát nhân dân Tối cao…, vụ việc liên quan đến Công ty VN Pharma đã được Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đề cập trong phát biểu của mình.
 
    Theo Phó Thủ tướng, mặc dù vụ việc đang được các cơ quan bảo vệ pháp luật thụ lý giải quyết nhưng dư luận xã hội đặc biệt quan tâm và nhiều ý kiến rất bức xúc ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân đối với cả hệ thống y tế. Vì vậy, cần được chỉ đạo xử lý nghiêm minh mọi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, làm rõ mọi góc khuất. 
 
    Trước đó ngày 24/8, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 9036/VPCP-KGVX yêu cầu Bộ Y tế báo cáo trước ngày 31/8 về trách nhiệm quản lý Nhà nước của Bộ về việc Công ty VN Pharma Việt Nam nhập khẩu thuốc điều trị ung thư giả. 
 
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam
    Phó Thủ tướng cho biết đã chỉ đạo Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu Bộ báo cáo về trách nhiệm quản lý Nhà nước của mình. Phó Thủ tướng đã nhận được báo cáo. Nội dung cơ bản như thông cáo báo chí của Bộ. 
 
    Theo đó, Phó Thủ tướng có ý kiến: Cần thanh tra việc cấp phép nhập khẩu, cấp đăng ký thuốc của Bộ Y tế. Mặt khác đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ các vấn đề dư luận quan tâm. Tinh thần là phải hết sức nghiêm minh và công khai. 
 
    Ngay sau khi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận: Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra việc cấp phép của Bộ Y tế, phải rất nghiêm túc, nhất là khi liên quan tới sức khỏe của nhân dân.
 
    Liên quan tới vụ VN Pharma, ngày 25/8, sau 5 ngày xét xử, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty VN Pharma) mức án 12 năm tù, bị cáo Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty Hàng hải Quốc tế H&C) 12 năm tù cùng về tội "Buôn lậu"; tuyên buộc bị cáo Võ Mạnh Cường nộp lại hơn 800 triệu đồng tiền thu lợi bất chính. 
 
    Theo Hội đồng xét xử, trong vụ án này Hùng bàn bạc với Cường về việc nhập thuốc, nâng giá thuốc, chỉ đạo nhân viên làm giả nhiều giấy tờ… Những hành vi của hai bị cáo đã phạm vào tội “Buôn lậu”, rất nguy hiểm cho xã hội. Vì vậy việc xử bị cáo mức án tù là cần thiết, đúng người, đúng tội. 
 
    Đáng chú ý, Hội đồng xét xử kiến nghị cơ quan chức năng điều tra làm rõ việc chi “hoa hồng” cho các bác sỹ để kê đơn cho bệnh nhân dùng thuốc do VN Pharma cung cấp như lời khai của bị cáo Ngô Anh Quốc - nguyên Phó Tổng Giám đốc VN Pharma về khoản tiền “hoa hồng” 7,5 tỷ đồng. Kiến nghị xem xét hành vi của Phan Xuân Thiện (nguyên Phó Tổng Giám đốc VN Pharma) và Hoàng Trúc Vy (nhân viên Phòng nghiên cứu phát triển của VN Pharma) có dấu hiệu sai phạm; kiến nghị lãm rõ trách nhiệm các cán bộ Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), nếu có hành vi sai phạm thì xử lý theo quy định. 
                                                                                        TTXVN
;
.