Báo chí đồng hành với phòng, chống tham nhũng

Thứ Tư, 18/10/2017, 17:30 [GMT+7]
    Ngày 17-10, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Giải Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí họp giao ban lần thứ hai nhằm đánh giá tiến độ thực hiện và sự hưởng ứng của các phóng viên báo chí khi giải được phát động. Chủ trì cuộc họp, có các đồng chí Ủy viên Trung ương Ðảng: Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Thuận Hữu, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam.
 
    Theo báo cáo tại cuộc họp, Giải "Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” đã được thông báo rộng rãi tới các cấp hội và hệ thống tổ chức Mặt trận trong cả nước, động viên hội viên, thành viên tham dự Giải. 
 
Toàn cảnh buổi làm việc
Toàn cảnh buổi làm việc
    Qua công tác điểm báo hàng tuần của Ban Tuyên giáo, Ủy ban Trung ương Mặt Trận Tổ quốc Việt Nam, từ tháng 3-2017 đến nay, số lượng tác phẩm đúng mảng đề tài của giải là 1.500 tác phẩm, trong đó có hơn 500 tác phẩm báo in, 1000 tác phẩm báo điện tử và 32 tác phẩm truyền hình. Riêng các tác phẩm phát thanh đang trong quá trình thu nhận thông tin và tác phẩm. Đến nay, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 100 tác phẩm dự giải. 
 
    Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu cho rằng, thời gian nhận giải chỉ còn hơn 1 tháng, để chuẩn bị cho công tác chấm giải, chọn lọc, Ban Tổ chức cần tiếp tục thông báo rộng rãi đến các phương tiện thông tin đại chúng, các tác giả gửi tác phẩm tham dự, từ đó thành lập hội đồng sơ khảo, chọn ra những tác phẩm có hiệu ứng tốt đối với bạn đọc. 
 
    Tuy nhiên, theo Ban Tổ chức, hiện nay các tuyến bài phản ánh vụ việc vẫn chiếm phần lớn trong lĩnh vực phòng, chống tham nhũng mà thiếu những bài viết biểu dương các tấm gương người tốt, việc tốt trong phòng, chống tham nhũng. 
 
    Đánh giá cao sự vào cuộc của Ban Tổ chức, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, đây là giai đoạn nước rút trong việc tổ chức Giải nên mong muốn có nhiều hơn nữa những tác phẩm xuất sắc về đấu tranh phòng, chống tham nhũng được gửi về tham dự. Từ các kết luận kiểm tra, kiểm toán, thanh tra được công khai, vai trò của báo chí trong công tác phòng, chống tham nhũng lãng phí được nhân lên. Đây là điều kiện báo chí vào cuộc viết những tin, bài phản ánh công tác phòng, chống tham nhũng trong cả nước. 
 
    Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tin tưởng, thời gian tới các cơ quan báo chí luôn đồng hành cùng Mặt trận Tổ quốc và Hội Nhà báo Việt Nam trong việc hưởng ứng giải báo chí toàn quốc về công tác phòng, chống tham nhũng lãng phí thông qua các bài viết tạo được hiệu ứng xã hội và tiếp tục đưa tin về quy mô, tổ chức và công việc triển khai trong thời gian tới, góp phần tổ chức Giải báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí lần đầu tiên thành công tốt đẹp. 
 
    Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khắng định luôn sát cánh cùng cơ quan báo chí; bảo vệ đúng quyền, nghĩa vụ, lợi ích của cơ quan báo chí trong công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí; tham gia giám sát, phản biện xã hội góp ý xây dựng Đảng, chính quyền, thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. 
                                                                                                   P.V
;
.