Zimbabwe: 2.500 nhân viên Chính phủ liên quan đến tham nhũng

Thứ Ba, 14/05/2019, 13:17 [GMT+7]
    Hơn 2.600 vụ tham nhũng liên quan đến các nhân viên và cựu nhân viên Chính phủ đã được ghi nhận trong 10 năm qua tại Zimbabwe với các hành vi phạm tội chủ yếu là lạm dụng chức vụ, quyền hạn, hối lộ.
 
    Theo Bộ trưởng Tư pháp Ziyambi Ziyambi, cảnh sát đã ghi nhận tổng cộng 2.644 vụ tham nhũng liên quan đến các nhân viên, cựu nhân viên Chính phủ. Các bị cáo đã bị kết án trong 589 vụ, chiếm 22%. Các vụ lạm dụng chức vụ, quyền hạn đứng đầu với 62% trên tổng số vụ việc.
 
    Cụ thể, 1.644 vụ liên quan đến hành vi lạm dụng chức vụ với 301 người bị kết án; 923 vụ hối lộ, dẫn tới 271 người bị kết án...
 
    Bộ trưởng Ziyambi khẳng định, chống tham nhũng là ưu tiên số 1 của chính quyền Tổng thống Mnangagwa. Chính phủ đang trang bị cho Ủy ban Tư pháp Zimbabwe, Cơ quan Công tố Quốc gia, Cảnh sát Cộng hòa Zimbabwe và Ủy ban Chống tham nhũng các kỹ năng cần thiết để điều tra và truy tố các tội phạm liên quan đến tham nhũng. Cũng trong nỗ lực chống tham nhũng, Chính phủ đang tiến hành thành lập
Tòa án Tội phạm Thương mại để nhanh chóng theo dõi việc truy tố những kẻ phạm tội này.
 
    Trước đó, trong một bài trả lời phỏng vấn Đài truyền hình quốc gia ZBC nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc khánh Zimbabwe (18-4), Tổng thống Mnangagwa đã than phiền về tỷ lệ kết án tham nhũng còn thấp, dẫn tới tình trạng tham nhũng trong chính hệ thống pháp lý của nước này.
Ngọc Anh
(Báo Thanh tra)
;
.