Malaysia: Xét xử cựu Thủ tướng Najib Razak

Thứ Năm, 04/04/2019, 12:30 [GMT+7]
    Ngày 3-4, Malaysia đã mở phiên tòa xét xử cựu Thủ tướng Najib Razak với các cáo buộc tham nhũng liên quan đến vụ bê bối Quỹ Đầu tư nhà nước 1Malaysia (1 MDB).
 
    Trong phiên xét xử đầu tiên này, cựu Thủ tướng Najib đối mặt với 7 cáo buộc, gồm lợi dụng tín nhiệm, tham nhũng và rửa tiền, vốn được cho là giúp ông "bỏ túi" 42 triệu ringgit (khoảng 10,3 triệu USD).
 
    Cựu Thủ tướng Najib đã bác bỏ mọi cáo buộc trên.
 
    Chính vụ bê bối liên quan đến Quỹ 1MDB là một trong các lý do khiến cử tri Malaysia quay lưng lại với liên minh của ông Najib trong cuộc bỏ phiếu hồi tháng 5-2018, sau 6 thập kỷ liên minh này nắm quyền, và chuyển sang ủng hộ liên minh do ông Mahathir Mohamad đứng đầu. 
 
    Sau cuộc tổng tuyển cử năm 2018, ông Najib đã bị cáo buộc 48 tội danh, phần lớn liên quan đến Quỹ 1MDB và các thể chế nhà nước khác. Nhiều vật dụng và tiền mặt trị giá lên tới gần 300 triệu USD đã được phát hiện tại các nơi ở liên quan đến cựu Thủ tướng 65 tuổi này sau cuộc bầu cử. Tuy nhiên, ông khẳng định không làm gì sai trái và các cáo buộc mang động cơ chính trị.
 
    1MDB là quỹ đầu tư do ông Najib sáng lập năm 2009 nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Malaysia thông qua quan hệ đối tác toàn cầu và đầu tư trực tiếp nước ngoài. Hiện quỹ này đang là trung tâm của vụ bê bối thất thoát 3,7 tỷ USD.
P.V
;
.