Tân Tổng thống Brazil cam kết chống tham nhũng

Thứ Ba, 30/10/2018, 14:30 [GMT+7]
    Nhà lập pháp quyền lực Jair Bolsonaro ngày 28-10 đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Tổng thống của Brazil. Ông cam kết sẽ làm trong sạch nền chính trị, thu gọn bộ máy nhà nước, truy quét tội phạm và đặc biệt, chống tham nhũng.
 
    Trong phát biểu công khai đầu tiên của ông Jair Bolsonaro kể từ sau khi giành chiến thắng, tân Tổng thống cam kết sẽ tôn trọng các nguyên tắc dân chủ. Ông hứa sẽ cải cách tài chính Chính phủ và định hướng lại các mối quan hệ ngoại giao. Ngoài ra, tân Tổng thống Brazil cũng cam kết giảm thâm hụt, nợ công và tỷ giá cũng như hợp tác với các nước tiên tiến khác trong lĩnh vực thương mại và công nghệ.
 
    Ông Bolsonaro, Đảng Xã hội Tự do (PSL) đã giành được 55,2% phiếu bầu, giành được chiến thắng trước 44,8% của đại diện Đảng Lao động (PT) Fernando Haddad.
 
Tân Tổng thống Brazil cam kết sẽ làm trong sạch nền chính trị
Tân Tổng thống Brazil cam kết sẽ làm trong sạch nền chính trị
    "Chúng ta sẽ thay đổi vận mệnh của Brazil", tân Tổng thống Bolsonaro nói, đồng thời nhấn mạnh lời hứa xóa bỏ tham nhũng và bạo lực.
 
    Chiến thắng của nghị sỹ 63 tuổi cho thấy nhiều người dân nước này đã không tiếp tục ủng hộ Đảng Lao động (PT) sau 13 năm nắm quyền, khiến Brazil rơi vào tình trạng suy thoái trầm trọng và bị đắm chìm trong các bê bối tham nhũng chính trị.
 
    Hàng nghìn người ủng hộ ông Bolsonaro đã cổ vũ, bắn pháo hoa ăn mừng bên ngoài ngôi nhà của ông ở khu phố Barra de Tijuca bên bờ biển Rio de Janeiro ngay sau khi chiến thắng của ông được công bố. Tại Thủ đô Sao Paulo, chiến thắng của ông Bolsonaro cũng được ăn mừng bằng pháo hoa và những tiếng còi xe.
 
    Tân Tổng thống Bolsonaro khẳng định, sẽ đoàn kết Brazil bằng cách cắt bỏ quan liêu và giải phóng doanh nghiệp để phát triển thịnh vượng.
 
    Ông cũng cho biết, sẽ thay đổi chính sách đối ngoại của Brazil nhằm tập trung vào các mối quan hệ với các nước công nghiệp phát triển mà theo ông, có thể cung cấp giải pháp công nghệ để tăng giá trị sản lượng kinh tế cho đất nước.
                                                                                               Ngọc Anh
                                                                                           (Báo Thanh tra)
;
.