Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak bị bắt giữ với cáo buộc mới

Thứ Năm, 20/09/2018, 14:45 [GMT+7]
    Ngày 19-9, Cơ quan chống tham nhũng Malaysia thông báo cựu Thủ tướng nước này Najib Razak đã bị bắt giữ với cáo buộc tham nhũng mới liên quan đến quỹ đầu tư nhà nước 1Malaysia (1MDB).
 
    Đầu tháng 7 vừa qua, ông Najib Razak cũng đã bị bắt giữ tại nhà riêng ở Kuala Lumpur và bị Tòa thượng thẩm Kuala Lumpur ngày 4-7 buộc tội với 3 tội danh về lạm dụng tín nhiệm và một tội danh về lạm dụng quyền lực liên quan đến số tiền chuyển khoản trị giá 42 triệu ringgit (hơn 10 triệu USD) từ  SRC International vào tài khoản cá nhân của ông.
 
Ông Najib Razak
Ông Najib Razak
    Sau đó, ông Najib Razak tiếp tục bị buộc tội liên quan đến 3 tội khác về rửa tiền, nâng tổng số tội danh mà ông bị truy tố tại tòa án lên con số 7. Cựu Thủ tướng Malaysia được tại ngoại sau khi đóng tiền bảo lãnh.
 
    1MDB là quỹ đầu tư do cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak sáng lập năm 2009 nhằm phát triển kinh tế-xã hội thông qua quan hệ đối tác toàn cầu và đầu tư trực tiếp nước ngoài.
 
    Hiện quỹ này đang là trung tâm vụ bê bối thất thoát 3,7 tỷ USD, được cho là tiền tham nhũng và chuyển ra nước ngoài để rửa tiền, dẫn đến một loạt cuộc điều tra ở Malaysia và các nước như Mỹ, Thụy Sĩ, Singapore, Trung Quốc...
 
    Dự kiến, ông Razak sẽ ra hầu tòa vào ngày 12-02-2019. Nếu bị kết tội, ông Najib sẽ phải đối mặt với mức án nhiều năm tù giam.
                                                                                              TTXVN
;
.